Home Breaking News Viên cảnh sát gốc Việt bị buộc tội bạo động sau khi...

Viên cảnh sát gốc Việt bị buộc tội bạo động sau khi FBI tìm thấy hình ảnh bị xóa trên điện thoại

 Một viên cảnh sát kỳ cựu ở Houston đã bị buộc tội hôm thứ Ba liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ sau khi các đặc vụ cho biết họ lục soát điện thoại của anh ta và tìm thấy những bức ảnh selfies đã bị xóa được chụp bên trong tòa nhà.
 

Tam Pham ban đầu nói với nhà chức trách trong một cuộc phỏng vấn ngày 12 tháng 1 tại Richmond, Texas, rằng anh đã đến Washington, DC, cho một chuyến công tác, theo một bản khai được NBC News đưa ra hôm thứ Tư. Tam Pham nói đã tham dự một thời gian ngắn cuộc biểu tình của Tổng thống Donald Trump sau khi biết về nó trên Facebook, Pham phủ nhận việc đi theo đám đông đến Điện Capitol, Đặc vụ FBI Amie Stemen viết trong bản khai

Tuy nhiên, chiếc điện thoại của anh ấy đã tiết lộ khác. Các đặc vụ đã tìm thấy cảnh quay của anh ta bên trong Điện Capitol trong thư mục ảnh đã xóa. Trong số đó có các hình ảnh có chân dung của Capitol Rotunda, một bức ảnh tự chụp bên trong tòa nhà lịch sử và một bức ảnh chụp với bức tượng của cựu Tổng thống Gerald R. Ford khoác trên mình lá cờ Trump 2020.

Sau khi các nhà điều tra cảnh báo anh ta nói dối là bất hợp pháp, Pham thừa nhận anh ta đã tham gia vào cuộc biểu tình tại Điện Capitol, theo bản khai. Stemen cho biết anh ta đã nhảy qua các chướng ngại vật xung quanh tòa nhà nhưng không có ý định thực hiện bạo lực hoặc phá hoại, Stemen viết.

Pham nói với các nhà điều tra rằng anh ta đã vào Rotunda và ở đó trong khoảng 10 đến 15 phút để “xem các tác phẩm lịch sử trên các bức tường,” theo bản khai.

Anh ta bị buộcmột tội cố ý vào hoặc ở trong bất kỳ tòa nhà hoặc khu đất hạn chế nào mà không có thẩm quyền hợp pháp và một tội xâm nhập bạo lực và có hành vi mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol, hồ sơ cho thấy.

Nicole Hochglaube, luật sư của Pham, nói với NBC News trong một email hôm thứ Tư rằng thân chủ của cô đã hợp tác với FBI và “cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền Biden sắp tới”.

Bà nói: “Thân chủ tôi vô cùng đau buồn khi bị liên kết với những kẻ khủng bố trong nước đã tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, ông tin tưởng mạnh mẽ vào pháp quyền và cuộc bầu cử chọn Tổng thống Biden là công bằng và tự do.

Cảnh sát trưởng Houston, Art Acevedo, thông báo trên Twitter rằng Phạm đã từ chức ngày 14 tháng 1. Ông đã làm việc cho sở được 18 năm.

Acevedo đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận hôm thứ Tư.

Tại buổi huấn luyện chào đón học viên vào thứ Ba, ông đã khiển trách Phạm và các viên cảnh sát khác trên khắp đất nước, những người đã tham gia vào đám đông xông vào Điện Capitol.

Ông nói thêm rằng bộ đang xem xét các viên cảnh sát khác đã xông vào Điện Capitol, nhưng ông cho biết không tìm thấy trường hợp nào khác.

Pham nằm trong số hàng chục kẻ bạo loạn ủng hộ Trump mà các nhà điều tra liên bang đang truy lùng sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, khiến 5 người chết, trong đó có một cảnh sát.

Trong số những người khác phải đối mặt với cáo buộc có hai cảnh sát Virginia , một nhà lập pháp Tây Virginia , một người ủng hộ QAnon của Arizona được nhìn thấy mang theo một ngọn giáo dài 6 feet và một người đàn ông Florida được chụp ảnh với bục phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus