Wednesday, November 29, 2023
spot_img

THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CỐ GS GIOAN PHAOLÔ

 

VŨ QUỐC THÚC

San Jose (Ý Dân – Nguyễn Vạn Bình):  Thánh lễ cầu nguyện cho Gs Gioan Phaolô Vũ Quốc Thúc do Gia Đình Luật Khoa Bắc Cali tổ chức đã được diễn ra một cách trang trọng tại nhà thờ Our Lady Of Refuge, 2165 Lucretia Ave, San Jose, Ca 95122 vào 10 giờ sáng thứ bảy 8-1-2022.

          Dù thời tiết khá lạnh và giữa cơn dịch bệnh Omicron đang đe dọa vẫn có khoảng 100 người tham dự.Chúng tôi nhận thấy có:

– Các Cha Lê Trung Tướng, chánh xứ St Maria Goretti, Cha cố Nguyễn Đình Đệ và cha Nguyễn Duy Tân, phó xứ Our Lady Of Refuge.

– Về thẩm phán có TP Nguyễn Thi Vinh, TP Trần An Bài cùng phu nhân.

– Về Luật sư có các Ls Ngô Văn Quang, Nguyễn Đình Phương cùng phu nhân, Võ Duy Thưởng cùng phu nhân, Vũ Hữu Kỳ cùng phu nhân,Trần Hoàng Vân, Hoàng Đức Trí, Nguyễn Ngọc Diệp, Nguyễn Duy Tiếp và Nguyễn Vạn Bình.

– Về các cựu sinh viên Luật Khoa có Hà Kim Tinh, Nguyễn Ngọc Mai, Lê Đình Bì, Lê Trung Hiếu, Phan Thúy Phượng, Nguyễn Bạch Yến cùng phu quân Phạm Thanh Đồng, Nguyễn Thị Nhung, Võ Ngọc Hòa cùng phu quân Huỳnh Minh Quang, Nguyễn Hoàng Dũng, Hoàng Bách Tùng, chị Tùng, Trần Tất Đạt, Phan Thị Hòa, Phạm Minh Tâm, NguyễnKim Dung, Nguyễn Hạnh, Trương Thanh Nghiêm, Nguyễn Xuân Sơn v.v.

– Về các thân hữu có: cựu Tổng Trưởng Kinh Tế Nguyễn Đức Cường, Bs Trần Văn Nam, Chủ tịch Khu Hội Cựu TNCT Mai Khuyên, Tổng Hội Phó CSQG Thái Văn Hòa cùng phu nhân, Nguyễn Phú Chính, Mã Phương Mai, Thái Đào, Lê Trang, Bùi Can v.v.

– Ca đoàn Thánh Gia

– Về phía truyền thông có Lê Đình Bì (Viettoday TV), Bùi Hải (độc lập), Phương Thúy (SBTN).

– Ngoài ra, bà Ls Nguyễn Hữu Thống, cựu sinh viên LK Nguyễn Lương và gần 20 cựu sinh viên vì không nhận được thông báo dời địa điểm hành lễ nên đã đến dự thánh lễ ở Đền Thánh Tử Đạo VN ở trên đường Singleton, San Jose.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, Ls Võ Duy Thưởng đã nói sơ qua về tiểu sừ của Gs Vũ Quốc Thúc.Được biết, Gs Thúc sinh ngày  5 tháng 8 năm 1920 tại Nam Định. Ông đậu cử nhân Luật tại Hà Nội năm 1942. Sau đó, ông du học tại Pháp lần lượt lấy bằng Tiến Sĩ Luật vào năm 1950 và Thạc Sĩ Kinh Tế vào năm 1952 lúc ông được 32 tuổi.

Trong lãnh vực chính trị, giáo sư từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các chính phủ quốc gia từ thập niên 1950 đến 1975, như Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Thanh Niên thời chính phủ Bửu Lộc (1953-1954), Thống Đốc Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam, Cố vấn Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Quốc Vụ Khanh đặc trách tái thiết hậu chiến thời Đệ Nhị Cộng Hòa khi Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu chấp chính đến cuối năm 1971.

          Về giáo dục: Từ năm 1953 -1954, ông là Phó Khoa Trưởng và dạy tại trường Luật Hà Nội. Từ năm 1954-1975, ông dạy tại trường Luật Sàigon và đảm nhận chức vụ khoa trưởng từ năm 1957-1963.Ông cũng là giáo sư giãng dạy tại các trường Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt va  Quốc Gia Hành Chánh. Ông được xem là người góp phần quan trọng trong việc đào tạo các chuyên viên kinh tế cho VNCH, những sinh viên xuất thân từ các trường Đại Học Luật Khoa, Học Viện Quốc Gia Hành Chánh và Chánh Trị Kinh Doanh.Ông là đồng tác giả của “Phúc Trình Lilienthal & Vũ Quốc Thúc” được hoàn tất năm 1969. Đây là kế hoạch phát triển kinh tế miền Nam Việt Nam thời hậu chiến do chính phủ Hoa Kỳ và VNCH đề ra. Kế hoạch nầy dự trù thực hiện cho 10 năm sau khi chiến tranh của Việt Nam chấm dứt.

Sau khi Cộng sản Bắc Việt cưởng chiếm miền Nam, giáo sư Vũ Quốc Thúc sang định cư tại Pháp năm 1978 và được bổ nhiệm làm giáo sư dạy môn kinh tế tại Đại Học Créteil  kể từ năm 1978 cho đến ngày nghỉ hưu vào năm 1988.

Trong hai năm 2009 và 2010, Giáo Sư Vũ Quốc Thúc cho xuất bản bộ hồi ký “Thời Đại Của Tôi” gồm hai cuốn: “Nhìn lại 100 năm lịch sử” dài 400 trang, và  “Đời Tôi Trải Qua Các Thời Biến,” dài 700 trang.

Ngày 12 tháng 4 năm 2012, giáo sư Vũ Quốc Thúclàm Lễ Rửa Tội theo nghi thức Công Giáo Roma với tên thánh Gioan Phaolô.

Ngày 22-11-2021, Gs Vũ Quốc Thúc qua đời tại Paris,Pháp Quốc trong niềm tiếc thương của mọi người.

          Trong phần thánh lễ, chị Dương Thị Tiến đã lên bài đọc cho rằng đời người có những thời vận khác nhau và tất cả đều do sự sắp đặt của Thiên Chúa.

Kế đến, LM Nguyễn Duy Tân đã đọc bài Phúc Âm: Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó.Thầy đi đâu,các con đã biết đường rồi”. Ông Tôma thưa Người rằng: “Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống.Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”.

            Sau đó,LM Lê Trung Tướng trong phần bài giãng đã nói về phúc âm và về Gs Vũ Quốc Thúc rất hùng hồn và giá trị. (Xin xem toàn bài đính kèm). Nội dung tóm tắt có những điểm chính sau:

1- Cha Tướng thấy có nhiều  vị thẩm phán, luật sư, bác sĩ, tổng trưởng, sĩ quan, nhà báo, giới trí thức và nhiều bậc cao niên, trưởng thượng hôm nay gặp nhau trong ngôi giáo đường với đầy tình thân quen.

2.Cha Tướng cho rằng dù Gs Thúc đã qua đời nhưng vẫn còn hơi lửa để qui tụ các môn sinh vì một lý tưởng chung.

3- Thiên Chúa viết thẳng bằng những đường cong.Theo cha Tướng thì dưới chế độ CSVN, mọi người đi lại khó khăn, nguy hiểm, nhất là những nơi thờ tự.Vậy tại  sao giáo sư Vũ Quốc Thúc sau năm 1975 biết đường đến nhà thờ Fatima Bình Triệu? Báo chí do nhà nước kiểm soát sau năm 1975 có đăng quảng cáo địa chỉ đó hay sao? Không !. Vậy thì giáo sư Thúc biết nơi đó là vì qua sự dẫn dắt của Thiên Chúa..

4- Quyền lợi của Người Công Giáo đầy đủ như nhau.Theo LM Tướng trong kinh thánh đã ghi câu chuyện: có người vào làm vườn nho giờ thứ nhất và có người làm vườn nho giờ thứ 11 nhưng đều được lãnh lương bằng nhau.  Giáo sư Gioan Phaolô Vũ Quốc Thúc là người thợ vào làm vườn nho giờ thứ 11. Vậy mà ông lãnh lương như những cụ ông cụ bà đã gia nhập Giáo Hội Công Giáo 80, 90 năm trước ông. Vì sao có chuyện có vẻ thiếu “công bằng” đó? Vì trong mắt Thiên Chúa, “công bằng” là thương yêu đồng đều. Trước mặt Thiên Chúa, không có ai hơn, không có ai kém. Vì Thiên Chúa là tình yêu.

5- Tôi dành thời gian cho Chúa hay Chúa dành thời gian cho tôi? Tại sao Chúa muốn ngự xuống giữa nhân loại? Tại sao Chúa gọi hết người này đến người nọ vào làm vườn nho cho Chúa? Trễ cũng được. Tại sao Chúa gọi Giáo sư Thúc vào làm vườn nho ở tuổi 90? Tuổi mà người ta cho là mất sức lao động? Chính là vì YÊU.Cho nên Chúa mới xuống thế làm người. Mới bỏ ngai vàng sinh trong máng cỏ. Mới đi tìm chiên lạc. Tất cả vì Chúa yêu thương loài người, trong đó có người Kitô hữu Gioan Phaolô Vũ Quốc Thúc.

6. Sinh rồi mới sống hay sống rồi mới sinh? Sự thường người ta sinh ra rồi mới sống: chuyện thường tình. Còn sống rồi mới sinh: đó là chuyện của Giáo sư Gioan Phaolô Vũ Quốc Thúc. Tại sao có thể nói vậy? Cố Giáo sư Vũ Quốc Thúc tuy lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy ở tuổi cửu tuần, nhưng ông đã sống con người mới của Tin Mừng từ 90 năm trước đó rồi. Ông yêu quê hương. Ông trải qua những thăng trầm với quê hương. Ông hãnh diện với quê hương. Ông dốc tâm phục vụ cho quê hương. Ông buổn vui với dân tộc.Cho nên mới nói ông “sống rồi mới sinh.”

7Được hai ơn đặc biệt của Đức Mẹ. Năm 1976,Giáo sư Vũ QuốcThúc chạy đến khấn xin Đức Mẹ Fatima tại Bình Triệu. Ông xin Đức Mẹ giúp gia đình ông tìm được đường đến bến bờ tự do. Ông nguyện sẽ đem tất cả những năm còn lại trong đời để tranh đấu cho dân tộc và tranh đấu cho tôn giáo. Người ta được ơn thì nguyện sẽ bắt đầu làm điều này điều này. Nhưng đối với Giáo sư Vũ Quốc Thúc, con đường mà ông hứa với Đức Mẹ đâu có gì là mới mẻ. Nó đã là một con đường dài mà ông đã theo đuổi. Thành thử khi Đức Mẹ ban một ơn cho gia đình ông thoát ra khỏi nước, Đức Mẹ lại ban thêm cho ông một ơn khác. Ơn đó chính là tâm tình bình an đi theo lý tưởng mà ông đã theo. Như thể Đức Mẹ muốn nhắn nhủ  ông: “Tốt lắm, con làm tiếp đi.”

8. Chuyện tình trăm năm.  Đó là chúng ta đang tụ họp nơi đây để tưởng nhớ một cây đại thụ của giới luật gia và kinh tế gia. Người được Chúa ban sống thượng thọ trăm tuổi. Chúng ta đang kể về một câu chuyện trăm năm đấy. Đoạn kết của câu chuyện cuộc đời ông là gì? Cố Giáo sư Gioan Phaolô Vũ Quốc Thúc đã đấu trong trận đấu cao đẹp, ông đã chạy hết chặn đường dài trăm năm, nhưng điều mà chúng ta thấy đẹp nhất chính là câu chuyện của một tình yêu. Một chuyện tình trăm năm giữa Thiên Chúa đi tìm con người và giữa con người đi tìm Thiên Chúa. Nay, cố Giáo sư Gioan Phaolô Vũ Quốc Thúc không những đã gặp gỡ Chúa, ông còn được Chúa dẫn về đến bến bờ bình an.

Sau đó, TP Trần An Bài đã đọc Lời Nguyện Giáo Dân. Nội dung cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng, Gs Vũ Quốc Thúc, Gs Đặng Thị Tám và cho các Giáo Sư, các đồng môn Luật Khoa đã qua đời. Sau cùng cũng cầu xin   cho mỗi người trong đại gia đình Luật Khoa và trong xã hội chúng ta luôn ý thức sống theo gương bác ái của Chúa, vượt qua mọi kỳ thị, thành kiến, để góp phần xây dựng một xã hội và cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương.

          Trước khi nhận lãnh phép lành cuối lễ, Ls Nguyễn Bíck đã đọc bài phát biểu của Gs Nguyễn Văn Canh.(Xem toàn bài đính kèm).  Nội dung bài phát biểu đã vinh danh Gs Vũ Quốc Thúc, một con người đã hiến dâng trọn đời cho dân tộc.Công lao của ông rất to lớn qua các việc:

Đào tạo một đội ngũ chuyên viên để đáp ứng với tình thế nước Việt chuyển mình từ chế độ cai trị của thực dân Pháp sang nền dân chủ pháp trị.Thiết lập kế hoạch kinh tế hậu chiến cho Miền Nam VN và ông là một kẻ trí thức có dũng khí đặt quyền lợi của quốc gia, dân tộc lên trên hết
   Sau hết, Ls Nguyễn Vạn Bình, trưởng BTC đã ngỏ lời cảm tạ các linh mục Lê Trung Tướng, Nguyễn Đình Đệ, Nguyễn Duy Tân đã dâng thánh lễ. Ca Đoàn Thánh Gia đã ca những bài ca làm thánh lễ thêm trang trọng, Các vị Thẩm Phán, Luật Sư, các đồng môn Luật Khoa và thân hữu đã nặng tình với Gs Thúc đến tham dự thánh lễ trong thời dịch bệnh hiện nay.Các anh chị em truyền thông đã đến quay phim, chụp hình.Ông cho rằng tình thầy trò giữa hàng chục ngàn môn sinh với Gs Vũ Quốc Thúc thật là nồng nàn và gắn bó.

         Sau khi thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào 11 giờ trưa cùng ngày, mọi ngưởi đã ở lại chụp hình lưu niệm và dùng tiệc trà trong vòng thân mật./.

xin bấm vào đây để xem Hình ảnh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img