Thêm 1 người gốc Việt bị buộc tội liên quan đến vụ bạo động 6/1

Một người đàn ông gốc Việt ở Indiana đã bị bắt và bị buộc tội liên quan đến vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Khu phức hợp Quốc hội Hoa Kỳ sau khi bị cáo buộc khoe khoang về những nỗ lực của mình và mẹ mình thông qua một ứng dụng truyền thông xã hội.

Antony Vo , 28 tuổi, đã bị buộc tội trong một đơn tố cáo hình sự vào ngày 20 tháng 7 và bị bắt vào ngày hôm sau bởi các đặc vụ liên bang. Anh ta hiện bị cáo buộc bốn tội danh liên bang liên quan đến việc  tham gia vào nỗ lực ủng hộ Trump nhằm phá vỡ việc kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn.

“Mẹ tôi và tôi đã giúp làm chậm lại tiến trình của việc kiểm phiếu”, Vo bị cáo buộc đã viết bằng một ứng dụng nhắn tin trên mạng xã hội trong cuộc trò chuyện với một trong những người đã báo cáo anh ta với FBI.

“Tổng thống [Trump] đã yêu cầu tôi ở đây vào ngày mai do vậy tôi và mẹ tôi tới đây LOL,” Vo được cho là đã viết trong một cuộc trò chuyện khác.

Nhân chứng đầu tiên, FBI cho biết, “họ biết về” Vo “thông qua người bạn, người đã học chung đại học với Vo tại Đại học Indiana và là bạn cùng nhà với Võ.”

Nhân chứng thứ hai được cho là biết Vo từ thời trung học và theo dõi anh ta trên cả Facebook và Instagram.

FBI cáo buộc: “Cả Nhân chứng 1 và Nhân chứng 2 đều quen biết với Vo. Nhân chứng 1 và Nhân chứng 2 chia sẻ rằng họ biết Võ tham gia vào các thuyết âm mưu. Nhân chứng 1 cho rằng Võ là một người ủng hộ nhiệt thành của cựu Tổng thống Trump, và Nhân chứng 2 biết Võ theo chủ nghĩa tự do. “

Theo đơn tố cáo hình sự của Vo, các đặc vụ liên bang đã có được hồ sơ từ cả Facebook và Instagram sau khi cả hai nhân chứng báo cáo hình ảnh công khai về sự tham gia của nghi can trong các sự kiện vào ngày 6 tháng 1.

Nhân viên Lực lượng Đặc nhiệm FBI Joseph Henry  cũng tiếp tục đề cập đến “hai cuộc trao đổi Instagram khác nhau”, nơi nghi can được cho là thừa nhận đã “xông vào” Điện Capitol cùng với mẹ của anh ta 

Vo hiện đang phải đối mặt với mỗi tội danh sau: (1) cố ý vào hoặc ở lại bất kỳ tòa nhà hoặc khu đất bị hạn chế nào mà không có thẩm quyền hợp pháp ; (2) hành vi mất trật tự và gây rối trong một tòa nhà hoặc khu đất hạn chế ; (3) hành vi mất trật tự trong tòa nhà quốc hội; và (4) diễn hành, biểu tình  trong một tòa nhà ở quốc hội

Nếu bị kết tội, Vo phải đối mặt với hình phạt tối đa là ba năm tù. 

Mẹ của Vo vẫn chưa bị buộc tội liên quan đến vụ bạo loạn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus