THÔNG BÁO KHẨN: TIỀN TRỢ GIÚP TIỂU THƯƠNG ĐỢT 2 ĐÃ CÓ

Photo Credit: CNN

Quý vị chủ tiểu thương trong cộng đồng Việt mến,

Hôm nay ngày 27 tháng 4, 2020 chính phủ và quốc hội Hoa Kỳ chính thức thông qua quỹ cứu trợ thứ 2 gần $484 tỉ mỹ kim để vực lại nền kinh tế trong muà đại dịch Covid-19.  Mục đích chính cuả quỹ cứu trợ này là giúp cho những tiểu thương, các công ty nhỏ (small business owners) một số tiền và cho vay với lãi suất rất nhẹ nhằm duy trì công ty hay doanh nghiệp cuả mình.  

Trong kinh phí trợ giúp này có $310 tỉ dành cho chương trình PPP (Paycheck Protection Program), $60 tỉ dành cho chương trình EIDL (Economic Injury Disaster Loans) và phần còn lại giúp bệnh viện và chi phí cho các thử nghiệm coronavius.

Trong quỹ cứu trợ thứ nhất, phần lớn số tiền lọt vào các công ty lớn và số tiền đã hết một cách nhanh chóng chưa qua tay giới tiểu thương.  Lần này gói cứu trợ nhắm vào giới tiểu thương nên hy vọng nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ nhận được tiền giúp đỡ.

Photo Credit: CNN

KHI NÀO ĐƯỢC NỘP ĐƠN?  

Quý vị có thể nộp đơn ngay hôm nay ngày 27 tháng 4 năm 2020.  

 

NỘP ĐƠN VÀO CHƯƠNG TRÌNH GÌ?

Có 2 chương trình chính:

  1. PPP (Payment Protection Program) tức là chương trình giữ lại công nhân viên.

Mục đích cả chương trình này nhằm trả tiền lương cuả nhân viên và các tiền thuê chỗ, điện nước v.v.. cho các tiểu thương để giữ lại công nhân viên cuả mình mà không phải sa thải họ.  

Chủ tiểu thương phải nộp đơn dưới hình thức vay và chính phủ sẽ hoàn đủ 100% số tiền mà chủ phải trả lương cho nhân viên, chi phí thuê chỗ và các tiện ích điện nước… với điều kiện là chủ tiểu thương phải giữ công nhân viên cuả mình ở lại làm việc cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2020.  Một số tiểu thương đã sa thải nhân viên cuả mình cũng vẫn được trợ giúp nếu họ thuê lại công nhân viên trước hay sau ngày 30 tháng 6 năm 2020.

  • Xin lưu ý:  Những người thuộc diện self-employed (tự làm chủ) hay independent contractors (những người thầu việc) đều có thể nộp đơn xin chương trình này.

Để biết thêm chi tiết, xin quý vị bấm vào link dưới đây (tiếng Anh):

https://www.sba.gov/funding-programs/loans/coronavirus-relief-options/paycheck-protection-program

  1. EIDL (Economic Injury Disaster Loans):  Đây là chương trình cho vay trong lúc bị thiên tai nhằm giúp các tiểu thương có tiền chống đỡ cho qua cơn dịch Covid-19.  

Điểm đặc biệt cuả chương trình này là quý vị sẽ được CHO KHÔNG $10.000 mỹ kim mà không cần trả lại để lo chi phí cho doanh nghiệp cuả mình.

Để biết thêm chi tiết, xin quý vị bấm vào link dưới đây (tiếng Anh):

https://www.sba.gov/funding-programs/loans/coronavirus-relief-options/economic-injury-disaster-loan-emergency-advance

 

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ NỘP ĐƠN?  

Quý vị hãy liên lạc ngay với ngân hàng cuả quý vị để nộp đơn ngay hôm nay vì các chương trình PPP và EIDL trước đây đã đóng cửa, HÔM NAY THỨ HAI NGÀY 27 THÁNG 4 NĂM 2020 ĐÃ NHẬN ĐƠN LẠI.

Quý vị nào có trở ngại về ngôn ngữ xin liên lạc với các công ty làm hồ sơ về lương nhân viên hay làm thuế cho quý vị, yêu cầu họ giúp đỡ vì họ là những nơi nắm giấy tờ, con số cho công ty cuả quý vị.

Chúc quý vị tiểu thương người Việt mình thành công và vượt qua những khó khăn trong lúc này. 

  • Xin nhờ các cơ quan truyền thông và các nhóm egroups phổ biến tin này cho cộng đồng người Việt mình ngay.

Quý mến,

Hiep Xuan Nguyen

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus