SAN FRANCISCO: BIỂU TÌNH TRƯỚC LÃNH SỰ QUÁN VIỆT CỘNG CHỐNG DỰ LUẬT ĐẶC KHU

San Francisco – Trần Củng Sơn – Sáng hôm nay Thứ Sáu 8/6/2018 khoảng một ngàn người Mỹ gốc Việt đã biểu tình trước Lãnh Sự Quán Việt Cộng địa chỉ 1700 California St, San Francisco 94109,để phản đối dự luật sắp được Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam phê chuẩn là thành lập 3 đặc khu kinh tế cho nước ngoài thuê 99 năm là Vân Đồn (Tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Tỉnh Khánh Hòa), Phú Quốc.

Dân chúng Việt Nam từ trong nước đến hải ngoại lo ngại rằng dự luật này là bước đầu tiên để chuẩn bị cho bước kế tiếp là Trung Cộng sẽ là nước ngoài thuê 3 đặc khu này. Với nhiều đặc quyền đặc lợi và thời gian thuê là 99 năm thì coi như 3 đặc khu này sẽ thuộc về Trung Cộng sau một thời gian dài trong chiến lược từ từ biến Việt Nam trở thành một tỉnh của họ.

Kinh nghiệm đau thương của dân tộc là các nhà thầu Trung Cộng đã trúng thầu hầu hết các dự án quan trọng của Việt Nam do tham nhũng và sự áp lực của nước đàn anh. Kinh nghiệm Bô Xít ở Cao nguyên Trung Phần và chuyện cho thuê rừng dài hạn còn đó tạo lý do cho Trung Cộng đưa người vào chiếm giữ những vị trí chiến lược của đất nước.

Năm 2016 công ty Formosa ở Vũng Áng Hà Tĩnh xả chất độc ra biển làm chết cá hàng loạt các tỉnh Miền Trung, gây thiệt hại môi trường to tát. Công ty này đứng tên là người Đài Loan nhưng bên trong là do Trung Cộng làm chủ.

Trong số khoảng 1000 người biểu tình có khoảng 200 đồng hương đến từ Miền Nam Cali. Ông Đoàn Ngọc Đa, Chủ tịch Hội Quảng Nam Đà Nẵng cho biết họ đã đi từ 2 giờ sáng bằng xe buýt để băng qua đoạn đường dài hơn 500 cây số đến San Francisco cho kịp giờ biểu tình. Các đồng hương khác đến từ Sacramento thủ phủ California, San Jose, và các vùng lân cận và đồng hương tại San Francisco.

Nhiều biểu ngữ giương cao như “ Nói Không Với Dự Luật Đặc Khu 99 Năm”, “Không Cho Thuê Đất Mẹ”, “ China Communist Stop Take Over Vietnam’s Territory” “ Hiệp Định Thành Đô là Hiệp Định Bán Nước Của CSVN”.

Từ lúc có Lãnh Sự Quán Việt Cộng tại San Francisco, đây là lần đầu tiên có cuộc biểu tình của người Việt Nam tự do ở Hoa Kỳ chống các chính sách gây thiệt hại cho dân tộc và tổ quốc Việt Nam của nhà cầm quyền Hà Nội.

Điểm đặc biệt của lần biểu tình này là sự đoàn kết tham dự của các cá nhân và tổ chức khác biệt nhau trong một mục đích cao quý vì quyền lợi tối thượng và an nguy của tổ quốc Việt Nam. Ngày Thứ Sáu mà đông người biểu tình nói lên sự lo lắng của đồng hương với quê nhà.

Nghị viên Nguyễn Tâm Quận 7 San Jose có tham dự biểu tình, phát biểu rằng với vai trò của một vị dân cử là đại diện và bảo vệ cho quyền lợi của người dân, ông kêu gọi các vị dân cử của Quốc Hội Việt Nam hãy hành động như đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã can đảm nói lên sự chống đối dự luật cho thuê 3 đặc khu 99 năm.

Sự việc đưa ra luật Đặc Khu 99 Năm cho Quốc Hội CSVN biểu quyết ngày 12/6/2018 đã dấy lên làn sóng chỉ trích, phản đối của dân chúng từ trí thức, nhân sĩ, cán bộ trong nước và người hải ngoại.

Nhưng theo lời phát biểu úp mở của các lãnh đạo cao cấp thì chuyện này đã do Bộ Chính Trị chấp thuận. Việc đưa ra Quốc Hội biểu quyết chỉ mang tính thủ tục.

Người ta chỉ mong là với sự phản đối mãnh liệt của dân chúng thì may ra dự luật này hoãn lại, nhưng tỉ lệ rất nhỏ bé.

Người ta nhớ lại Mật Ước Thành Đô 1989 giữa CSVN và Trung Cộng, biến Việt Nam thành thuộc địa của Trung Cộng trong một kế hoạch chậm rãi từ từ. Và hôm nay với dự luật Đặc Khu Cho Nước Ngoài Thuê 99 Năm thì điều nghi ngờ kia đang trở thành sự thật.

Sắp tới có cuộc biểu tình ở San Jose lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy 9/6/2018, và nhiều thành phố có người Việt Nam cư ngụ. Trên mạng Internet, có lời kêu gọi tổng biểu tình ở Hà Nội, Sài Gòn và các tỉnh thành vào ngày Chủ nhật 10/6/2018 chống dự luật Đặc Khu 99 Năm thực chất là bán lãnh thổ cho Trung Cộng.

Cuộc biểu tình trước Lãnh Sự Quán San Francisco bắt đầu lúc 11 giờ và hoàn mãn lúc 1 giờ trưa Thứ Sáu 8/6/2018.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus