Monday, March 20, 2023
spot_img

Vì sao đài Việt Nam Tự do của Nghị viên Mạnh Nguyễn biến mất?

Cali Today News – Trong tuần qua, cộng đồng người Việt ở San Jose bàn tán xôn xao khi bỗng dưng đài Việt Nam Tự do biến mất. Nhiều khách hàng quảng cáo lâu năm “té ngửa” sau khi được tin quảng cáo của mình chuyển sang đài khác, cũng trên làn sóng 1500AM nhưng khác giờ.

Thực ra, chẳng phải Việt nam Tự do bỗng dưng biến mất, quá trình “bốc hơi” diễn ra lâu nay. Theo tờ San Jose Mercury News, nguồn tin của họ từ Hội đồng thành phố cho biết ông chủ đài cũng là Nghị viên Mạnh Nguyễn nợ gần $50.000 Mỹ kim tiền thuê sóng, trong khi một số khác lại cho rằng ông ta có trả.

Cũng có tin, ông Mạnh đã không tuân thủ theo luật bầu cử liên quan đến “giờ phát sóng công bằng” dành cho các ứng cử viên tranh cử. Chính vì vậy, Tổng đài buộc đưa ra “tối hậu thư,” một là phải để các đối thủ sử dụng làn sóng của ông Mạnh để vận động tranh cử bằng đúng thời gian các ứng cử viên khác đã dùng, hai là đóng cửa đài.

Lý do chính xác nhất chỉ có các bên liên can mới tường tỏ ngọn ngành. Vì lý do gì đi nữa thì Việt Nam tự do được phát trên làn sóng 1500AM từ 6h sáng đến 8h sáng, và 1h chiều đến 5h chiều mỗi ngày trong tuần đã chính thức đóng từ ngày 6 tháng 4. Nhiều người cho rằng, đương kim Nghị viên đã mất một cánh tay đắc lực trong việc tuyên truyền vận động tranh cử cho nhiệm kỳ tới.

Nắm trong tay tờ báo và đài Việt Nam Tự do, ông Mạnh có được thế mạnh mà nhiều ứng cử viên khác nằm mơ cũng không có. Ông dùng truyền thông trong tay để quảng bá tên tuổi đến cử tri gốc Việt, không chỉ cho bản thân mà cho cả các ứng cử viên ông hậu thuẫn như Jimmy Nguyễn, ứng cử viên nghị viên khu vực 8, hay ứng viên dân biểu tiểu bang Đỗ Thành Công khu vực 27. Thậm chí, một số cho rằng, nhờ đài của ông Mạnh mà Thị trưởng Sam Liccardo đã giành được lá phiếu của cử tri gốc Việt trong mùa bầu cử 2014.

Ông Mạnh “án binh bất động,” không trả lời điện thoại từ Mercury News, trong khi bà Giám đốc Tổng đài 1500AM Andrea Yamazaki từ chối đưa ra lời bình luận vụ việc.

Chiếu theo luật “giờ phát sóng công bằng” của Ủy ban Truyền thông Liên bang – FCC (Federal Communications Commission), thì Tổng đài 1500AM nợ ứng cử viên Diệp Thế Lân – đối thủ tranh cử của ông Mạnh từ kỳ bầu cử năm ngoái – 8 giờ phát sóng, bà Lê Cẩm Vân – ứng cử viên Dân biểu tiểu bang, đối thủ của Đỗ Thành Công – 62 phút, và ứng cử viên Pat Wait – đối thủ của Jimmy Nguyễn ở khu vực 8 – cũng được 30 phút.

“Tôi nghĩ tất cả mọi người, đặc biệt cử tri, chỉ đơn giản muốn tất cả các ứng cử viên được đối xử công bằng, và tuân theo đúng luật,” bà Vân Lê cho biết.

Quy định về “thời gian phát sóng công bằng” của FCC nhằm ngăn chặn một chính trị gia hoặc cá nhân lợi dụng làn sóng công khai để quảng bá mục đích chính trị hoặc các lợi ích cá nhân.

Hương Giang (Sử dụng nguồn Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT