24 di dân chết trong nhà tù của ICE dưới thời chính quyền Trump

Photo credit: Annie Rose Ramos

NBC News – Cái chết của 3 di dân bị lực lượng cảnh sát di dân ICE bắt giam trong nhà tù từ tháng 4 đến nay đã làm nhiều nhóm tranh đấu lên tiếng than phiền.

 Katharina Obser, cố vấn của nhóm Women’s Refugee Commission, cho hay: “Cái mà chúng ta đang thấy là là sự mở rộng chưa từng có của một hệ thống trừng trị có hại và đầy hao tốn”

Bà Obser cho là ‘chính phủ Hoa kỳ không thèm bảo đảm cho di dân bị giam được chăm sóc y tế tối thiểu và chăm sóc về tinh thần mà họ cần’

Theo số liệu mà NBC News có được từ các tài liệu liên bang, kể từ khi TT Trump nhậm chức đến nay, đã có 24 di dân tử vong trong các nhà tù của cảnh sát di dân ICE.

Có ít nhất 4 người, trong số này bao gồm cả cô Medina Leon, đã chết sau khi được thả ra trong một khoản thời gian ngắn nhưng con số vẫn còn kém con số 32 di dân chết vào năm 2004, là năm đầu tiên tiến hành lưu trữ hồ sơ di dân tử vong trong nhà tù.

Nhưng con số người chết như thế chưa bao gồm các tù nhân di dân qua đời bị giam tại các nhà tù liên bang không phải là cơ quan  ICE, kể cả cái chết của 5 trẻ em di dân.

Con số di dân qua đời trong nhà tù gia tăng khi con số di dân bị bắt tăng cao kỷ lục trong thời gian qua, vào đầu tháng 6 một con số kỷ lục là 52,000 di dân bị bắt chỉ trong 1 ngày tại hơn 200 nhà giam trên toàn quốc. Nếu so với con số 34,000 người trong thời kỳ cựu TT Obama thì cao hơn nhiều.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus