Sự Khó Khăn Vừa Qua Tại Hội Người Việt Illinois, Diễn Biến Thế Nào? 

Hội Người Việt Illinois: 5110 North Broadway Ave. Chicago, IL 60640
 Hội Người Việt Illinois (HNVI) hoặc Vienamese Association of Illinois (VAI) tại địa chỉ: 5110 North Broadway Ave. Chicago, IL 60640, Office: (773) 728-3700, vừa qua đã gặp rắc rối về hai vấn đề: Hai lá cờ Việt-Mỹ treo ở phía trước cửa HNVI và “Black Lives Matter” (BLM). Người viết đã tường trình: “Dư Luận Đang Xôn Xao Về Hội Người Việt Illinois. Vậy Đâu Là Sự Thật?” (1). 
     Từ đấy, có nhiều vị trong Cộng đồng Người Việt Illinois đã lo lắng và liên lạc mong tìm hiểu để hàn gắn và sửa sai nếu có, hầu đem lại sự thân thương đoàn kết trong Cộng đồng Người Việt. Thế nhưng, ông Michael Nghĩa Nguyễn là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Hội Người Việt Illinois, còn cho biết: Dù vậy không thiếu những luận điệu xuyên tạc hay cố tình bôi bác, thành phần này muốn gây cho HNVI nói riêng và Cộng đồng Người Việt Illinois nói chung chia rẽ hay lủng củng?! 
 
     Dù gặp khó khăn và dịch bệnh Vũ Hán đang hoành hành, Hội Đồng Quản Trị Hội Người Việt Illinois vẫn cố gắng tổ chức cuộc họp HĐQT cùng HNVI với các cơ quan Truyền thông, Hội đoàn và một số Nhân sĩ tại Illinois để bàn bạc tìm phương hướng khắc phục, mong mỏi HNVI làm việc sẽ hữu hiệu hơn. Theo tường trình của anh Tâm Nguyễn là người tham dự và ghi nhận cuộc họp tại Hội trường Hội Người Việt Illinois vào ngày 12-7-2020, được biết cuộc họp như sau:
     Thành Phần Tham dự gồm có: Ông Michael Nghĩa Nguyễn, Chủ tịch HĐQT với các thành viên trong HĐQT như ông Gregg Lindeman và các thành viên HNVI. Cô Tuyết Ngô, Giám đốc điều hành HNVI, qua màn hình trực tuyến (online conferencing) cô Tuyết không thể tham dự trực tiếp cuộc họp vì cô vừa mới từ tiểu bang khác về nên phải cách ly 14 ngày theo lệnh của thị trưởng thành phố Chicago.
– Đại diện Báo chí tham dự: Nguyệt san Chicago Việt Báo, ông Trần Đức Phổ. Báo Ngày Mới Illinois ông Trương Quang Tấn. 
– Hội đoàn tham dự: Cộng đồng Người Việt Quốc gia, ông Lưu Toàn Trung. Hậu duệ VNCH, cô Ngọc Lan  
– Quan khách tham dự: Ông bà Huỳnh Viết Luận, ông Trần Công Bá (nguyên là Hội trưởng Hội Cao niên Illinois), ông Lưu Xuân Tĩnh, ông Phạm Bá Vịnh….
     Khai mạc cuộc họp lúc 11:10 AM, sau khi chào cờ và mặc niệm. Ông Michael Nghĩa chào mừng quan khách tham dự, kế đến ông Nghĩa tóm lượt về những rắc rối vừa qua bởi hai vấn đề: Hai lá cờ Việt-Mỹ treo ở phía trước cửa HNVI và lá thư của cô Tuyết Ngô viết về “Black Lives Matter”, đấy là hai lý do đưa đến cuộc họp hôm nay.
 
      I- Hai lá cờ Việt-Mỹ treo ở phía trước cửa HNVI: 
     Ông Michael Nghĩa giải thích lý do hai lá cờ (cờ Hoa Kỳ và cờ Vàng VNCH) đã lấy xuống vì qua thời gian dài bởi mưa gió đã khiến cho cột cờ bị hư hỏng. Khi cô Tuyết Ngô làm Giám đốc điều hành Hội Người Việt, cô lo ngại cột cờ có thể rơi rớt sẽ nguy hiểm người đi bộ phía dưới nên đã cho tháo xuống. Từ đấy, Nghĩa luôn đôn đốc cô Tuyết phải sửa lại cột cờ để treo lại hai lá cờ. Cô Tuyết cho biết đã có 4-5 công ty đến xem và cho ý kiến phải làm như thế nào để bảo đảm an toàn cho người đi bộ phía dưới, nhưng chưa đạt được sự thỏa thuận thì gặp phải dịch bệnh Corona hoành hành khắp nơi, thế nên bị trễ nãi là vậy. Tuy nhiên, đã tạm treo hai lá cờ Việt-Mỹ trở lại trước cửa HNVI vào ngày 28-06-2020. Tất cả những người tham dự nghe ông Michael Nghĩa trình bày tường tận, đều đồng ý không còn thắc mắc về việc treo lá hai lá cờ nữa.
 
