14,000 trẻ em di dân không có cha mẹ đang bị giam ở Mỹ

Photo Credit: ABC

CNN – Một phát ngôn nhân của Bộ Y Tế Hoa Kỳ hôm cuốí tuần cho hay hiện nay một con số kỷ lục trẻ em di dân không có cha mẹ hay người thân đi kèm đang bị giam giữ trong các trại giam của Sở Di Trú lên đến 14,000 em.

Phát ngôn nhan Mark Weber cho biết sở dĩ con số cao đến như thế là do chính phủ Trump yêu cầu phải thi hành chính sách ‘giảm nguy cơ và tăng cường an toàn cho trẻ em di dân’, nghĩa là phải giam các em này lại.

Ông Weber cho hay: “Chúng tôi đang áp dụng mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ các em một cách hữu hiệu trong một môi trường đầy yếu tố tiêu cực như thế giới của những ngưòi di dân”

Trong mùa xuân năm vừa qua, chinh phủ Trump tăng cường kiểm tra những người lớn trình diện ra nhằm chăm sóc các em này, nhưng nhiều người trong số họ bản thân cũng là di dân lậu, vì thế họ rất sợ bị cảnh sát di dân ICE thanh tra.

Các quan sát viên cho là các chính sách di dân mới của chính phủ Trump có vẻ như muốn giam giữ các em này trong các trại giam đặc biệt hơn là cho các em tự do đi lại.

Photo Credit: AP

Nhiều hội đoàn tranh đấu về luật cũng tố cáo chính phủ Trump cố tình kéo dài thời gian giam giữ các em di dân cho đến khi các em đủ 18 tuổi thì sẽ được chuyển sang…trại giam người lớn. Theo họ, nhiều em có quyền hợp pháp ở lại Hoa Kỳ, nhưng tiến trình pháp lý xét cho các em này có thể kéo dài nhiều năm.

Một chi tiết đáng lưu ý là con số trẻ em bị tách ra khỏi cha mẹ vì chủ trương ‘không khoan nhượng’ của chính phủ Trump trước đây là không tới 200 em trong số 14,000 ‘tù nhân nhí’ này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus