Friday, June 2, 2023
spot_img

THƯƠNG GIA, CHÍNH TRỊ GIA VÀ NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CỘNG SẢN – Ý DÂN

Ông David Dương – Ông David Dương, chủ tịch Hiệp Hội Thương Gia Việt Mỹ (VABA), chủ công ty rác California Waste Solutions tại Oakland và San Jose đã tổ chức một buổi tiệc với chủ đề “ Một Tiếng Nói Chung” có khoảng 500 người tham dự gồm các thương gia, các vị dân cử Mỹ-Việt, các đại diện của VINFAST, VN AirLines cùng giới truyền thông tại nhà hàng H&L Peninsula ở Milpitas, Cali vào 6 giờ chiều ngày thứ bảy 25-2-2023 đã tạo nên sự phản ứng trong cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ.

<!>

Hai miền Nam Bắc Cali gần đây đã đưa ra những lời phê phán bất lợi đối với những vị dân cử người Việt đã đến tham dự tiệc như các ông Biện Lý của Sacramento Hồ Thiên, nghị viên Biên Đoàn của San Jose, nghị viên Hon Liên của Milpitas, cựu dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, dân biểu tiểu bang Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster Nguyễn Mạnh Chí, phó thị trưởng Westminster Nam Quan v.v.

Tại Bắc Cali, hệ thống thuyền thông Cali đã phỏng vấn bà Lê Thị Cẩm Vân và nhà báo Lê Bình, chủ tịch Câu Lạc Bộ Báo Chí miền Bắc Cali. Tại Nam Cali, ông Phan Kỳ Nhơn, chủ tịch Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức phiên họp lên án một số vị dân cử ở Nam Cali đã đi tham dự tiệc và đòi bãi nhiệm nghị viên Nam Quan.

Lý do của những người lên tiếng phê phán là vì ông David Dương cũng là chủ công ty rác Đa Phước lâu năm tại VN, ông đã được nhà cầm quyển CSVN ban khen vào năm 2011, ông thân thiết với các cấp lãnh đạo của CSVN. Buổi tiệc đã được sự bảo trợ của một số cơ thương mãi nhưng đặc biệt là có VN AirLines và VINFAST là hai cơ sở thương mãi của CSVN. Ngoài ra, tại trước cửa nhà hàng đã có trưng bày 2 chiếc xe của Vinfast. Chủ đề của buổi tiệc là: “Một Tiếng Nói Chung” có ý nghĩa chính trị hơn là ý nghĩa thương mãi thuần túy.

Trong bài viết nầy, chúng tôi xin được phân tích đến vai trò của các thương gia, các chính trị gia trong sinh hoạt của cộng đồng người Việt và tập thể người Việt tỵ nạn Cộng Sản cần phải làm gì?

1- THƯƠNG GIA:

Mục đích của các thương gia là kiếm tiền. Vì đồng tiền, nhiều thương gia sẽ sử dụng đủ mánh khóe, phương tiện, sẳn sàng coi nhẹ quyền lợi của đất nước, của cộng đồng mà đặt lợi ích của cá nhân và gia đình mình lên trên. Nhiều thương gia sẳn sàng bảo trợ tài chánh cho các ứng cử viên, các viên chức chính quyền để được sự giúp đở. Đồng thời cũng tung tiền ra mua chuộc một số nhà truyền thông yếu kém không có lập trường, thiếu đạo đức nghề nghiệp để bịt miệng họ.

2- CHÍNH TRỊ GIA:

Mục đích tối hậu của các chính trị gia là đoạt quyền lực, tìm mọi cách để được đắc cử và tiếp tục ở chức vụ được lâu dài. Vì là những người có quyền lực, thế nên các chính trị gia thường là mục tiêu mà các thương gia nhắm tới. Các thương gia tìm cách yểm trợ tài chánh mạnh mẽ cho họ, vì hy vọng sau nầy được các chính trị gia sẽ đền đáp qua những luật lệ dễ dãi, giúp họ được trúng thầu trong những dự án đầu tư.

3- TẬP THỂ NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CỘNG SẢN:

Từ khi biến cố đau thương 30-4-1975 xảy ra khi Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm được Miền Nam VN, đã có khoảng 3 triệu người Việt Quốc Gia vì không chấp nhận chế độ tàn bạo Cộng Sản, đã bỏ tài sản, nhà cửa, mồ mả tổ tiên liều mình bỏ nước đi ra hải ngoại định cư.Hành trình cuộc tỵ nạn của hàng triệu người Việt tỵ nạn Cộng Sản đã diễn ra đầy đau thương và nước mắt. Hàng trăm ngàn người đã phải bỏ mình trên biển cả, bao nhiêu thiếu nữ Việt đã bị hải tặc hảm hiếp. Hàng trăm ngàn quân nhân cán chính của VNCH đã bị Cộng Sản bắt đi tù đầy, chết tủi nhục trong lao tù, số người sống sót thì bị bệnh tật trước khi được hưởng chương trình H.O để được định cư tại Hoa Kỳ.

Bấy lâu nay, cũng như gần đây chủ tịch nước là Võ Văn Thưởng đã mạnh mẽ lên tiếng là CSVN vẫn kiên trì chủ nghia Cộng Sản Marx – Lenin, không chấp nhận chế độ tự do, dân chủ. CSVN vẫn đàn áp tàn bạo những người Việt yêu nước đòi tự do, dân chủ hay kêu gọi bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ trước sự xâm chiếm của Trung Cộng. Nhà cầm quyền CSVN kêu gọi sự hòa hợp hòa giãi với người Quốc Gia chỉ nhằm lừa bịp những người Việt ngây thơ, dễ tin lời tuyên truyền của chúng.

Vì thế, tập thể người Việt tỵ nạn tại hải ngoại cần phải sáng suốt nhận định rằng nhà cầm quyền CSVN luôn chủ trương làm suy yếu sức mạnh của người Việt QG tại hải ngoại và tìm mọi cách triệt hạ hai biểu tượng cao quý của người Việt Quốc Gia là Quốc Kỳ và Quốc Ca của VNCH. Chúng tung ra nhiều lời tuyên truyền, mua chuộc bằng tiền bạc một số người Việt nhẹ dạ, nhằm chia rẻ giữa các đoàn thể, tổ chức trong cộng đồng VN, đặc biệt là loại dần các vị dân cử Việt là hậu duệ của các quân dân cán chính của VNCH để thay thế vào đó những dân cử Việt còn non trẻ hay đưa ra những ứng cử viên của chúng nhằm phục vụ cho chế độ CSVN thay vì phục vụ cho quyền lợi của tập thể người Việt Quốc Gia.

KẾT LUẬN:

Trong nhiều buổi tiệc do VABA tổ chức trước đây cũng như trong ngày 25-2-2023 đã không có lễ chào quốc kỳ VNCH. Trong buổi tiệc ngày 25-2-2023 tổ chức VABA đã tạo dịp cho VINFAST và VN AirLines là hai cơ sở thương mãi của CSVN ra mắt cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại hải ngoại. VABA đã mời nhiều viên chức dân cử Mỹ-Việt đến tham dự tiệc đã nói lên sự vận động chính trị chứ không thuần nhất là mục tiêu thương mãi mà VABA thường rêu rao.

Ô.David Dương và T.Tướng Nguyễn Xuân Phúc

Về phía các dân cử Mỹ-Việt đến tham dự tiệc chỉ vì nhiều vị đã được sự yểm trợ ít nhiều tài chánh của VABA nên phải mang ơn ông David Dương nên khó từ chối đi dự tiệc.

Tuy nhiên, hậu quả của buổi tiệc là tạo nên một làn sóng phê phán,bất bình trong cộng đổng người Việt tỵ nạn Cộng Sản đối với một số các vị dân cử Việt đã đến dự tiệc. Vẫn biết rằng đồng tiền là quan trọng trong các cuộc vận động tranh cử,nhưng lá phiếu của cộng đồng người Việt QG lại càng quan trọng hơn. Vì nếu không có hàng ngàn lá phiếu tín nhiệm của họ chắc chắn các vị dân cử Việt nầy sẽ bị thất cử.

Chúng tôi kêu gọi mọi người Việt Quốc Gia phải sáng suốt nhìn thấy những âm mưu thâm độc của bọn lãnh đạo CSVN và tay sai của chúng trong mục tiêu là làm suy yếu sức mạnh của chúng ta.

Chúng tôi kêu gọi mọi người Việt QG, nhất là các vị dân cử không nên tham dự các buổi tiệc mà lập trường Quốc Gia của Ban Tổ Chức không được rõ rệt .

Mong lắm thay !

Ý DÂN

Nguyễn Vạn Bình

dacsanydan@yahoo.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT