Với việc cắt giảm phiếu thực phẩm chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu người Mỹ cần chuẩn bị cho thời điểm khó khăn hơn về thực phẩm

0
4556

Các khoản trợ cấp SNAP bổ sung theo chính sách thời kỳ đại dịch sắp hết hạn ở 32 tiểu bang, chấm dứt một chương trình liên quan đến những người nghèo.

Khi viện trợ đại dịch giúp tăng trợ cấp phiếu thực phẩm bị cắt vào tuần tới, hàng triệu người Mỹ có thu nhập thấp sẽ phải đối mặt với số dư nhỏ hơn trong tài khoản mà họ sử dụng để mua thực phẩm.

Kể từ ngày 1 tháng 3, việc phân bổ khẩn cấp cho các cá nhân và hộ gia đình đăng ký Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung của liên bang, hay còn gọi là SNAP, sẽ kết thúc ở 32 tiểu bang, Quận Columbia, đảo Guam và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là các hộ gia đình nhận trợ cấp sẽ thấy khoản phân bổ hàng tạp hóa hàng tháng của họ giảm ít nhất 95 đô la.

Hơn 42,3 triệu người đã tham gia chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung của liên bang SNAP tính đến tháng 10, khoảng thời gian mới nhất có dữ liệu liên bang.

Nghiên cứu của Viện Đô thị, một tổ chức tư vấn phi đảng phái về chính sách kinh tế và xã hội có trụ sở tại Washington, đã phát hiện ra rằng các lợi ích SNAP nâng cao đã giúp 4,2 triệu người vượt qua ngưỡng nghèo, giảm tỷ lệ nghèo chung xuống 10% và giảm tỷ lệ nghèo ở trẻ em xuống còn 10%. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng chương trình khẩn cấp đã giúp giảm tỷ lệ nghèo đói mạnh nhất ở những người nhận là Da đen và La tinh.

Vào tháng 10, USDA đã ban hành điều chỉnh chi phí sinh hoạt 12,5% đối với lợi ích SNAP tối đa, nhưng tác động đầy đủ đến tài chính của người nhận trong thời kỳ lạm phát cao vẫn chưa rõ ràng. Một sự điều chỉnh khác dự kiến ​​sẽ diễn ra vào mùa thu. Vào năm 2021, USDA cũng đã tiến hành đánh giá lại chi phí thực phẩm của người Mỹ, đồng thời tăng mức trợ cấp SNAP tối đa lên 21%.

Tuy nhiên, một số người ủng hộ và các nhà kinh tế cảnh báo rằng tài chính của nhiều người Mỹ có thu nhập thấp đang ở trong tình trạng nguy hiểm ngay cả khi đất nước vượt qua đại dịch. Thật vậy, ước tính của USDA về chi phí cho kế hoạch bữa ăn hàng tháng “tiết kiệm” cân bằng cho một gia đình bốn người có con ở độ tuổi đi học đã tăng khoảng 50% kể từ trước đại dịch, từ khoảng 654 đô la vào tháng 1 năm 2020 lên 978 đô la vào tháng 1.2023.

Dottie Rosenbaum, một thành viên cao cấp nghiên cứu chương trình tại Trung tâm Ưu tiên Chính sách và Ngân sách cho biết: “SNAP là công cụ hiệu quả nhất của chúng tôi trong việc chống lại nạn đói. Giờ đây, sự gia tăng tạm thời này sắp kết thúc ở tất cả các bang, những gia đình đang phải vất vả để trang trải chi phí thực phẩm ngày càng tăng và các chi phí khác sẽ cảm thấy bị ảnh hưởng lớn.” Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cho biết: “Việc cắt giảm SNAP ngay bây giờ sẽ khiến một số người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực. Việc không còn nhận được lợi ích này sẽ đẩy nhiều người Mỹ vào cuộc sống khó khăn hơn.”

Việt Linh (Theo NBC News)