Santa Ana: Người gốc Việt nổ súng bắn cảnh sát lãnh 18 năm tù

Jimmy Hoàng Trương - 31 tuổi

Santa Ana (News Santa Ana) – Jimmy Hoàng Trương – 31 tuổi – vào ngày 24 tháng 8 bị tuyên án 18 năm tù sau khi bị một bồi thẩm đoàn truy tố 5 tội danh đại hình liên quan đến việc nổ súng bắn cảnh sát trong một cuộc truy đuổi.

Sự việc xảy ra vào tháng 11 năm 2015. Bị cảnh sát chặn kiểm tra vi cảnh gần ngã tư đường Euclid Street and McFadden Avenue nhưng Hoàng đã bỏ chạy dẫn đến cuộc rượt đuổi. Anh ta lái xe ra vào Santa Ana gần hai tiếng đồng hồ, và ít nhất hai lần nổ súng bắn về phía cảnh sát. Cuối cùng, nhân viên thực thi công lực chặn được chiếc xe gần đường Euclid Street và Fifth Street. Tuy nhiên, nghi can kháng cự bằng cách ngồi lì trong xe hơn 3 tiếng đồng hồ trước khi đầu hàng.  

Hồi đầu năm, Hoàng Trương bị một bồi thẩm đoàn phán quyết có tội 5 cáo buộc hình sự, bao gồm hành hung bằng vũ khí bán tự động và chạy trốn cảnh sát. Anh ta được trắng án cáo buộc cố sát một nhân viên cảnh sát.

Luật sư Mark Hover cho hay, thân chủ của mình đang say ma tuý đá vì vậy y nghĩ mình sẽ bị cảnh sát giết, nên đã có “ý tưởng ngu ngốc,” bắn cảnh sát để họ rút lui. Luật sư cho biết, Hoàng gọi 911 bảo anh ta cần chỗ để đầu thú. “Tôi thực sự không muốn gây tổn hại bất cứ ai,” Hoàng bày tỏ. “Tôi mừng vì không có ai bị thương.”

Thẩm phán Thomas Goethals trong phiên tuyên án đã tỏ ra không đồng tình với lập luận của luật sư biện hộ rằng, cảnh sát đã hơi quá tay trong cuộc truy đuổi thân chủ với hơn hai chục nhân viên tham gia, một xe SWAT và cả trực thăng cảnh sát. “Một khi anh ta khuấy động cộng đồng, ông muốn họ sẽ làm gì?” Thẩm phán Goethals hỏi. “Để anh ta đi à?”

Jimmy Hoàng Trương – 31 tuổi. Photo Credit:http://newsantaana.com

Nhưng thẩm phán Goethals cũng không tuyên bản án tối đa 31 năm tù, ông bảo Hoàng thực ra đã may mắn khi giữ được mạng sống. “Thật đáng kinh ngạc vì anh vẫn còn ngồi đây hôm nay,” vị quan toà nói. “Rõ ràng đối với tôi là cảnh sát đã kiềm chế rất nhiều. Họ có thể đã bắn chết anh trong tích tắc.”

Trước phiên xử, luật sư của nghi can đã thất bại trong việc yêu cầu bãi bỏ các cáo buộc chống lại anh ta với lập luận rằng, băng hình trực thăng và băng ghi âm nhân viên tổng đài 911 liên quan đến vụ truy đuổi và chống cự đã bị cơ quan thực thi công lực phá huỷ. Ông Goethals lại không tìm thấy chứng cớ xác đáng chứng minh cảnh sát âm mưu phá huỷ băng hình và băng ghi âm.

Hoàng Trương có hai tiền án tiền liên quan đến ma tuý.

Hương Giang (Theo News Santa Ana)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus