Úc: Nữ sinh viên gốc Việt buôn lậu thuốc lắc bị công tố kháng án

Photo credit: AP

(Mixmag) – Một sinh viên y tá gốc Việt ở Úc châu bị đưa trở lại toà xét xử sau phán quyết có tội cố tình buôn lậu 394 viên  thuốc lắc vào một đại nhạc hội diễn ra ở Sydney vào ngày 8 tháng 12 năm 2018.

Tina Thanh Trúc Phan – 18 tuổi –  nhận tội phân phối thuốc cấm trong phiên xét xử tại toà Burwood Local. Thẩm phán quyết định bản án 12 tháng cải huấn trong cộng đồng, trong đó có 80 giờ phục vụ cộng đồng, không ngồi tù.

Theo tờ Daily Mail, phía công tố viên không thoả mãn với bản án khoan hồng như vậy nên đã yêu cầu Giám đốc Công tố ở New South Wales kháng án. Chính vì vậy, Phan trong tháng 2 sẽ quay trở lại toà và có thể đối mặt với bản án nghiêm khắc hơn.

Phan bị bắt giữ tại sự kiện âm nhạc kéo dài 2 ngày Knockout 2018 Games of Destiny được quảng cáo là đại nhạc hội trong nhà lớn nhất ở Nam bán cầu. Tại đây, tổng cộng 16 người được đưa vào bệnh viện, trong khi hơn 130 người được chữa trị nhiều tình trạng khác nhau, có ba người bị rơi vào hôn mê, và một thanh niên 19 tuổi bị mất mạng do dùng thuốc quá liều. Trong khi đó, 62 người bị phát giác tàng trữ ma tuý tại đại nhạc hội, trong đó Phan bị chó cảnh sát đánh hơi có ma tuý.

Theo hồ sơ toà, cô sinh viên gốc Việt được đưa vào khu vực khám xét riêng biệt. Tại đây, cảnh sát yêu cầu cô ta lôi ra những thứ giấu kín trong người, và Phan giao cho cảnh sát một túi nhựa chứa gần 400 viên thuốc lắc được che đậy trong bao cao su và khăn giấy.

Luật sư Cheryl Khurana giải thích, sở dĩ thân chủ đồng ý buôn lậu ma tuý vào đại nhạc hội là vì lý do hỗ trợ tài chánh. Cô ta cảm thấy mình có bổn phận phải giúp mẹ, người mới ly thân khỏi bố cô sau cuộc hôn nhân 21 năm. Chính vì vậy, Phan đã quyết định nhận lời người quen đưa ma tuý vào đó.

Phan mới được trường đại học Technology Sydney nhận vào chương trình cử nhân y tá. Mặc dù, tỏ ra “vô cùng ăn năng” nhưng cô ta có thể phải đối diện với án tù.

Nước Úc đang có cuộc tranh luận chưa có hồi kết về tính khả thi và hợp pháp của việc sử dụng thử nghiệm thuốc tại chỗ tại các sự kiện đại nhạc hội nhằm ngăn chặn những cái chết liên quan đến ma tuý.

Hương Giang (Theo mixmag)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus