Monday, February 6, 2023
spot_img

Thượng Nghị sĩ Janet Nguyễn bị mời khỏi phòng họp vì lên án TNS quá cố, thân Cộng

Cali Today News – Theo nguồn tin của nhật báo The San Jose Mercury News, Nữ Thượng nghị sĩ gốc Việt Janet Nguyễn (Cộng Hoà) từ quận Cam bị buộc rời khỏi phòng họp Thượng viện tiểu bang California trong buổi họp sáng hôm nay sau nỗ lực chỉ trích Thượng nghị sĩ quá cố Tom Hayden.

Hình ảnh được camera quay lại cho thấy, bà Janet Nguyễn được nhân viên an ninh toà nhà quốc hội tiểu bang dẫn ra khỏi phòng họp. Các nhà lập pháp Cộng hoà California đang lên tiếng phê phán hành động này vi phạm tự do ngôn luận.

Photo courtesy: Project Vote Smart

Cùng gia đình rời khỏi quốc gia cộng sản đến định cư tại Hoa Kỳ từ những năm đầu thập niên 1980 khi còn nhỏ, bà Janet Nguyễn đã lên án hành động đứng về phía chính quyền Cộng sản Bắc Việt, phản đối chính phủ và quân đội Hoa Kỳ viện trợ Việt Nam Cộng hoà của ông Hayden.

Qua đời vào tháng 10 vừa qua, ông Hayden là nhân vật không được ưa chuộng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt vì người vợ trước của ông – nữ tài tử  Jane Fonda – đã ủng hộ Cộng sản Bắc Việt trong suốt thời kỳ chiến  tranh Việt Nam. Hồi đầu tuần, Quốc hội tiểu bang tổ chức buổi tưởng niệm cố Thượng nghị sĩ. Vì vậy bà Nguyễn trong phiên họp vào hôm nay đã chỉ trích di sản thiên tả của ông, đầu tiên bằng Việt ngữ sau đó chuyển sang Anh ngữ. Chủ toạ – Thượng nghị sĩ Ricardo Lara (Dân chủ) từ Bell Gardens – liên tục ngắt lời, nhắc nhở nữ nghị sĩ gốc Việt đang làm mất trật tự và bảo bà nên ngồi xuống. Tuy nhiên, những lời nhắc nhở không lay được quyết tâm của bà Janet Nguyễn, mặc dù bị cắt  microphone nhưng bà vẫn tiếp tục đọc bài lên án viết sẵn. Ông Lara sau đó mất kiên nhẫn buộc phải yêu cầu nhân viên an ninh đưa bà ra khỏi phòng họp.

Sự việc diễn ra làm dấy lên làn sóng chỉ trích. Bà Jean Fuller – Lãnh tụ thiểu số Thượng viện California – tỏ ra thất vọng, “Tôi không tin một nhân viên Dân chủ lại bảo một trong những dân cử rằng họ không được phép dùng quyền tự do ngôn luận để đại diện cho cử tri của họ. Tất cả những ý kiến của bà ấy đại diện cho tiếng nói cử tri trong khu vực.” Thượng nghị sĩ Fuller đang yêu cầu Uỷ ban Quy tắc Thượng viện tiểu bang điều tra chuyện này.

Khi được hỏi về sự việc trên tại buổi họp báo không liên quan vào hôm thứ 5, Quyền Chủ tịch Thượng viện tiểu bang Kevin de León cho biết hoàn toàn không mấy dễ chịu với những gì đã xảy ra. Trong một thông báo gởi ra cùng ngày, chủ tịch Thượng viện tiểu bang cho hay, việc đưa một vị Thượng nghị sĩ ra khỏi phòng họp chỉ xảy ra khi không còn biện pháp nào khác, và ông sẽ tiến hành xem xét, đánh giá nội bộ sự việc.

“Để làm rõ, tất cả mọi thượng nghị sĩ đều có quyền lên tiếng cho cử tri của họ, trong đó có cả Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, một người tị nạn gốc Việt đại diện cho một cộng đồng vô cùng đa dạng,” thông báo ghi. “Cùng lúc đó, để duy trì trật tự vì vậy mọi thượng nghị sĩ đều có thể được lắng nghe, tất cả chúng ta đều tuân thủ theo một loạt các quy tắc quốc hội đã được giải thích trước cho Thượng nghị sĩ Nguyễn  và nhân viên của bà, người đã yêu cầu phát biểu về một vấn đề cụ thể.” Ông  de León ghi tiếp, “… Chúng ta có nghĩa vụ đối với cử tri và các tiến trình dân chủ để duy trì một môi trường tôn trọng lẫn nhau, khuyến khích tinh thần tự do ngôn luận mà từ đó chính phủ của chúng ta được thành lập.”

Được biết chiều thứ 5 ngày 23 tháng 2, bà Janet Nguyễn quay trở về văn phòng tại Garden Grove, tổ chức họp báo về sự việc đã xảy ra.

Qua tiếp xúc với một số anh chị hoạt động cộng đồng tại Nam Cali, chúng tôi được biết dư luận cộng đồng rất phẩn nộ khi nghe nghị sĩ Janet Nguyễn bị “bịp miệng” ngay tại quốc hội California, và có thể có những phản ứng mạnh mẽ từ phiá cộng đồng.

Hương Giang (Lược dịch từ Mercury News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments