Thư Trả lời ông Cao Hồng – Giám đốc Viet Museum – liên quan đến việc làm của ông David Dương

0
1405
Ông David Dương gặp thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại New York

Anh Cao Hồng thân mến,

     Tôi đã nhận thư của anh gởi cho tôi qua email vào ngày 19-5-2023, nhưng vì bận việc phải đi Nam Cali, nên tôi hồi âm trể đến anh.

Sở dĩ, tôi  viết thư hồi âm nầy, vì anh là đồng môn Luật Khoa, đồng hương của tôi và nhất là anh đang là Giám Đốc Việt Musuem, một cơ sở Văn Hóa, mà nội dung thư của tôi có bàn đến văn hóa  VN của chúng ta.

Văn hóa có một tầm bao quát rộng rãi gồm có ngôn ngữ, tập quán, kinh tế, chính trị, nghệ thuật v.v.. Là dân Việt, chúng ta phải hãnh diện là có một nền Văn Hóa nhắm đến mục đích Nhân Bản, Khai Phóng, Dân Tộc và Thiện Mỹ. Ngôn ngữ Việt Nam thật đơn giản, dễ học nhưng lại rất phong phú với một chiều dài trên 4000 năm hiện diện.

Chẳng hạn về cách xưng hô trong việc trò chuyện, hai chữ Mầy,Tao chỉ dành cho giữa những người bạn thân, nhưng không thể dùng khi ta xưng hô với người lớn tuổi hay người có địa vị trong xã hội.

Nói về cái chết, tiếng Việt có các chữ qua đời, quá vãng, từ trần, tử trận, tuẩn tiết, tử nạn, tự tử, viên tịch, băng hà. Đối với dân thường thì chúng ta dùng chữ từ trần hay qua đời. Chữ Viên Tịch chỉ dành cho các vị cao tăng Phật Giáo. Chữ băng hà thì chỉ dùng cho nhà vua hay đức giáo hoàng.

Cũng thế, chữ Thông Điệp có nghĩa là lời nhắn nhủ, một bức thơ hay văn từ để chuyển tải ý tưởng, quan điểm của mình đến người nhận.Thông Điệp chỉ nên dùng trong phạm vi giới hạn như tôi đã viết là chỉ cho các vị lãnh đạo trong chính quyền hay tu sĩ và thần thánh mà thôi. Như thông điệp của Đức Giáo Hoàng, thông điệp của Tổng thống Hoa Kỳ, thông điệp của Đức Mẹ Maria. Khi Đức Mẹ Maria hiện ra tại Lộ Đức, Pháp Quốc, Đức Mẹ đã gởi ra một Thông Điệp là Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Tại Fatima, Bồ Đào Nha, Đức Mẹ đã gởi Thông Điệp kêu gọi mọi người hãy ăn năn tội và lần chuổi mân côi. Vì thế, không ai lại dùng chữ: “chồng gởi thông điệp cho vợ” qua điện thoại. Một cô gái điếm hay một kẻ  giết người không thể gởi thông điệp kêu gọi người là phải tôn trọng trinh tiết hay yêu mến tha nhân.

Vì thế, những ai dùng chữ Thông Điệp dành cho ông David Dương hay tệ hại hơn nữa nếu trong trường hợp khi ông ta qua đời mà dùng chữ ông David Dương băng hà thì  họ quá mù tịt về văn hóa VN và  quá ngớ ngẩn và cũng nói lên thái độ nâng bi và bưng bô quá lố bịch của mình.

Trong thư của anh Cao Hồng cho rằng ông David Dương đã cho thuê máy bay kéo cờ VNCH cùng logo của hội Vaba trên nền trời thành phố Westminster, Nam Cali vào ngày 30- 4-2023 là biểu lộ thái độ chính trị Quốc Gia  của ông ta. Đã nhiều lần, ông David Dương đã chụp hình dưới tượng của Hồ Chí Minh và cờ của CSVN với các viên chức cao cấp của CSVN.Vậy tôi xin hỏi anh Cao Hồng, thái độ chính trị của ông David Dương khi ấy là Cộng Sản hay Quốc Gia ?

     Tôi đã nói cộng đồng người Việt và ngay cả chính quyền Hoa Kỳ khi treo cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH, hai lá cờ phải cùng kích thước và phải treo ngang bằng nhau. Hành động của ông David Dương cho kéo cờ Logo của Vaba cùng kích thước và ngang bằng với quốc kỳ VNCH là thái độ trịch thượng, khinh thường quốc kỳ VNCH.Tôi xin gởi kèm tấm hình tại đài tưởng niệm chiến sĩ Việt Mỹ tại Nam Cali, hình hai lá quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH phải được treo ngang bằng nhau và cờ MIA (Missing In Action) phải có kích thước nhỏ hơn và chỉ được treo thấp hơn hai quốc kỳ Hoa  Kỳ và VNCH. 

Riêng việc ông David Dương gởi Vòng Hoa đến Viet Musuem vào ngày 30-4-2023 với hàng chữ: Fr:Vaba: “Tri ân chiến sĩ VNCH và Tưởng Nhớ Thuyền Nhân” tại đài tử sĩ, thì anh Cao Hồng lại cho rằng đã nói lên tấm lòng tốt của ông David Dương. Tôi đã giải thích rõ trong bài viết trước đây, đây là thái độ bức tử cả tập thể quân nhân QLVNCH và hàng triệu thuyền nhân VN tức là bao gồm các quân nhân, thuyền nhân đã chết và còn sống. Anh Cao Hồng cho rằng vì phạm vi của banner có giới hạn nên không thể ghi đầy đủ hàng chữ: “Tri ân các chiến sĩ VNCH đã hy sinh, tuẩn tiết cho tổ quốc trước và trong ngày 30-4-1975” . Theo tôi, trên banner chỉ cần ghi hàng chữ: “Tri ân các Tử Sĩ VNCH”. Tương tựa với Thuyền Nhân thì chỉ cần ghi là: “Tưởng Nhớ các thuyền nhân tử nạn”. là đủ. Ngoài ra, chữ Fr: VABA không được để chữ lớn và để riêng biệt ra khỏi vòng hoa. Như anh đã từng tham dự các tang lễ trong cộng đồng VN các vòng hoa phúng điếu có các hàng chữ: “Thành kính Phân Ưu” và bên dưới có tên người gởi  được treo trên vòng hoa. Vì thế, khi vòng hoa của VABA do ông David Dương gởi đến Viet Musuem với hàng chữ Vaba thật lớn chỉ có mục đích phô trương của Vaba và  nói lên thái độ trịch thượng của ông ta đối với những người tham dự lễ tưởng niệm 30/4  cùng hàng triệu quân dân cán chính VNCH và thuyền nhân VN. Tôi thật không hiểu tại sao anh Cao Hồng lại cho phép để một vòng hoa trịch thượng như thế tại đài tử sĩ của Viet Musuem ?

Ngoài ra, khi tôi cho rằng với vòng hoa của ông David Dương với hàng chữ Vaba thật lớn thì khi mọi người vái lạy các tử sĩ tại đài tử sĩ thì cũng đã vái lạy hội Vaba của ông David Dương. Anh Cao Hồng cho rằng nếu vậy thì  khi để con gà luột trên bàn thờ, chẳng lẻ mọi người cũng vái lạy con gà hay sao?  Anh Cao Hồng cần phải hiểu rằng con gà luột hay con heo quay được để trên bàn thờ thì chúng nó chỉ những con vật tế lễ mà thôi. Chỉ khi nào mà có hình con gà, con heo trên bàn thờ thì mọi người mới lạy vái những con vật đó.

Trong một video clip mới đây của anh Vũ Nhân của đài SBTN khi phỏng vấn ông David Dương là tại sao ông đã cho kéo lá cờ VNCH cùng logo của Vaba và đặt vòng hoa tri ân chiến sĩ VNCH và tưởng nhớ thuyền nhân tại Viet Musuem vào ngày 30-4-2023?. Ông David Dương đã trả lời: Tôi chỉ cho kéo cờ VNCH phải vào đúng lúc và đúng chỗ mà thôi. Ông ta lại mạnh mẽ cho rằng quốc kỳ VNCH chỉ là di sản mà thôi. Vì thế, khi ông ta trương quốc kỳ VNCH ông ta không sợ khi làm ăn ở trong nước, vì nhà cầm quyền CSVN không hề quan tâm đến việc nầy. Chúng ta phải đặt câu hỏi với ông David Dương thế nào là đúng lúc và đúng chỗ để trương cờ VNCH?  Như thế, trong 48 năm qua, công đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại đã làm lễ chào cờ VNCH tại các cơ sở chính quyền sở tại là không đúng lúc, đúng chỗ hay sao? Các hội đoàn dân sự và quân nhân làm lễ chào cờ VNCH vào các ngày đầu năm, ngày Quân Lực, các buổi tiệc họp mặt, việc phủ cờ VNCH cho các quân cán chính VNCH trong các tang lễ là không đúng lúc, đúng chỗ hay sao?. Và tại sao, ông David Dương nói nhà cầm quyền CSVN không quan tâm đến quốc kỳ VNCH vì nó chỉ là Di sản mà thôi. Nhưng tai sao gần đây, nhà cầm quyền CSVN đã phản đối dữ dội khi chính quyền Úc Đại Lợi đã cho in quốc kỳ VNCH trên đồng xu 2 dollars của Úc ? Ngoài ra, ông David Dương có thể bảo đảm rằng là khi ông treo cờ VNCH tại công ty rác Đa Phước của ông ở VN sẽ không bị nhà cầm quyền CSVN cấm đoán ?

Với những việc làm của ông David Dương trong quá khứ là đã từ bỏ vai trò tỵ nạn cộng sản, làm ăn buôn bán, nhận bằng ban khen của CSVN, đứng dưới tượng của Hồ Chí Minh, dưới lá cờ máu của CSVN và đã dõng dạc tuyên bố quốc kỳ VNCH chỉ là di sản mà thôi, tức là một lá quốc kỳ đã chết  là một thái độ khinh thường đối với tập thể người Việt Quốc Gia chống Cộng và đã bội ơn  đối với sự hy sinh cao quý của hàng triệu quân dân cán chính VNCH đã chiến đầu bảo vệ miền Nam VN hầu cho cho người dân miền Nam được an bình và đã xem thường cuộc đấu tranh của gần 4 triêu người Việt hải ngoại đã và đang đấu tranh cho một nước VN được tự do dân chủ.

Ông David Dương đã cho đặt quốc kỳ VNCH trên vòng hoa với hàng chữ Tri ân Chiến sĩ VNCH và tướng nhớ thuyền nhân cùng dõng dạc tuyên bố  khi trả lời cuộc phỏng vấn với ông Vũ Nhân của SBTN là quốc kỳ VNCH chỉ  là Di sản . Phải chăng  ông ta đã chọn Viet Musuem, San Jose là đúng chỗ để làm việc nầy. Nhiều người Việt Quốc Gia đã thấy rõ dã tâm của  ông David Dương, chủ tịch Vaba đã bức tử  tất cả quân nhân QLVNCH và thuyền nhân VN và theo quan điểm của ông ta quốc kỳ VNCH chỉ là di sản thì phải bị đưa vào Bảo Tàng Viện Viet Musuem.

Những ai lên tiếng cho rằng ông David Dương đã kêu gọi mọi người cần phải tôn trọng quốc kỳ VNCH, ông David Dương đã hồi chánh quay về chính nghĩa Quốc Gia thì quả thật quá ngây thơ về chính trị và mù tịt về văn hóa VN.

Tôi cũng kệu gọi ông Cao Hồng, nếu đã không rành về văn hóa VN, ngây thơ về chính trị thi nên vì danh dự của một kẻ sĩ, anh Cao Hồng nên  từ chức Giám Đốc Viet Musuem. Vì việc làm của ông chỉ đem lại sự thiệt hai cho cuộc đấu tranh của người Việt Quốc Gia tại hải ngoại.

Tổng thống Tưởng Giới Thạch đã tuyên bố một câu đáng cho chúng ta suy niệm:                   “ Lãnh thổ của một quốc bị kẻ khác xâm chiếm, thì vẫn có ngày chúng ta lấy lại được. Nhưng nếu mất đi văn hóa thì dân tộc đó sẽ bị tiêu diệt”

Thân chào anh./.

 San Jose, 23-5-2023

          NGUYỄN VẠN BÌNH

         Chủ nhiệm,chủ bút báo Ý Dân.

Thư trả lời báo Ý Dân của ông Cao Hông

Tôi lẽ ra không muốn trả lời bài viết của anh để tránh những tranh chấp không cần thiết, như chưa từng trả lời trước đây. Thiết nghĩ cũng cần gửi tới anh các nhận định để làm sáng tỏ vấn đề hậu 30/4.

1. Trước hết tôi xin phép được không đồng ý với cách giải thích của anh về chữ Thông Điệp. Không như anh viết Thông Điệp “chỉ được dùng cho những vị lãnh đạo hay tôn giáo mà thôi”. 

Thông Điệp thật ra được định nghĩa như là bức thư, văn từ, ngôn từ hoặc suy nghĩ được phổ biến rộng rãi, được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích để truyền tải đến người nhận.

Trong tiếng Mỹ, Thông Điệp là “Message” = A verbal (Tôi xin thêm có thể là nonverbal), written, or recorded communication sent to or left for a recipient who can not be contacted directly, especially one that has political, social, or moral importance. 

Định nghĩa của từ này không hề nói phải do ai mới được truyền “Thông Điệp”. 

Thông điệp thật ra có thể được truyền tải từ bất cứ người nào, không nhất thiết phải bắt buộc từ các vị lãnh đạo hay tôn giáo. Lấy ví dụ không có gì sai nếu như chúng ta nói:

* Thông điệp nào ý nghĩa nhất từ bài văn anh vừa đọc?

* Mẹ ôm con là thông điệp của tình yêu

* Banner của VABA, với cờ VNCH, là một thông điệp rõ ràng nhất để xác định lập trường VNCH

2. Việc anh đả kích việc bất kính khi để lá cờ VNCH ngang hàng với logo của một hội đoàn là một phán quyết chủ quan. Anh đã làm chúng tôi phải suy nghĩ khi cá nhân tôi, cũng như mọi hội đoàn khác, vẫn luôn để logo của cơ quan chúng tôi bên cạnh lá cờ VNCH trên các flyers, posters. Khi làm như vậy chúng tôi muốn đó là ID lập trường chính trị của chúng tôi. 

3. Việc vòng hoa tại Việt Museum: Tôi với tư cách là Trưởng Ban Tổ Chức và là người quyết định nhận vòng hoa. Chúng tôi rất cảm kích trước tấm lòng của những người như tiệm hoa của cô Ngọc Dung, của Hội VABA đã gởi hoa, những vòng hoa tưởng nhớ và tri ân các Chiến Sĩ VNCH trong ngày 30/4. 

* Việc các từ ngữ được ghi trên các vòng hoa chỉ là một thông điệp để bày tỏ tấm lòng tri ân, tưởng nhớ của người hoặc hội đoàn hiến tặng. Như anh đã biết, số chữ được ghi trên các banners ở các vòng hoa phải bị giới hạn. Chúng tôi chỉ cần cái ý nghĩa của câu viết trên đó cùng tấm lòng của người tặng. Theo tôi, đó là những câu ngắn nhưng súc tích, mang đủ hai yếu tố cần thiết ở trên. Chữ “Ghi Ơn Chiến Sĩ VNCH” trên vòng hoa này nếu đặt tại đài tử sĩ sẽ là vòng hoa truy điệu cho dù không cần ghi thêm một cách lê thê “… đã tuẫn tiết hoặc hy sinh cho tổ quốc trong và sau ngày 30/4/1975”. Tương tự như vậy đối với các thuyền nhân. Đâu cần thiết khi phải ghi thêm sau hàng Tưởng Nhớ các Thuyền Nhân dòng chữ “…đã hy sinh trên đường vượt biển tìm tự do”.

Theo tôi, mọi người khi đọc các câu trên vòng hoa chắc chắn đều hiểu được ý nghĩa và thành tâm của người tặng vòng hoa. Như vậy đã là đủ. Không cần phải soi mói, bắt bẻ từng lời, từng chữ.

3. Nhà báo đã có một ý nghĩ rất ngộ nghĩnh khi cho rằng các cấp dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang đến Địa Phương khi cúi đầu lạy tại tượng đài tử sĩ ở Việt Museum phải lạy luôn cả Hội VABA! Như đã nói, tên hội đoàn trên vòng hoa chỉ là ID của người tri ân kính tặng. Nếu suy nghĩ cao xa như vậy thì khi mình phúng viếng đám tang, đám giỗ mình sẽ cúng lạy người đã khuất, hay mình cúng lạy cả con gà luộc nằm phơi mình trên bàn thờ? 

Mà dù cho rằng các vị dân cử lạy cả vòng hoa đặt bên cạnh tượng đài thì xem như họ đã trân trọng luôn tấm lòng của cá nhân hoặc hội đoàn đã còn nhớ tới công ơn của những tử sĩ anh hùng VNCH.

Thưa nhà báo,

Cộng đồng của chúng ta đã có quá nhiều phân hóa. Nhiệm vụ của truyền thông hơn bao giờ hết cần phải đóng góp vào sự hàn gắn, đoàn kết cộng đồng để tạo thành một thực lực, có tiếng nói mạnh mẽ tại địa phương. Việc làm của mọi người, kể cả chúng tôi, chắc chắn vẫn phải có những lỗi lầm, sai trái. Mọi sửa sai, phê bình nên dựa trên tình đồng hương, trên chính nghĩa để cùng xây dựng một cộng đồng VNCH đẹp đẽ trên đất nước này. Vì thế chúng ta nên bỏ qua tất cả cái nhìn tiểu vi, những phán đoán chủ quan, vội vàng. Nhận định sai lầm của một cá nhân không có nhiều tác hại, nhưng với những người có trọng trách hướng dẫn dư luận quần chúng như các anh, thì sẽ tạo ra nhiều hậu quả tai hại, những hận thù, chia rẽ trong cộng đồng.

Cũng vì sự vu khống đầy ác ý, cá nhân chúng tôi ngay trước ngày 30/4 cũng đã bị lên án “có âm mưu phá bỏ ngày Quốc Hận”. Nhưng việc làm của chúng tôi vừa qua đã, và các việc chúng tôi làm sắp tới sẽ trả lời.

Chống đối, phê bình thì rất dễ nhưng làm việc với lương tâm, trách nhiệm và chính nghĩa mới thực sự khó và rất đáng làm. Mong sẽ có cái nhìn thân thiện hơn của anh để chúng ta cùng chung tay đóng góp tốt đẹp cho các sinh hoạt cộng đồng.

Trân trọng,

Cao Hồng

Việt Meusum