ACLU: chính phủ Trump đã chia tách 900 trẻ em di dân với gia đình

Photo Credit: The Hill

The Hill – Theo nội dung của lá đơn đệ trình hôm qua, tổ chức tranh đấu cho dân quyền ACLU cho hay trong năm ngoái chính phủ Trump đã chia tách 900 trẻ em di dân với gia đình các em. 

ACLU yêu cầu một quan tòa liên bang hãy ra lệnh ngăn chận chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện các vụ chia tách như thế, vì theo họ chuyện này rõ ràng là đi ngược lại với phán quyết của tòa án liên bang.

Trong lá đơn đệ nạp ở San Diego, ACLU cho biết: “Chính phủ Trump đang thực hiện chuyện phân ly này một cách có hệ thống, chỉ dựa vào lịch sử của các tội phạm hình sự nhỏ hay cáo giác không thích hợp một cách mơ hồ”

Trước đây chính phủ Trump cho biết là các viên chức thực hiện chuyện chia cách nếu như người lớn trong gia đình là một mối đe dọa nguy hiểm, dựa trên lịch sử tội hình sự của họ hay có nghi ngờ trẻ bị lạm dụng.

Nhưng nội dung của lá đơn đệ nạp tòa án cho biết chủ trương thật sự của chính phủ là chia tách trẻ em một cách hợp pháp dựa vào bất cứ dấu vết tội hình sự nào, dù thật nhỏ cũng bị quy là lý do.

Lee Gelernt, luật sư tranh đấu chống chia cách gia đình của ACLU, cho biết : “Thật là một cú sốc khi biết chính phủ Trump vẫn tiếp tục thi hành chủ trương chia cách như thế, đã có 900 gia đình trong năm ngoái gia nhập vào ‘danh sách chia lìa’ gồm nhiều ngàn gia đình rồi”

Chỉ cần những tội danh như lái xe phạm tội DUI, sở hữu một chút ma túy, làm hàng giả hay lừa lọc cũng đủ cấu thành tội trạng, thậm chí trong nhiều trường hợp, ACLU cho hay ‘chẳng rõ cha mẹ các em phạm tội gì nữa’

Đào Nguyên     

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus