San Jose: Hai cảnh sát bắn chết người gốc Việt tâm thần không bị cáo buộc

San Jose, Calif. (KGO) — Văn phòng Biện lý quận Santa Clara sẽ không cáo buộc hình sự hai cảnh sát San Jose liên quan đến vụ nổ súng bắn chết Thompson Nguyễn tại nhà máy điện Metcalf ở khu vực phía nam thành phố.

Sự việc xảy ra vào khoảng 5h chiều vào ngày 9 tháng 1 năm 2018. Thompson Nguyễn lái xe đến nhà máy trên đường Blanchard Road. Trèo qua hàng rào, một tay cầm cây rìu, một tay cầm thanh kim loại, anh ta bắt đầu rảo quanh sân nhà máy.

The văn phòng biện lý, cảnh sát Adam Hutson và Timothy Faye đến hiện trường ngay lập tức sau khi nhận được tin báo. Họ tìm cách thuyết phục Nguyễn hạ vũ khí nhưng anh ta nhiều lần tỏ ra thách thức, “Bắn tao đi!” và “Giết tao đi!” Một cảnh sát đáp lại: “Chúng tôi không muốn bắn.”

San Jose Chief of Police Eddie Garcia talks about the fatal police officer-involved shooting which occurred Tuesday evening outside Calpine’s Metcalf Energy Center, during a press conference at police headquarters in San Jose, California, on Wednesday, January 10, 2018. (LiPo Ching/Bay Area News Group)

Body camera của cảnh sát cho thấy, hai nhân viên thực thi công lực đi theo nghi can vài phút, và gần 30 lần yêu cầu anh ta hạ vũ khí. Đến lúc, Thompson Nguyễn lăm lăm cây rìu và thanh kim loại tiến gần đến cảnh sát thì họ buộc phải nổ súng.  Anh ta tử vong tại hiện trường.

“Bất cứ nhân viên cảnh sát hợp lý nào cũng sẽ kết luận Nguyễn, có do sức khoẻ tâm thần hay không, cũng đã có ý sẽ chết vào ngày hôm đó, và nếu phải dùng vũ khí để tấn công một cảnh sát để chuyện này xảy ra thì anh ta cũng sẽ làm như vậy,” công tố viên David Boyd cho hay.

Theo nhà chức trách, Thompson Nguyễn bị bệnh tâm thần. Anh ta còn đem theo một cây rìu khác, ba cây ống, 7 cây dao, mấy cây nhị khúc, máy chụp hình  GoPro và một thanh kiếm. Khám xét xe, cảnh sát phát giác phù hiệu cảnh sát giả và cuốn nhật ký, trong đó anh ta viết, nhân viên Metcalf đã cấy vi mạch vào não mình.

Hương Giang (Theo abc7)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus