350 người đầu tiên trong đoàn di dân Nam Mỹ đã đến biên giới California

(USA Today) – Khoảng 350 người đầu tiên trong đoàn di dân Nam Mỹ khổng lồ đã đến biên giới Mỹ – Mễ phía Nam tiểu bang California vào hôm thứ Ba. Trong khi chính phủ ông Donald Trump xem đây là “những kẻ xâm lược” thì những người này lại xem đây là cơ hội nộp đơn xin tị nạn, mặc dù chặng đường trước mắt còn dài.

Di chuyển trên 9 chiếc xe bus với cờ Honduras bay phấp phới trên một xe, nhóm người di dân đã đến Tijuana sau chuyến đi kéo dài 1 tháng, băng qua nhiều quốc gia, dưới nắng đổ lửa hay mưa xối xả và những ngày đi bộ mệt mỏi. Phần lớn đoàn di dân vẫn còn cách xa biên giới gần cả 1000 dặm. Sau khi đến Mexico City vào tuần trước, đoàn di dân bắt đầu xé nhỏ, một số mệt mỏi đã di chuyển chậm lại, một số xin đi nhờ bất  cứ phương tiện nào có thể.

Nhóm người lớn hơn dự tinh sẽ đi qua hai tiểu bang ở Mexico vào hôm thứ Ba nhưng chính quyền tiểu bang Jalisco bất ngờ thay đổi, không cung cấp xe như đã hứa khiến họ bị kẹt trong vùng xa xôi của tiểu bang này, cách điểm đến tiếp theo 50 dặm.  

Theo lý thuyết, những người vừa mới đến Tijuana có thể đi bộ đến trạm xuất nhập cảnh và nộp đơn xin tị nạn. Nhưng các viên chức Mỹ đang hạn chế con số nộp đơn mỗi ngày. Nhóm di dân này có vẻ sẽ nộp đơn xin tị nạn tại trạm xuất nhập cảnh San Ysidro phía Nam San Diego. Đây là trạm xuất nhập cảnh lớn nhất dọc  theo biên giới Mỹ-Mễ với hơn 100.000 người qua lại mỗi ngày, và mới được nâng cấp $750 triệu Mỹ kim, mở rộng cơ sở lên 22 làn dành cho người đi bộ và 26 làn dành cho người đi xe. Tuy nhiên, Giám đốc trạm, ông Sidney Aki cho biết, họ chỉ có thể nhận khoảng 100 đơn mỗi ngày, có nghĩa, di dân Nam Mỹ phải chờ hàng tuần nữa mới có cơ hội xin tị nạn.

Tổng thống Donald Trump quan sát đoàn di dân cả tháng qua, dùng hình ảnh đoàn người vận động tranh cử giữa kỳ, triển khai hơn 5000 quân ra biên giới phía Nam, và ký tuyên  bố không cấp tị nạn cho di dân nào tìm cách vượt biên lậu vào Mỹ. Và hành động này đang bị thách thức tại Toà liên bang vì theo luật quốc gia, bất cứ người nào, ngay cả di dân lậu đều có thể nộp đơn xin tị nạn. Tuy nhiên, ông Trump trở nên im lặng sau bầu cử giữa kỳ ngoại trừ việc ký tuyên bố tạm ngưng cấp tị nạn cho di dân lậu.

Sự hiện diện của chính phủ Mỹ tại biên giới Tây Nam đã cao ở mức lịch sử trong năm nay với nhân viên Hải quan tại 26 trạm xuất nhập cảnh và hơn 16.500 nhân viên tuần cảnh biên giới.

Hiện tại có 2800 quan đang có mặt ở biên giới   Texas, 1500 ở Arizona và 1500 ở California. Tổng thống từng tuyên bố sẽ triển khai đến 15000 quân tại biên giới khiến nhiều viên chức Quốc phòng lúng túng. Nhiều người lo ngại, quân đội Mỹ đang bị lợi dụng cho mục đích chính trị thay vì an ninh quốc gia.

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus