Thursday, November 30, 2023
spot_img

Tài xế bị ba tù nhân vượt ngục bắt cóc tiếp tục kiện quận Cam

Ông Mã Hoàng Long đã trải qua 7 ngày kinh hoàng cùng ba phạm nhân nguy hiểm là do sơ suất của quận Cam và lực lượng thực thi công lực. Ngoài ra, ông Long không được quận chia số tiền thưởng trao cho những cá nhân cung cấp thông tin dẫn đến bắt giữ ba tù nhân vượt ngục vào ngày 22 tháng giêng vì họ cho rằng ông là nạn nhân, không phải người báo tin.

Cali Today News – Luật sư của ông Mã Hoàng Long, tài xế xe taxi ở quận Cam bị ba tên tù vượt ngục bắt cóc, và giữ làm con tin hồi đầu năm nay, đã đệ đơn khởi kiện chính quyền quận Cam và Sở cảnh sát quận. 
 
Luật sư Hoàng Huy Từ cho rằng, thân chủ của ông trở thành nạn nhân vụ bắt cóc, đã trải qua 7 ngày kinh hoàng cùng ba phạm nhân nguy hiểm là do sơ suất của quận và lực lượng thực thi công lực. Ngoài ra, ông Long không được quận chia số tiền thưởng trao cho những cá nhân cung cấp thông tin dẫn đến bắt giữ ba tù nhân vượt ngục vào ngày 22 tháng giêng vì họ cho rằng ông là nạn nhân, không phải người báo tin. 
 
Số tiền thưởng $150.000 Mỹ kim được chia cho 4 người: một người vô gia cư ở San Francisco phát giác ra chiếc xe van của hai tên Hossein Nayeri và Jonathan Tiêu; một người đàn ông bị ba tù nhân cướp xe, và hai nhân viên chợ Target ở thành phố Rosemead nhận dạng được ba tên giang hồ từ băng hình giám sát. 
 
Hồ sơ kiện được luật sư Từ đệ lên vào ngày 17 tháng 5 vừa qua, yêu cầu số tiền thưởng $50.000 Mỹ kim cho thân chủ. Đơn kiện chỉ ra ông Long chịu thiệt hại ít nhất 2 triệu Mỹ kim. 
 
Vào hôm thứ hai, Sở Cảnh sát quận cho biết họ chưa nhận được đơn kiện. “Cố vấn của quận sẽ xem xét,” Trung úy Mark Stichter cho biết. 
 
Theo luật sư Từ, ông Long – 72 tuổi – là “phương tiện” dẫn đến bắt giữ ba tên tù vượt ngục. “Ông ấy đã thuyết phục được tên Bắc Dương quay về lại quận Cam và ra đầu thú,” Luật sư nói. Kể từ đó, tình bạn nảy nở giữa hai bên, nạn nhân và nghi can. “Họ lấy lý do ông Long là nạn nhân nên không chia tiền thưởng, nhưng người đàn ông mất chiếc xe cũng là một nạn nhân vậy, và ông ta được lãnh tiền thưởng,” ông Từ lập luận. 
 
Đơn kiện cũng cáo buộc phân biệt chủng tộc đối với ông Long “dựa vào chủng tộc và nguồn gốc quốc gia,” trong khi tất cả những người lãnh thưởng khác đều “không phải là người Mỹ gốc Việt.”
 
Hồi tháng 2, ông Long khởi kiện quận Cam, yêu cầu được bồi thường số tiền $2 triệu Mỹ kim cho những thiệt hại tinh thần, chấn động tâm lý trầm trọng sau khi bị ba tên tù bắt cóc, xách trốn chạy từ nơi này sang nơi khác, thậm chí bàn chuyện thủ tiêu ngay trước mặt ông. “Cuộc sống tôi thay đổi, đổ vỡ,” ông Long chia sẻ từ văn phòng luật sư ở thành phố Fountain Valley. “Tinh thần tôi ể oải, mất ăn, chán sống, thường xuyên bị ám ảnh … Tôi chỉ muốn quận xử sự đúng.” Tuy nhiên, phía quận Cam đã bác bỏ đơn kiện này. 
 
Luật sư Từ cho rằng, quận đã sơ suất, cẩu thả trong khoảng thời gian 15 tiếng đồng từ khi ba tên Bắc Dương, Hossein Nayeri và Jonathan Tiêu trốn khỏi nhà tù giam giữ nam phạm nhân ở Santa Ana được cảnh sát quận canh giữ cho đến khi cuộc vượt ngục chấn động được phát giác. Lúc này thì ba tên tội phạm nguy hiểm đã nhởn nhơ bên ngoài.
 
Đơn kiện cũng cho rằng, điều kiện nhà tù không thích hợp để giam giữ những tù nhân “rất nguy hiểm” này.
Luật sư Từ nhấn mạnh, thân chủ Long bị trầm uất, căng thẳng, lo âu, không tập trung vào công việc. “Ông ấy bị sốc,” Luật sư Từ cho hay, “Ông ấy là nạn nhân, và họ đã gây ra chuyện này.” 
 
Hương Giang (Theo OC Register)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img