Friday, September 22, 2023
spot_img

Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả kêu gọi công lý cho các nhà báo Mỹ gốc Việt bị sát hại

CPJ sẽ tổ chức buổi họp báo tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở Washington DC vào ngày 1 tháng 6 để kêu gọi mở cuộc điều tra mới. Giám Đốc Điều Hành của CPJ Ông Joel Simon, Giám Đốc Chương Trình và Phối Hợp Trưởng của Chương Trình Châu Mỹ của CPJ Ông Carlos Lauría, và Ông Nguyễn Thanh Tú, con trai của Ông Nguyễn Đạm Phong, một chủ biên và phóng viên bị sát hại năm 1982, sẽ phát biểu tại buổi họp báo.

Cali Today News – Trong chương trình phát thanh Radio Phố Đêm của Hệ Thống Truyền Thông Cali Today vào trưa ngày 30 tháng 5, 2016, ký giả Trần Nhật Phong có đưa tin về cuộc họp báo do CPJ (Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả) tổ chức vào ngày 1 tháng 6, 2016, từ trưa đến 1 P.M tại Zenger Room, National Press Club, ở địa chỉ 529 14th Street NW, Washington, DC 20045. 
 
Cuộc họp báo nhằm đến việc mở lại hồ sơ liên quan đến các vụ sát hại 5 nhà báo Mỹ gốc Việt những thập niên trước đây, từng làm chấn động cộng đồng Việt Nam mà bộ phim Terror in Little Sài Gòn do ký giả AC Thompson đóng vai nhà điều tra chính. Phim này do ProPublica và chương trình truyền hình FRONTLINE thực hiện. Bộ phim này cũng đã gây ra xôn xao trong cộng đồng Việt và cũng đã có nhiều nhận định khác nhau.
 
Theo một bản tin trên blog damphong.com, có đoạn: 
 
“New York, ngày 27 tháng 5, 2016 — Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) sẽ kêu gọi việc mở lại hồ sơ của các nhà báo Mỹ gốc Việt đã bị sát hại trong khoảng thời gian từ năm 1981 đến năm 1990, dựa trên thông tin được truy tìm ra bởi tổ chức ProPublica và chương trình truyền hình FRONTLINE. Các vụ bị tình nghi là ám sát này là đề tài của tài liệu báo cáo của CPJ năm 1994: “Bịt miệng, Các vụ sát hại các nhà báo di dân ở Hoa Kỳ chưa được giải đáp” (Silenced, The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the United States). Tiếng Việt: https://anhbasam.wordpress.com/2015/12/25/6266-uy-ban-bao-ve-ky-gia-su-im-lang-o-little-saigon-5-nha-bao-nguoi-my-goc-viet-bi-sat-hai/
 
CPJ sẽ tổ chức buổi họp báo tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở Washington DC vào ngày 1 tháng 6 để kêu gọi mở cuộc điều tra mới. Giám Đốc Điều Hành của CPJ Ông Joel Simon, Giám Đốc Chương Trình và Phối Hợp Trưởng của Chương Trình Châu Mỹ của CPJ Ông Carlos Lauría, và Ông Nguyễn Thanh Tú, con trai của Ông Nguyễn Đạm Phong, một chủ biên và phóng viên bị sát hại năm 1982, sẽ phát biểu tại buổi họp báo. Ngoài ra, Ông A.C. Thompson, người đã tìm hiểu các vụ giết hại này trong “Khủng Bố Ở Little Sàigòn”, tên của một phim tài liệu và tập tài liệu nhiều kỳ trên trang mạng của ProPublica/FRONTLINE, sẽ trình bày về phóng sự của mình. CPJ đã gởi thư cho Bộ Tư Pháp để yêu cầu hành động nhằm chấm dứt tình trạng vô can đối với các hồ sơ này.”
 
Ngoài ra, cũng có tin Tổ hợp luật sư Debevoise & Plimpton LLP nhập cuộc điều tra. Cũng theo trang blog nói trên, thì:
 
“Qua sự vận động của CPJ, tổ hợp luật sư Debevoise & Plimpton LLP đã nhập cuộc. Đặt bản doanh ở New York, tổ hợp này có 700 luật sư ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia trên thế giới. Thu nhập hàng năm của họ khoảng 700 triệu Mỹ kim.  Đây là một trong những tổ hợp luật sư lớn và có uy tín ở Hoa Kỳ. Họ được xếp hạng hàng đầu về các công tác phục vụ thiện nguyện trong bảng phân hạng The American Lawyer’s “10-Year A-List.” Xem: http://www.debevoise.com/aboutus/overview
 
Vị luật sư được tổ hợp cử ra để lo hồ sơ các nhà báo Mỹ gốc Việt đã từng là công tố viên của Bộ Tư Pháp, nên có nhiều kinh nghiệm về truy tố các băng đảng tội ác và am tường thể thức của Bộ Tư Pháp.
 
Cuối tháng 3 vừa qua, tổ hợp luật sư này đã hoàn tất bộ hồ sơ dầy 100 trang để nộp cho Bộ Tư Pháp. Hiện nay, một buổi họp với Bộ Tư Pháp đã được định ngày và giờ.”
 
Đây là tiến triển mới nhất liên quan đến vụ án 5 nhà báo Mỹ bị sát hại mà chưa tìm ra hung thủ từ may thập niên trước.
 
Nguyễn Dương
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img