Tăng Cường Sức Khỏe của Quý Vị trong Năm Mới: Bốn Lý Do Nên Tiêm Mũi Tăng Cường Vắc-xin COVID-19

Được viết bởi Chiến Dịch Giáo Dục Cộng Đồng về Đại Dịch COVID-19 “Chúng Ta Có Thể Làm Được

Dưới đây là các lý do chính để tiêm mũi tăng cường vắc-xin COVID-19 vào đầu năm 2022:

Mũi tiêm tăng cường giúp tăng cường cơ chế bảo vệ theo thời gian và có khả năng chống chịu với các biến thể mới. Vắc-xin COVID-19 vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa tình trạng bệnh nặng, phải nhập viện và tử vong. Mũi tăng cường là một liều khác giúp tăng cường—như tên gọi của nó—khả năng miễn dịch với vi-rút theo thời gian và mũi tiêm này cung cấp thêm cơ chế bảo vệ chống lại các biến thể như Delta và Omicron. Những người đã tiêm vắc-xin đồng thời đã tiêm mũi tăng cường ít có nguy cơ mắc bệnh hơn; nhưng nếu họ bị nhiễm vi-rút, bệnh không chuyển biến nặng, ngay cả với các biến thể. Mọi người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm liều tăng cường.

Các loại vi-rút có xu hướng lây lan nhanh hơn vào các tháng mùa đông. Khi nhiệt độ giảm xuống, mọi người có xu hướng dành nhiều thời gian trong nhà—đặc biệt khi chào đón Tết Nguyên Đán. Không gian đông đúc trong nhà là nơi hoàn hảo cho vi-rút COVID và các loại vi-rút khác lây lan, ngay cả giữa những người đã được tiêm vắc-xin đầy đủ. Ngoài việc đeo khẩu trang ở những không gian công cộng trong nhà, hãy đảm bảo rằng quý vị tiêm mũi tăng cường theo lịch khuyến cáo của CDC.

Hạn chế lây lan COVID-19 bằng việc tiêm mũi tăng cường có thể giúp kiểm soát đại dịch. Vi-rút càng lây lan, nó càng có khả năng đột biến, tăng nguy cơ phát triển thành các biến thể có khả năng lây lan và nguy hiểm hơn. Khi có nhiều người tiêm vắc-xin COVID-19 và mũi tăng cường, quá trình lây lan sẽ bị giới hạn, giảm nguy cơ phát triển các biến thể mới. Những người đã tiêm vắc-xin đầy đủ tiếp tục sẽ được bảo vệ không bị bệnh nặng, phải nhập viện và tử vong. Mũi tăng cường cung cấp thêm cơ chế bảo vệ trước những ca bệnh có thể dẫn đến việc lây lan vi-rút rộng hơn và phát triển thành các biến thể trong tương lai. Cách tốt nhất để kiểm soát COVID-19 và phòng tránh các biến thể là ngày càng có nhiều người đã tiêm vắc-xin được tiêm mũi tăng cường.

Mũi tăng cường hiện được tiêm cho tất cả những người đã tiêm vắc-xin từ 12 tuổi trở lên. Giống như các loại vắc-xin khác, mũi tăng cường được tiêm miễn phí cho mọi người sống tại Hoa Kỳ. Những người đã tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna nên tiêm mũi tăng cường sau đó 5 tháng, và những người đã tiêm vắc-xin Johnson & Johnson nên tiêm mũi tăng cường sau khi tiêm mũi đầu 2 tháng. Người lớn từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin có thể chọn tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào hiện có để tiêm mũi tăng cường, bất kể đã tiêm loại vắc-xin nào trước đó; trẻ em từ 12 đến 17 tuổi chỉ tiêm mũi tăng cường bằng vắc-xin Pfizer.

Mũi tăng cường rất an toàn và dễ tiêm và là bước đầu tiên để đón Năm Nhâm Dần khỏe mạnh. Để biết thêm thông tin và tìm vắc-xin, hãy truy cập www.vaccines.gov.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus