Sunday, December 10, 2023
spot_img

Viet Museum đã bắt đầu mở cửa từ 1 tháng Tư

Cali Today News – Viet Museum đã bắt đầu mở cửa từ 1 tháng Tư năm nay 2021, hy vọng đất nước hồi sinh ngay trong khi trận dịch Covid 19 vẫn   chưa chấm dứt. Kelley Park và San Jose Histoy ở góc đường Phelan và Senter mở của mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Các nhà bảo tàng của sắc dân khác chưa mở của thường trực nhưng riêng Việt Museum đã bắt đầu đón khách để trở về nhịp sống hồi sinh với California. Sau hơn một năm sinh tử với Covid, bảo tàng Việt Nam đang nỗ lực sửa chữa xây dựng lại để giữ vững ngôi vị số 1 tại San Jose History. Trưa thứ năm mỗi tuần đều có chương trình thể dục công viên dành cho quý vị cao niên. Và sẽ còn nhiều chương trình mới lạ tiếp theo.

Đặc biệt ngày lễ giỗ các tử sĩ VNCH: 

Đoàn Lam Sơn với cô Hoàng Mộng Thu năm 2020 không tổ chức lễ giỗ thường lệ nhưng năm nay sẽ làm vào đúng ngày thứ sáu 30 tháng tư năm 2021 lúc 11 giờ trưa. Thư mời của ban tổ chức đã loan báo trên Radio và báo chí tại San Jose. Quý vị xin vào Việt Museum trên con đường Phelan, đậu xe phía trước và đi bộ qua cổng chính theo đường thẳng và quẹo tay trái sẽ đến khu tượng đài. Chương trình có sự hiện diện của các vị dân cử Hoa Kỳ, phái đoàn dân cử miền Nam CA và các đại diện cộng đồng tại địa phương. Ngoài phần nghi lễ với sự tham dự của các gia đình quý vị tuẫn tiết tháng tư 1975 sẽ có phần văn nghệ đấu tranh và tham dự buổi ăn giỗ thường lệ. Các quan khách cao niên phần lớn đã được chích thuốc theo đúng luật lệ hiện hành và phải mang khẩu trang. County Santa Clara sẽ giúp phần thực hiện khán đài. Viet Museum sẽ sắp hơn 100 ghế ngồi cho quan khách và đồng bào theo các vị trí cách ly. Chúng ta sẽ cùng tham dự một chương trình tưởng niệm ý nghĩa và trong niềm hy vọng một ngày mai tốt đẹp.

Chương trình triển lãm đặc biệt của Việt Museum. 

Ngoài 100 tác phẩm và di sản hiện hữu quý giá của Museum Việt Nam, một chương trình triển lãm và chuẩn bị vị trí hết sức đặc biệt sẽ được cơ quan IRCC nỗ lực thực hiện tạo không khí đầy ý nghĩa cho một ngày quốc hận giữa mùa Convid vẫn chưa chấm dứt. Trước hết là phần giới thiệu bộ sưu tầm tài liệu quý giá của luật gia Phạm Bích Hà từ thủ đô Hoa Kỳ vừa gửi tặng viện Bảo Tàng. Tài liệu gồm có 5 văn thư quân đội và hành chánh bản chính có chữ ký của 5 vị tướng lãnh đã tuẫn tiết ngày 30 tháng tư-1975. Tướng Nguyễn Khoa Nam ký với cấp bậc chuẩn tướng năm 1971. Tướng Lê Văn Hưng ký với cấp bậc trung úy năm 1962. Tướng Lê Nguyên Vỹ ký với cấp bậc đại tá năm 1974,Tướng Trần Văn Hai ký với cấp bậc đại tá năm 1968. Tướng Phạm Văn Phú ký với cấp bậc thiếu tướng năm 1971. Được biết cô Bích Hà chủ nhân của bộ sưu tầm này là con gái của thiếu tướng Phạm Văn Đỗng, một niên trưởng cao niên cùng thời với đại tướng Nguyễn Khánh.Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vào trường võ bị thì thân phụ cô Bích đã mang lon trung tá. Một sự tình cờ hẵn hữu có người tìm được đã bán cho Bích Hà với giá rất cao. Cô lưu giữ từ lâu và bây giờ nhận thấy cần dành cho Viện bảo tàng VNCH. Thêm phần giới thiệu mẫu phác hoạ của 2 tượng đài dành cho thuyền nhân và các trận đánh trong quân sử. Viện bảo tàng đã có 2 con thuyền di sản. Thuyền Cà Mâu mẫu của miền Nam có mui vượt biên xuống phía Nam qua Thái hay Nam Dương, Mã Lai và thuyền Hải Nhuận của miền Trung không có mui vượt biển ngược lên Hải Nam qua Hồng Kông. Viet Museum dự trù sẽ dựng một tượng đài hình con sóng cao 16 F với thuyền vượt biên trên ngọn sóng. Đồng thời xây bức tường với 4 trận đánh lịch sử ghi hình quanh vành khăn tang tại Nghĩa trang quân đội Biên Hòa . Đó là trận Mậu Thân vùng dậy 1968 và 3 trận năm 1972. Kontum kiêu hùng, Bình Long anh dũng và Quảng Trị toàn thắng. Đồng thời là toàn bộ tài liệu cuộc triển lãm từ 15 năm nhìn lại của công động Việt Nam do viện bảo tàng Smithsonien danh tiếng Hoa Kỳ thực hiện cho đến tài liệu 46 năm nhìn lại của cơ quan IRCC San Jose. Một của triển lãm không thể bỏ qua đặc biệt nhất suốt nửa thế kỷ sưu tầm và bảo toàn tại hải ngoại

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img