     II- Lá thư cô Tuyết viết về “Black Lives Matter” (BLM):
     Ông Nghĩa tóm lược về nội dung điện thư do cô Tuyến Ngô gởi cho Cộng đồng vào ngày 11-6-2020. Ông Nghĩa còn cho biết trước khi lá thư cô Tuyết gởi cho Cộng đồng, HĐQT có một buổi họp vào ngày 6-6-2020, HĐQT đồng ý để cho cô Tuyết Ngô viết thảo lá thư về BLM với mục đính là phục vụ “tất cả mọi người” không phân biệt màu da, sắc tộc v.v. Thế nhưng, khi cô Tuyết gửi thư cho các nơi thì không thông qua HĐQT. Dù sao, HĐQT cũng nhận thấy đó một sơ xuất cần chấn chỉnh.
     Ngoài ra, cô Tuyết Ngô trình bày một số thành tựu kể từ khi cô làm Giám đốc HNVI, đấy là:
– Mở thêm một văn phòng ở ngoại ô quận DuPage.
– Mở thêm lớp Học Dân Sự (và thêm tài khoản). 
– Mở lớp hướng dẫn thi Quốc tịch để thi nhập tịch Hoa Kỳ. 
– Và năng nổ trong việc kiểm tra dân số năm 2020, cũng như kêu gọi mọi người hãy đi bầu cử Tổng thống và các vị Dân cử tại Hoa Kỳ vào ngày 3-11-2020, sắp tới.
     Những thành viên trong cuộc họp đã tha thiết đề nghị đóng góp ý kiến xây dựng để cải tiến HNVI trên tinh thần đoàn kết chứ không chấp nhận những kẻ cố tình xuyên tạc hay chụp mũ mà hiện tượng này đã và đang gây thêm rối rắm, khó khăn. Có như vậy mới khuyến khích những người tuổi trẻ hăng hái dấn thân phục vụ cho Cộng đồng, cho cố hương và cho đất nước mà chúng ta đang dung thân là quê hương thứ hai của chúng ta thật chan chứa ân tình.
     Người viết hỏi Chủ tịch HĐQT Illinois là Michael Nghĩa, rằng: Cả tháng vừa qua HNVI đã gặp rắc rối, vậy có những điều gì đã khiến cho Nghĩa nhận thấy thuận lợi và bất lợi? Michael Nghĩa than: Nghĩa rất cảm kích những ai đã thiết tha đóng góp ý kiến hầu đem lại sự thân thương, đoàn kết cho HNVI và cho Cộng đồng nhưng rất buồn có người nhân cơ hội khó khăn của HNVI thì cố tình dùng lời lẽ nặng nề, như chú Duy Nhân Nguyễn Đức Đạo đã viết Email gửi lung tung, nguyên văn chú Đạo đã viết: “Ông Miachel Nghĩa là một tín đồ thuần thành, là con của Chúa mà lại đi ủng hộ cho những người đi đập tượng Chúa!” Nghĩa rất tôn kính chú Nguyễn Đức Đạo nhưng không hiểu vì sao chú Đạo lại dùng lời lẽ nặng nề vậy?! Dù thế, Nghĩa thật sự là “một tín đồ thuần thành” tin ở Chúa tuyệt đối nên Nghĩa nguyện cầu Chúa thương yêu và khoan dung cho mọi người. 
     Nghe vậy, dù người viết không phải “một tín đồ thuần thành” cũng lên tiếng: Ông Nguyễn Đức Đạo đã cho biết là ông ta đã làm Giám đốc ngân hàng Phương Nam (2). Sau năm 1975, nhà cầm quyền Việt Nam lựa chọn nhân sự rất kỹ càng, thế mà ông ta được làm Giám đốc. Như vậy, ông ta là người có kiến thức và khôn lanh nhưng không hiểu vì sao ông ta lại dùng lời lẽ thế này?! Dù sao, chúng ta cũng cầu nguyện Chúa rủ lòng “Bác ái” yêu thương mọi người, nhất là trong lúc dịch bệnh Vũ Hán đang hoành hành khắp nơi. 
     Trở lại cuộc họp tại HNVI, ông Gregg Lindeman ca ngợi cuộc họp đã gặt hái một số kết quả tốt đẹp. Ông Lindeman còn mong mỏi và khuyến khích HNVI nên có những cuộc họp với Cộng đồng để có sự cảm thông và gắn bó hơn. Còn Nghĩa thì xác nhận lập trường của HVNI là phục vụ cho mọi người, chứ không chỉ phục vụ riêng cho Cộng đồng người Việt. 
     Nhân đây, xin thông báo là cô Tuyết Ngô không làm Giám đốc HNVI nữa, nếu ai thấy mình thích hợp với chức Giám đốc HNVI, xin liên lạc bằng Email hoặc gửi resume: Applicants should email a cover letter and resume in PDF format to executivesearch@mortengroup.com with subject line “VAI – Chief Executive Officer Search.” 
     Buổi họp kết thúc lúc 12:45 PM cùng ngày.
 
Ngày 22-7-2020 
Nguyễn Lộc Yên
___________________

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus