Friday, December 8, 2023
spot_img

ƯCV Thượng Viện ở Oregon bôi nhọ cộng đồng gốc Việt thế nào?

Cali Today News – Faye Stewart – ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử vào chiếc ghế Thượng viện Hoa Kỳ tại tiểu bang Oregon – đang bị chỉ trích nặng nề sau những lời nhận xét nặng mùi phân biệt chủng tộc đối với cộng đồng người gốc Việt.

Ông Stewart cho rằng, người tị nạn Việt Nam đến tiểu bang Oregon ăn thịt thú cưng của người khác, vì “lối sống của họ không hòa hợp với chúng ta,” theo tường trình từ tờ Daily Caller.

Phát biểu tại diễn đàn ứng cử viên Cộng hòa diễn ra ở trường đại học George Fox, thành phố Newberg, ngoại ô Portland, vào ngày 10 tháng 3 vừa qua, ông Stewart cho rằng, “Chúng ta nhận người tị nạn, tôi tin một số dân tị nạn gốc Việt vào tiểu bang chúng ta cách đây nhiều năm, và điều này đã tạo nên một vấn đề lớn vì văn hóa và lối sống của họ không hòa hợp với chúng ta.”

Ông ta cũng nói, người tị nạn gốc Việt không biết cách sưởi ấm nhà, thay vào đó họ đốt lửa bên trong chung cư. “Hay như, khi cần đồ ăn, họ tự nhiên đi kiếm chó và mèo, thú cưng của người khác,” ông Stewart đế thêm. “Tôi tự hỏi, tai sao chúng ta không thể đến đó mà giúp, ngay trên mảnh đất của họ và bảo vệ họ ở đó? Tại sao chúng ta lại mang họ về đây để gây nguy hiểm cho đời sống của người dân địa phương?” Stewart nói.

Theo Daily Caller, ông Steward hiện đang là ủy viên quận Lane, đang tìm cách giành thắng lợi tại vòng sơ bộ tháng 5 sắp tới để được Cộng hòa đề cử ra chạy đua với Thượng nghị sĩ Dân chủ Ron Wyden.

Stewart cho hay, ông ta nghe chuyện tiêu cực về người gốc Việt “từ một người bạn rất thân sống ở Portland và chứng kiến những việc như vậy.”

Những lời nhận xét trên được đưa ra khi Stewart bàn về tình trạng làn sóng người tị nạn Syria chạy trốn khỏi bạo lực hoành hành ở đất nước này. Stewart tỏ ra ân hận vì đã đề cập tới câu chuyện trên, “Tôi không hề có ý định làm tổn thương hay gây hại ai.”

Ông ta chia sẻ với tờ Williamette Week, tuyên bố của mình bị trích dẫn thiếu bối cảnh chủ đề, tuy nhiên ông ta thừa nhận chúng có thể sẽ gây chia rẽ. “Chúng ta không thể tạo nên chia rẽ và thù hận trong cộng đồng, tiểu bang và trong đất nước chúng ta nữa. Những lời nhận xét của tôi đã tồi tệ rồi, nhưng người khác lại cố tình lôi chúng ra khỏi bối cảnh chủ đề, rồi sử dụng chúng làm cho hận thù sâu hơn, khiến tôi phát bệnh.”

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt địa phương đã không để ông Stewart yên. “Chúng tôi không biết ông ta lấy thông tin ở đâu, nhưng rõ ràng những thông tin đó không đại diện cho toàn bộ cộng đồng người gốc Việt,” cô Lana Vương, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam ở Orgegon đáp trả. “Cộng đồng người Việt đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển đời sống văn hóa, tôn giáo, chính trị và thương mại trên khắp tiểu bang Oregon. Ông ta nợ chúng tôi một lời xin lỗi, và không thể đại diện cho chúng tôi trong Thượng viện!”

Không biết với những tuyên bố như vậy, liệu ông Stewart có phải trả giá bằng con đường chính trị hay không?!

Hương Giang (Theo Raw Story)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img