Thursday, December 1, 2022
spot_img

2.000 bị bắt trong cuộc truy quét những người di cư không có giấy tờ bị buộc tội

Cơ quan di trú cho biết họ đã bắt giữ hơn 2.000 người trong một cuộc truy quét kéo dài 5 tuần nhằm vào những người di cư không có giấy tờ bị buộc tội hoặc bị kết tội chống lại người khác.

Các hoạt động trên toàn quốc diễn ra từ ngày 13 tháng 7 đến ngày 20 tháng 8. Một số vụ bắt giữ đã diễn ra ở khu vực Los Angeles, các quan chức ICE cho biết trong một cuộc họp từ xa hôm thứ Ba.

“Những người di cư (không có giấy tờ tùy thân) được nhắm mục tiêu trong chiến dịch này như đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng của chúng tôi, phạm tội nghiêm trọng và bị kết tội chống lại người khác.,” Tony H. Pham, quyền Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ 

Ông nói, khoảng 85% những người bị bắt giữ vì vi phạm nhập cư có thủ tục hình sự đang chờ xử lý hoặc bản án hình sự trước đó. Những người khác bị bắt vì vi phạm nhập cư trong quá trình điều tra.

ICE nhấn mạnh việc bắt giữ những cá nhân bị kết tội tấn công các thành viên trong gia đình. Trong số đó có Edwin Mendoza Santos, 38 tuổi, ở Alexandria, Virginia. Người đàn ông quốc tịch Honduras bị buộc tội tình dục với một người dưới 13 tuổi.

Cũng bị bắt là Antolin Anastacio Galindo, 43 tuổi, người Mexico. Galindo bị truy nã về tội hành hung, bóp cổ với tội danh cản trở hô hấp hoặc lưu thông máu và nặng hơn là quấy rối gây thương tích cho một thành viên trong gia đình.

Khi được hỏi về những vụ tình cờ bị bắt giữ – những người không nằm trong diện là đối tượng trực tiếp như có tiền án tiền sự, bị trục xuất lần cuối cùng nhưng vẫn ở lì, hay quay trở lại Mỹ sau khi bị trục xuất, nhưng vô tình bị bị cảnh sát phát giác đang ở Mỹ bất hợp pháp khi họ thực thi chiến dịch – ông Phạm cho hay, cơ quan chưa bao giờ tuyên bố sẽ chỉ bắt giữ di dân lậu có hồ sơ hình sự. 

Theo ông Phạm, hoạt động này thông thường theo yêu cầu từ công tố, nhưng cơ quan sẽ bắt giữ những người vi phạm di trú khi có lý do chính đáng. Ông cũng phủ nhận những vụ bắt giữ tình cờ liên quan đến nhân chứng hoặc nạn nhân của những người bị bắt giữ. “Chúng tôi không nhắm vào đối tượng là nạn nhân hay nhân chứng của tội ác. Đó là câu chuyện sai trái,” Phạm nói. “Nếu ai đó là nhân chứng hoặc là nạn nhân của một tội ác, chúng tôi sẽ không đưa người đó vào thủ tục di trú.” 

Trong số những người bị bắt, 764 người đã bị kết án hoặc đang chờ xử lý tội hành hung, 507 người có tội hoặc kết án bạo lực gia đình và 258 người bị truy nã hoặc bị kết án vì tội tình dục, bao gồm cả chống lại trẻ vị thành niên. Số còn lại bị truy nã hoặc có tiền án liên quan đến các tội danh khác, bao gồm giết người, cướp của và tống tiền.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments