Tiệm Nail gốc Việt bị “tố” kỳ thị

Photo Credit: Spectrum News

(Spectrum News) – Một tiệm thẩm mỹ móng của người gốc Việt ở Buffalo, New York, bị một khách hàng da màu “tố” kỳ thị.

Annetta Williams vào hôm thứ Sáu ngày 12 tháng 4 đến tiệm North Studio Nail Salon trên đường Hertel Avenue làm móng chân. Theo lời người phụ nữ, khi một nữ nhân viên bắt đầu ghi lại thông tin của cô thì chủ tiệm – Darius Huỳnh nhảy vào can thiệp. “Anh ta nói, chúng tôi không thể chăm sóc loại của bà vào hôm nay,” cô kể.

Hơi bất ngờ, Williams hỏi lại xem thử chủ tiệm thực sự có ý gì. “Có phải anh nói là không muốn làm cho người da đen không?” – Huỳnh đáp, “Tôi không muốn làm cho những người quý vị!”

Williams ngay chiều hôm đó lên Facebook, kể lại câu chuyện của mình, kêu gọi mọi người đừng đến tiệm trên.

Luật sư Steve Long đại diện ông Huỳnh cho hay, câu chuyện của Williams không đúng. “Chúng tôi có 4 nhân chứng ở đó, đều nhớ những gì xảy ra khi có người ghé ngang hỏi, ‘Tôi có thể làm móng được không?’” luật sư nói. Theo lời ông Long, Huỳnh chỉ đơn giản bảo co ta rằng họ không đủ thời gian làm móng cho cô ta vì cả ngày hôm đó tiệm đều có hẹn trước. Anh ta phải lặp đi lặp lại vì anh ngữ giọng nặng, cộng thêm lúc đó đang đeo khẩu trang.

Thân chủ Huỳnh không nhận ra chuyện nghiêm trọng cho đến khi bắt đầu nhận được những cú điện thoại đe doạ. “Ai đó nói, tao sẽ đến đó, đóng cửa tiệm mày trong 3 phút,” luật sư chia sẻ.

Huỳnh báo cảnh sát Buffalo, và nhân viên cảnh sát phải xuống tiệm 3 lần trong cuối tuần, và bây giờ cả gia đình anh đều lo ngại cho an nguy bản thân. “Một phần có thể là trò đùa giỡn, một phần có thể chỉ để làm anh ta sợ, nhưng chuyện này không nên xảy ra. Nếu ai đó muốn thì cứ đi khiếu nại, đừng đi đe doạ người khác hay gia đình họ, hay bất cứ ai,” ông Long nói.

Huỳnh từ Việt Nam sang Buffalo định cư vào năm 1992, và mở tiệm nail trên từ năm 2008. Luật sư cho hay, thân chủ của ông chưa bao giờ khiếu nại chuyện như vậy trước đây, và anh ta vẫn có những khách thường xuyên là người da đen.

Trong khi đó, Williams lại khăng khăng, cô không hề hiểu sai ý chủ tiệm, và thật khó lòng tha thứ cho anh ta.

Đoạn băng của Williams được chia sẻ hơn 300 lần, và câu chuyện thứ hai về tiệm thẩm mỹ móng được chia sẻ hơn 600 lần.

Annetta Williams.

Luật sư Long cho hay, ông đang thu thập chứng cớ, và sẽ bảo vệ Huỳnh tới cùng. “Bây giờ thì cá nhân anh ấy và cơ sở thương mại đều bị thiệt hại,” ông Long bày tỏ.

Còn Williams cho hay, một số người đã liên lạc với cô sau khi xem đoạn băng, họ kể những kinh nghiệm tương tự xả ra tại các tiệm nail và tiệm tóc địa phương.

Người phụ nữ này vào tối thứ 5 ngày 18 tháng 4 đã tổ chức một diễn đàn tại Utica Business Center số 11 đường East Utica Street, để mọi người có thể bàn về mối quan hệ chủng tộc, và những giải pháp tích cực, hiệu quả.

Hương Giang (Theo Spectrum News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus