Reuters) – Một đoàn người di cư khoảng 400 người, trong đó có nhiều trẻ em, đã khởi hành từ thành phố Tapachula, miền nam Mexico đến Hoa Kỳ hôm thứ Bảy

Chủ yếu bao gồm người Trung Mỹ và Haiti, đoàn di cư rời đi vào khoảng 7h30 sáng theo giờ địa phương từ một công viên ở Tapachula nơi họ đã ở, phớt lờ nỗ lực trước đó của lực lượng an ninh để khiến họ bỏ cuộc, một nhân chứng của Reuters đưa tin.

Nhiều người trong nhóm, bao gồm người Venezuela và những người Nam Mỹ khác, cho biết họ đang chạy trốn khỏi đói nghèo và bạo lực ở quê nhà khi bắt đầu đi bộ tới thị trấn Huixtla.

Tuần này, các viên chức Mexico dần chia tay một đoàn di cư khác khi Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết ông muốn những người di cư không có giấy tờ ở lại miền nam Mexico, đồng thời thúc giục chính phủ Mỹ giúp họ tìm việc làm.

Sharon, 31 tuổi, người Honduras đeo khẩu trang hình chuột Minnie, cho biết sau một năm sống ở Tapachula chật vật nuôi ba đứa con bằng nghề bán kẹo, cô cảm thấy mình phải nỗ lực để đến Mỹ.

“Tôi đã nộp giấy tờ, nhưng không có gì cả,” cô nói trong nước mắt. “Chỉ là các cuộc hẹn và nhiều cuộc hẹn hơn nữa” cô nói và từ chối cho biết họ của mình.

Một số người di cư đi trong đoàn lữ hành đầu tuần này phàn nàn rằng họ đã bị các viên chức Mexico đối xử tàn bạo và Viện Di cư Quốc gia của chính phủ đã lên án các vụ bạo lực được ghi lại trên video.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus