Friday, June 9, 2023
spot_img

San Jose: Gay cấn bầu cử khu vực 4 – Nguyễn Mạnh có thể bị loại

Cali Today News – Cuộc tranh đua quyết liệt và đầy gay cấn giành chiếc ghế nghị viên thành phố San Jose giữa hai ứng cử viên gốc Việt tại khu vực 4 vẫn chưa ngã ngũ. Tại thời điểm này, đây là một trong những kết quả tranh cử được đông đảo người theo dõi và trông chờ nhất.

Với tường trình từ tất cả các nơi trong khu vực gởi về thì hiện nay đương kim nghị viên Mạnh Nguyễn vẫn bị đối thủ lần thứ hai – Lân Diệp – bám sít sao. Trong kỳ bầu cử năm ngoái, ông Lân tuột tay vị trí nghị viên về tay ông Mạnh với thất bại chua chát chỉ thua hơn chục lá phiếu. Vào cuối giờ chiều hôm nay, ông Mạnh đang dẫn trước ông Lân 17 phiếu, tuy nhiên ông Lân vẫn mang nhiều hy vọng vì có lẽ còn hàng ngàn lá phiếu gởi qua đường bưu điện chưa được kiểm.

“Quả đáng ngạc nhiên vì hầu hết các vị đương chức thường được đắc cử lại,” Terry Christensen – giáo sư bộ môn Khoa học-chính trị tại đại học San Jose State cho biết. “Điều này cho thấy, ông Mạnh Nguyễn đã không củng cố được sự ủng hộ trên khắp quận Berryessa. Rõ ràng, ông ta không dồn lực cần thiết để bảo đảm chiếc thắng vòng này.”

Một đương kim nghị viên khác cũng tranh cử tại khu vực 10 ở Almaden Valley, ông Johnny Khamis đã giành thắng lợi dễ dàng với kết quả gần 76%, trong khi đối thủ Mike Sodergren chỉ kiếm được 24% số phiếu.

Ông Mạnh dẫn trước ông Lân với khoảng cách khá hẹp trong mỗi một lô phiếu được kiểm. Giáo sư Christensen cho rằng, ông Lân có cơ hội đánh bại ông Mạnh – người được đoán sẽ đắc cử mà không cần phải cạnh tranh nhiều.

Theo kết quả sáng hôm nay thì nghị viên Mạnh Nguyễn vẫn chật vật duy trì khoảng cách dẫn trước sát sao, 50,06% so với 49,94% của ông Lân.

Tuy nhiên, khi Văn phòng bầu cử đang kiểm 95.000 phiếu gởi về theo đường bưu điện, và 30.000 phiếu tạm thì kết quả có thể thay đổi. Khó mà xác định được có bao nhiêu phiếu thuộc khu vực 4 trong tổng số phiếu này.

Ông Mạnh hiện chưa đưa ra lời  bình luận, trong khi ông Lân hy vọng có thể thu hẹp khoảng cách lá phiếu và đánh bại ông Mạnh. “Tôi vẫn lạc quan, cảm thấy mình hoàn toàn chưa bị loại,” ứng cử viên Lân Diệp – 32 tuổi – chia sẻ. “Tôi nghĩ, ông Mạnh cần nhận thấy đã chưa hết mình phục vụ khu vực 4, và cử tri thấy rõ điều này,” ông Lân nói thêm.

Trong cuộc chạy đua lần này, hai ứng cử viên tìm mọi cách tranh giành lá phiếu của cử tri gốc Việt. Họ tranh cãi gắt gao trong việc liệu có công bằng khi ông Mạnh sử dụng chương trình phát thanh của mình để tự quảng bá, vận động tranh cử một trong 5 chiếc ghế nghị viên. Bốn cuộc tranh đua khác diễn ra ở khu vực 2,6, 8 và 10.

Theo đánh giá của các nhà phân tích chính trị thì những ứng cử viên đắc cử có thể ảnh hưởng đến quyền lực của Thị trưởng Sam Liccardo.

Ông Liccardo hậu thuẫn ông Norman Kline ở khu vực 6 và Denise Belisle ở khu vực 8 chỉ vài tuần trước ngày bầu cử sơ bộ nhưng giờ thì cả hai chọn lựa này đều thất bại. Hai ứng cử viên đều đã bị loại khỏi ngay từ vòng này, theo kết quả không chính thức cuối giờ chiều hôm nay. Tình hình đang diễn ra tại khu vực 4 với chiến thắng còn đang lung lay của đồng minh Mạnh Nguyễn thì liệu ông Thị trưởng còn có thể duy trì được liên minh hay không?

“San Jose không có hệ thống thị trưởng mạnh, nên ông ta không thể phủ quyết,” một vị giáo sư Khoa học-Chính trị khác từ đại học San Jose State, ông Garrick Percival cho biết, “Ngài thị trưởng chỉ chiếm một lá phiếu trong hội đồng thành phố, vì vậy, muốn thông qua một chính sách nào đó theo mong muốn, thì ông ta phải xây dựng khối liên minh trong hội đồng.”

15 ứng cử viên khác tranh cử điền vào 3 ghế hiện tại trong hội đồng thành phố, thay thế nghị viên Ash Kalra, Pierluigi Oliverio, và Phó thị trưởng Rose Herrara. Tất cả ba vị này đều không được tái tranh cử do giới hạn nhiệm kỳ.

Kết quả tranh cử tại khu vực 8 cũng gây bất ngờ. Cử tri đã chọn Jimmy Nguyễn và Sylvia Arenas vào vòng trong, loại chủ tiệm cà phê Belisle. Mặc dù nhận được sự hậu thuẫn của đương kim thị trưởng Liccardo và cựu thị trưởng Chuck Reed, ứng cử viên Belisle chỉ kiếm được 19,93% số phiếu, trong khi Jimmy Nguyễn dẫn đầu với 24,74% và Arenas 22,38%. Bà Arenas được nghị viên Magdalena Carrasco và quyền chủ tịch Thượng viện tiểu bang Kevin de Leon, nhân vật đã lập nên uỷ ban vận động tài chánh cho bà ta, thu được $18.000 Mỹ kim đóng góp vào tháng trước.

Kết quả tại khu vực 6 đem về thắng lợi cho ứng cử  viên Devora “Dev” Davis với 20,88% số phiếu, tiếp theo sau là ứng cử viên Helen Chapman với 19,82%, và Kline về sau cùng với 17,04%.

Vào hôm thứ ba, cử tri San Jose cũng bỏ phiếu thuận cho Measure B, tăng ¼ cent thuế kinh doanh nhằm bổ sung ngân sách thành phố với tỉ lệ 61,5% – 38,5%. Measure C nới lỏng quy định về cần sa y tế của San Jose bị phản đối với tỉ lệ áp đảo 65,09%-34,91%.

Hương Giang (Lượt dịch từ Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT