Friday, December 2, 2022
spot_img

Từ Thương Tiếc đến Tiếc Thương

CALI TODAY NEWS – Pho tượng đợi chờ nửa thế kỷ

Giao Chỉ San Jose.

Đã từ lâu chúng tôi muốn có một pho tượng gần như phiên bản tác phẩm Thương Tiếc của thiếu tá điêu khắc gia Nguyễn Thiên Thu. Bức tượng người lính bộ binh ngồi tiếc thương chiến hữu tại Nghĩa Trang quân đội Biên Hòa. Đây là nghĩa trang quân đội nhưng đã trở thành nghĩa trang quốc gia của VNCH. Ngay sau ngày 30 tháng tư 1975 bộ đội cộng sản đóng tại khu Dĩ An đã phá bỏ bức tượng. Hình ảnh tượng trưng linh thiêng này coi như đã hy sinh cũng 16 ngàn tử sĩ chôn cất tại đây. Năm 1993 cơ quan IRCC tại San Jose mở đầu phong trào tảo mộ và trùng tu nghĩa trang Biên Hòa, đồng thời phát hành tuyển tập lịch sử nghĩa trang và thực hiện mô hình đặt tại Việt Museum. 

Chúng tôi cũng ấp ủ một dự án sẽ thực hiện phiên bản Thương Tiếc tại công viên tự do bao quanh viện Bảo tàng đầu tiên và duy nhất tại hải ngoại. Công tác dự trù thực hiện năm 2023 hoàn tất trước ngày 30 tháng 4 năm 2025 ghi dấu nửa thế kỷ của di dân nước Việt tìm Tự do tại hải ngoại.

Trước ngày kỷ niệm cựu chiến binh Hoa Kỳ năm nay chúng tôi có được một ngày vui hết sức lịch sử. Ngày thứ năm 10 tháng 11 năm 2022 có các thân hữu và gia đình hội nữ quân nhân VNCH Bắc CA hội họp làm lễ tạ ơn để chuẩn bị di chuyển bức tượng tạm gọi là phiên bản của Thương Tiếc từ khu vườn tư gia của chị Nguyễn Thị Đào, hội trưởng về Việt Museum. Buổi họp mặt đã có sự hiện diện của chúng tôi, Vũ văn Lộc và anh chị Cao Hồng đại diện Museum. Bác đại tá Trần Thanh Điền và anh Lê Xuân Phúc.(HQ) Anh Lê Đình Thọ Tổng thư ký của liên hội cựu quân nhân. Anh chị con bác trung tá Đỗ Hữu Nhơn là gia đình đã góp rất nhiều công sức cho việc trùng tu nghĩa trang và thực hiện tượng Thương tiếc trong niềm Tiếc thương vô cùng của hải ngoại. Cũng có sự hiện diện của các nữ quân nhân và thân hữu. Buổi lễ tạ đã hoàn tất chiều thứ năm 10 tháng 11. Chương trình di chuyển dự trù thực hiện ngày thứ sáu 11 tháng 11-2022, đúng ngày Veterans Day.  9 giờ sáng sẽ tập trung dọn chỗ. 11 giờ sẽ di chuyển tượng về Museum. Sẽ hoàn tất khoảng 12 giờ trưa. Đồng bào sẽ có thể đến thăm tượng tại vị trí tạm thời vào những ngày lễ Cựu Chiến Binh cuối tuần..

Nguyễn thị Đào và hội nữ quân nhân VNCH Bắc CA.

Công trình này xin ghi nhận thành đạt do tấm lòng thương yêu tượng lính của chị Nguyễn Thị Đào, chủ tịch hội nữ quân nhân và gia đình bác trung tá Đỗ Hữu Nhơn.

Sau đây là chi tiết về người phụ nữ đã có sáng kiến làm tượng đưa từ Việt Nam qua Mỹ. Trung sĩ Nhất Nguyễn Thị Đào, định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1979 đã lần lượt sinh hoạt trong các tổ chức liên quan đến VNCH trong hơn 3 thập niên vừa qua.

Trong hồ sơ sinh hoạt của nữ quân nhân VNCH Bắc CA có ghi tên cô Đào nữ quân nhân hội trưởng đã tham dự vào đội quân trừ bị Hoa Kỳ vội cấp bậc trung úy phục vụ 4 năm. Đồng thời làm tổng thủ quỹ cho sinh hoạt của quý vị sau đây: 

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, Thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn, Đại tá Nguyễn Văn Cầm, ông Lê ngọc Linh, Đại tá Ngô Thế Linh, Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình, Trung tướng Nguyễn Văn Minh (KQ) Chuẩn tướng Nguyễn Văn Tần (KQ) Đại Tá Mã sanh Nhơn, Đại tá Huỳnh Văn Tồn, Thiếu tướng Đỗ Kiến Nhiễu, Chuẩn tướng Trương Bẩy, Đại tá Nguyễn Văn Tạo, đại tá Trần Ngọc Nhuận. Tất cả các niên trưởng kể trên đến nay không còn nữa.

Trung sĩ Nhất VNCH tức trung úy nữ quân nhân trù bị Hoa Kỳ Nguyễn Thị Đào muốn thực hiện tượng Thương Tiếc tại Việt Museum để tưởng nhớ và kính dâng đến các anh hùng tử si VNCH và gửi riêng lời cầu nguyện đến các niên trưởng mà hội nữ quân nhân Bác CA đã từng công tác.

 Nếu có sự thiếu sót xin quý vị lượng thứ.

Đáp nhận của IRCC/Viet Museum/Dan Sinh Media

Viet Museum do ông Tổng trưởng VNCH Nguyễn Đức Cường, chủ tịch hội đồng quản trị, đại tá Vũ Văn Lộc giám đốc IRCC, ông Cao Hồng giám đốc Museum và ông Nam Phạm giám đốc Dân Sinh xin đại diện hội đồng quản trị chân thành cảm ơn công trình của hội nữ quân nhân Bắc CA. Xin bảo toàn và giới thiệu với toàn thể đồng bào hải ngoại. Phiên bản tượng Thương Tiếc linh thiêng và anh hùng đã trở về với viện bảo tàng đầu tiên và duy nhất hải ngoại. Hãy đến chiêm ngưỡng, thắp hương và dâng lời tưởng niệm cho anh hùng tử sĩ VNCH. 

Bức tượng này do một điêu khắc gia cựu quân nhân không quân tại Việt Nam thực hiện.Tác giả điêu khắc ghi nhận rằng vì tôn trọng bản quyền của niên trưởng Nguyễn Thanh Thu nên đã làm khuôn mặt người chiến binh trẻ trung hơn và trong niềm đau nhớ về chiến hữu cũng có nét hân hoan nhìn về tương lai của dân tộc. Đây là một sáng tác tuyệt vời mà Việt Museum nhận được trong ngày cuối năm 2022 để chào mừng ngày Xuân Văn Hóa và Tết Nhân Quyền tại History Park năm 2023

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments