2,700 trẻ em ở Trung Mỹ được phán quyết đoàn tụ với cha mẹ đang ở Mỹ

Photo Credit: AP

New York Times – Một tòa án liên bang Hoa Kỳ hôm cuối tuần đã ra phán quyết cho phép gần 2,700 trẻ em đang sống ở Trung Mỹ được đoàn viên an toàn với cha mẹ chúng hiện đang sống ở Hoa Kỳ.

Vào năm 2014, một chương trình bắt đầu dưới thời cựu TT Obama cho phép con cái của các cha mẹ vốn đang sinh sống hợp pháp ở Mỹ được nạp đơn xin diện tị nạn chính thức.

Nhiều bậc cha mẹ này có được giấy phép bảo vệ tạm thời, theo tinh thần là những di dân đến từ các quốc gia có thiên tai, bất an xã hội được tạm dung trên đất Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

Nếu không có chương trình này, các trẻ em từ El Salvador, Guetamala và Honduras sẽ phải trải qua nhiều cuộc du hành đầy nguy hiểm đến đến tận biên giới Mỹ và nạp đơn xin tị nạn.

Chương trình có tên Central American Minors cho phép các em này không phải đi xa dịu vợi đến biên giới, mà có thể nạp đơn tại các xứ sở tại chờ ngày đoàn viên với cha mẹ các em.

Nhưng vào tháng 7 năm 2017, Tòa Bạch Ốc chính thức loan báo chương trình nói trên bị chấm dứt và vào tháng 12 năm 2018, một quan tòa liên bang ở San Francisco ra phán quyết xem hành động này của chính phủ Trump là phạm luật và trong tháng 3 năm 2019, cũng vị quan tòa này ra lệnh cho chính phủ Trump phải tái tục chương trình này.

Photo Credit: AP

Justin Cox, một luật sư đại diện cho các gia đình di dân cho hay: “Chính phủ Mỹ sắp mở lại chuyện tái khám sức khỏe cho các em, có thể mất nhiều tháng, nhưng ít nhất lũ trẻ cũng đến được Mỹ đoàn tụ với gia đình”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus