Thursday, January 26, 2023
spot_img

VÀI CẢM NGHĨ VỀ NGÀY KỶ NIỆM 50 NĂM TÁI CHIẾN CỔ THÀNH QUẢNG TRỊ VÀ MỘT NĂM AN VỊ TƯỢNG ĐÀI TẠI SAN JOSE.

Cali today News – Theo tin khí tượng thì những trận mưa bão rớt sẽ vào Nam California ngày 10 tháng 9 năm 2022, trong khi đó thì tại miền Bắc nóng sẽ tới hơn 100 độ, nhưng thật lạ lùng, đúng giờ khởi hành của phái đoàn Nam California lên San Jose để dự lễ Kỷ Niệm 50 Năm Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị và Một Năm An Vị Tượng Đài thì khí hậu thay đổi bất ngờ, thuận lợi cho cuộc lễ. Đúng 4 giờ sáng, khi phái đoàn Nam California khởi hành lên miền Bắc thì mưa tạnh, trời quang đãng! Và khi buổi lễ tại San Jose chuẩn bị khai mạc tại Viện Bảo Tàng Việt Nam, do Đại Tá Vũ Văn Lộc thực hiện, thì gió mát thổi vào địa điểm hành lễ, giúp cho buổi lễ được cử hành thuận lợi. Tất cả những người tham dự đều cho rằng chính Anh Linh của Các Chiến Sĩ Thủy Quân Lục Chiến đã phù hộ cho buổi lễ được diễn ra tuyệt đẹp.
 
Trên sân khấu lộ thiên, tấm màn hình lộng lẫy không phải vì mầu sắc hào nhoáng mà là những hình ảnh hào hùng của các chiến sĩ Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa. Bên trái của Sân Khấu là Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sáng rực với tấm bản đồng phản chiếu ánh sáng mặt trời, hình ảnh các chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến đang liều mạng dựng lá Cờ Quốc Gia trong những tiếng nổ long trời của đạn pháo, tiếng súng bắn tỉa của súng Aka, khi đó vẫn còn những tay súng Cộng Sản lẩn khuất trong các hầm hố, trong những căn nhà đổ nát, bắn bừa bãi vào lá cờ thiêng đang từ từ được dựng lên, muốn giật sập lá cờ. Nhìn vào hình ảnh hai chiến sĩ đang cố gắng dựng lá cờ đứng lên, trong khi hai chiến sĩ chĩa súng hai bên để bắn trả những tay súng Cộng Sản còn ẩn núp đâu đó, người ta mới thấy tính hào hùng, gan dạ của 4 chiến sĩ này. Người thưởng ngoạn không khỏi bùi ngùi, xúc động, và thấy lòng dâng lên một niềm tạ ơn khó tả với những người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và cũng thương cảm cho lá cờ thời điểm lịch sử oai hùng đó, còn chạm đất thiêng, và phải chờ một thời khắc nữa mới lộng lẫy bay cao! Dĩ nhiên, người đứng trước hình ảnh thiêng liêng đó cũng cảm phục các chiến sĩ Chiến Tranh Chính Trị đã lao tới trong tiếng đạn Aka để chụp cho được tấm hình lịch sử đó.
 
Nếu so sánh với các tấm hình chụp việc dựng cờ khác, thì tấm hình chụp Cổ Thành mà một số kẻ xấu đã đặt tên là “Cờ quẹt đất” là một tấm hình Lịch Sử, được chụp vào thời khắc Lịch Sử, trên xương máu của nhiều ngàn chiến sĩ khác đã hy sinh tại đây, không phải dàn dựng để cho phóng viên chụp hình quảng cáo. Vì thế giá trị và tính cách của tấm hình này cao trọng vô cùng, để cho các thế hệ mai sau cảm thấy hãnh diện vì là con cháu của các chiến sĩ Việt Nam Anh Hùng.
Ngày 10 tháng 9 năm 2022, lịch sử đã mở lại trong các bài Quân Hành, đặc biệt là bài “Cờ Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu!” đã được nhiều chiến sĩ nam, nữ hát lên trong tinh thần hãnh diện cao độ. Thật sự, bài hát này đã làm tăng nỗi xúc động của tất cả người tham dự với những câu hát chỉ chí khí hiên ngang của chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. “Cờ bay! Cờ Bay oai hùng trên thành phố thân yêu. Vừa chiếm lại đêm qua bằng MÁU! Cờ bay! Cờ bay! Tung trời! Ta về với quê hương từng ngóng đợi quân ta tiến về.” Trên hết, là tình yêu quê hương, tình đất nước đã khiến cho:

“Ta ôm nhau, mắt lệ nghẹn ngào, quỳ hôn đất thân yêu! Quảng Trị ơi! Chào quê hương giải phóng. Hồi sinh rồi, này mẹ, này em. Vui hôm nay, qua đêm đen tìm thấy ánh mặt trời!” Có thể nói trong hàng ngàn bài hát về quê hương, thì bài “Cờ bay trên Quảng Trị thân yêu” là bài tiêu biểu nhất, xúc động nhất vì được viết về một biến cố lịch sử, không phải giả tạo.
Điều đặc biệt cho buổi lễ hôm nay là sự hiện diện của chính các chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến là người đã tung mình vào Cổ Thành, diệt quân Cộng Sản chiếm thành, giải phóng quê hương. Điều cảm động thứ hai là nghi lễ đặt một viên gạch lấy từ Cổ Thành Quảng Trị được hai vị Niên Trưởng, Vị Vọng long trọng đặt dưới chân Tượng Đài trong lời diễn ngâm của môt vị thức giả.
 
Thật tuyệt vời là những câu thơ diễn ngâm, những giai điệu và những câu hát chí tình quân dân, tình yêu Tổ Quốc! Đẹp hơn nữa là hàng chục giọng ca, tiếng hát cúa các ca sĩ San Jose đã trình bầy lại những bản nhạc đượm tình quê hương, chiến sĩ với tất cả tâm hồn mình. 
Những người con của Đất Mẹ Việt Nam, khi bất đắc dĩ phải xa rời Tổ Quốc thân yêu, vẫn nghẹn ngào khi nhìn lại đất nước vẫn còn tang thương dưới sự cai trị độc đoán của Cộng Sản Việt Nam, hẹn một ngày về trong danh dự của những đứa con tha hương tìm về với Mẹ yêu quý có hơn 4000 năm lịch sử.
Cám ơn các chiến sĩ Việt Nam oai hùng! Cám ơn ban Tổ chức tại San Jose! Cám ơn San Jose, nơi “địa linh nhân kiệt” đã là nơi an vị Tượng Đài.
 
Chu Tất Tiến. 10 tháng 9, 2022. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments