Y án San Jose bồi thường $11,3 triệu cho người gốc Việt bị cảnh sát bắn

Luật sư Burris. Photo Courtesy: Zennie Abraham, via Flick

San Francisco (SF Gate) – Vào hôm nay, Toà phúc thẩm liên bang ra phán quyết y án, buộc thành phố San Jose phải bồi thường $11,3 triệu Mỹ kim cho một người gốc Việt doạ tự vẫn nhưng bị cảnh sát bắn tàn phế suốt đời.

Vụ việc xảy ra vào tháng giêng năm 2014 ngay trên sân trước căn nhà trên dãy 1800 Cape Horn Drive. Lâm Hùng – 38 tuổi – sống sót sau vụ nổ súng nhưng bị liệt, vĩnh viễn phải ngồi xe lăn.

Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 9th cho hay, bồi thẩm đoàn dựa vào lời khai một nhân chứng khác là cựu cảnh sát quận, người cho rằng, Hùng chỉ đe doạ bản thân, không đe doạ cảnh sát West. “Phán quyết của bồi thẩm đoàn căn cứ vào lời khai của nhân chứng trực tiếp,” thẩm phán Randy Smith cho hay.

Theo hồ sơ toà, Hùng ở trong bệnh viện tâm thần hai ngày trước khi vụ nổ súng xảy ra. Bạn trai của anh đến đón anh về nhà nhưng Hùng không chịu xuống xe. Anh cho rằng, trong nhà có người nên chụp lấy một con dao. Hàng xóm sát bên liền gọi cảnh sát, và một hàng xóm khác, cảnh sát hưu trí Helen Anderson đứng cách khoảng 10-15 feet, tìm cách nói chuyện trấn an Hùng.

Luật sư Burris. Photo Courtesy: Zennie Abraham, via Flick

Dondi West – cảnh sát 20 năm kinh nghiệm với lực lượng thực thi công lực San Jose – khai, cô trông thấy Hùng lôi con dao từ thắt lưng, ban đầu cầm dao dí vào cổ họng mình, sau đó anh ta di chuyển về phía cảnh sát, lúc bước lùi, lúc đối diện, dao vẫn lăm lăm trong tay. Và vào lúc anh ta quay người hướng về phía cảnh sát West khiến cô quan ngại đến tính mạng nên buộc phải nổ súng.

Trong khi đó lời khai của bà Helen lại khác. Theo nữ cảnh sát hưu trí, cảnh sát Dondi West tiến đến chĩa súng, yêu cầu Hùng thả con dao xuống. Mặc dù Hùng chỉ di chuyển dao xuống bụng mình nhưng cảnh sát West đã nổ súng.

Bồi thẩm đoàn cho rằng, cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức, vi phạm quyền của Hùng nên ra phán quyết anh đáng được bồi thường thiệt hại kinh tế, tổn thất về tinh thần và thể chất. Thành phố San Jose chịu trách nhiệm khoản bồi thường này.

Theo lời luật sư Burris, thân chủ của ông từng làm chủ nhà hàng Việt, mơ ước trở thành vũ công, và ước mơ đó giờ đây không bao giờ có thể thành hiện thực. “Anh ấy luôn tìm cách tự vẫn nhưng chưa bao giờ tìm cách tổn thương người khác,” luật sư nói. Theo ông, tình huống đó có thể xuống thang như cách bà Anderson đang làm, trước khi cảnh sát thành phố đến “la hét, ra lệnh.”

Luật sư thành phố hiện chưa đưa ra lời bình luận phán quyết của Toà Phúc thẩm liên bang.

Hương Giang (Theo SF Gate)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus