Saturday, February 4, 2023
spot_img

Võ Sư ĐẶNG THÔNG PHONG VÀ Võ đường AIKIKAI DOJO

Sáng Chủ Nhật 28 tháng 8, 2022 vừa qua, tại võ đường Aikikai Dojo trên đường Beach, thành phố Westminster, Nam California, một nghi lễ thăng đai cho các Huấn Luyện Viên Aikido đã được tổ chức long trọng với sự hiện diện của đông đảo phụ huynh và các cơ quan truyền thông. Như các buổi lễ thăng đai cho các Huấn Luyện Viên khác đã từng được tổ chức tại võ đường Aikido của Võ Sư Đặng Thông Phong, buổi lễ thăng đai này đã khai mạc đúng giờ và theo đúng nghi thức truyền thống của môn Aikido, các Huấn Luyện Viên và môn sinh đã quỳ lạy Tổ Sư Morihei Ueshiba, người Sáng Lập môn phái Aikido, và Đại Võ Sư Đặng Thông Trị, người du nhập môn Aikido vào Việt Nam và cũng là Bào Huynh của Võ Sư Đặng Thông Phong. Tuy nhiên, lễ nghi này có phần hơi khác với các nghi lễ trước, đó là lời thông báo của Võ Sư Đặng Thông Phong về “ngày rửa tay, gác kiếm” không còn bao xa, vì Võ Sư năm nay đã 87 tuổi, với 72 năm liên tục hướng dẫn các thế hệ trẻ Việt Nam về võ thuật.
Trong lời chào mừng quan khách và đệ tử, Võ Sư cho hay Võ đường Westminster Aikikai này là võ đường thứ 4 mà Võ Sư đã thành lập trên đất Mỹ. Đạo đường đầu tiên trên đất Mỹ là Westminster Aikikai Dojo ở góc khu thương mại Newland và Westminster, sau đó đã dời sang bên cạnh, rộng lớn hơn, tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, Đạo Đường phải đóng cửa vì cả 2 chủ phố tăng giá thuê mướn lên quá cao. Được sự tiếp tay của một số ân nhân, võ đường lại được mở cửa tại Fountain Valley, để rồi sau vài năm, lại phải đóng cửa cũng vì tiền thuê nhà tăng vọt. May mắn được Tổ Sư phù hộ, đạo đường mới này đã được thành lập ngày 1 tháng 5 năm 2021. Võ Sư cũng chúc mừng và đánh giá cao sự chọn lựa của các võ sinh đã luyện tập kiên trì trong nhiều năm để hôm nay, được nhận bằng Huyền Đai Tensinkai Aikido. Võ Sư Đặng Thông Phong nói: “Tôi vẫn quyết tâm thực hiện cho được hoài bảo của mình là phát triển môn phái Aikido để trả ơn cho những Vị Thầy của mình là các vị Thầy của Tổng Đàn Aikido Thế giới mà tôi đã từng thụ giáo như: Đại Võ sư Mutsuro Nakazono, Đại Võ Sư Nobuyoshi Tamura.” Những lời phát biểu đầy cảm động của một Võ Sư suốt đời hy sinh cho võ thuật đã làm cho cử tọa bồi hồi xúc động.
Tiếp theo nghi thức trao bằng cho các Huấn luyện Viên đai đen và thăng cấp các loại đai từ Trắng lên Vàng, lên Cam, Xanh, Nâu là những lời phát biểu của các phụ huynh, đa số đều cảm động trước ân tình của Võ Sư Đặng Thông Phong, đã không ngại tuổi tác cao, mà vẫn huấn luyện cho những thế hệ kế tiếp một “tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”, ngoài võ thuật, còn có sự bền bỉ chịu đựng, tính thủy chung, và giúp người-giúp mình. Một nhà báo từng là Phóng viên Quân Đội Kiều Mỹ Duyên đã tỏ ân tình cảm tạ Võ Sư vì bà đã từng là môn sinh của Thầy. Bà hết lời ca ngợi Võ Sư về sự tận tình chỉ bảo của người Thầy đáng kính. Phóng viên Văn Lan, nhật báo Người Việt, cũng lên cám ơn Võ Sư đã từng chỉ dẫn cho ông những thế đòn nhu hòa, và nhất là đã cho ông một đức tính trầm tĩnh, tự tin cần thiết của võ thuật. Riêng Võ Sư Chu Tất Tiến đã rất vui khi được làm huynh đệ của “Đại Sư Huynh” Đặng Thông Phong trong mấy chục năm. Võ Sư Chu Tất Tiến hãnh diện thông báo cho toàn thể cử tọa biết nhiều điều giá trị khác về “Đại Sư Huynh” Đặng Thông Phong: Ông không chỉ là môt Đại Võ Sư về Aikido, mà còn là Võ Sư Đệ Tứ Đẳng Judo, Đệ Tam Đẳng Taekwondo, và Đệ Tứ Đẳng Kendo. Điều hãnh diện hơn nữa, ông là Chưởng Môn đời thứ 3 của môn Hàn Bái Đường, một môn võ Việt Nam lừng danh do Chưởng Môn Nhân Hàn Bái, tức Lê Bái, người đã được Vua nhà Nguyễn phong cho danh hiệu “Hàn Bái” vì Người từng dùng môn võ đặc biệt của mình đánh bại tất cả các cao thủ của Trung Hoa hồi đó, từng là Vô Địch Quảng Đông, nơi tập trung cả trăm võ sư Trung Hoa nổi tiếng thời đó. Võ Sư Chu Tất Tiến hân hạnh cho biết chỉ có duy nhất một Võ Sư Việt Nam được mời vào HALL OF FAME OF INTERNATIONAL MARTIAL ARTS (Hàn Lâm Viện Võ Thuật Quốc Tế), đó là Võ Sư Đặng Thông Phong! Ngoài ra, cũng theo lời kể vui của Võ Sư Chu Tất Tiến, hồi trước 1975, mỗi lần mãn khóa các Sĩ Quan Trừ Bị, có sự hiện diện của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, Võ sư Đặng Thông Phong đã biểu diễn những tuyệt chiêu của môt người nhỏ con trước sự tấn công của 5 vị Võ Sư “khổng lồ” khác như Võ Sư Nguyễn Bình, Võ Sư Nguyễn Ngọc Huy, Võ Sư Lê Kim…(những vị Thầy của Chu Tất Tiến) đến bóp cổ, khóa tay một người nhỏ con chỉ đứng đến vai của những người khổng lồ kia, mà chỉ sau vài phút, với những thế vặn mình, cuốn tay, mà người nhỏ con đã quật ngã 5 người khổng lồ kia văng ra xa. Thật là đáng kinh ngạc.
Nghi thức thăng đai sau đó là những màn biểu diễn thật ngoạn mục của các Huấn Luyện Viên mới được thăng cấp. Cử tọa bàng hoàng với những thế võ trông thật nhẹ nhàng mà lại dũng mãnh vừa như chim ưng, vừa như hổ báo. Aikido quả là môn võ vô địch thủ, thích hợp với sự nhỏ con của người Việt Nam. Thành thật chúc mừng Võ Sư Đặng Thông Phong.
 
-Ghi chú: Võ Sư Đặng Thông Phong từng huấn luyện môn Hàn Bái Đường từ năm 1950. Năm 1963, ông huấn luyện Taekwondo cho quân đội VNCH. Năm 1968, ông là Trưởng Liên đoàn Aikido Việt Nam. Năm 1969, ông lãnh đạo đội Taekwondo Việt Nam đi biểu diễn ở Đông Nam Á Châu.
 
Phóng viên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments