Monday, December 4, 2023
spot_img

Quốc Hội California Công Nhận Ngày 11 Tháng 5 là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam; Michigan Công Nhận 30-4-1975 là Ngày Quốc Hận

(Sacramento, CA) – Quốc Hội Tiểu Bang California đã thông qua Nghị Quyết ACR 45, công nhận ngày 11 tháng 5 hàng năm là ngày tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. 

Một buổi lễ tiếp nhận Nghị Quyết Nhân Quyền Việt Nam đã được cộng đồng Việt Nam và các chính giới tiểu bang long trọng tổ chức vào 11g sáng ngày 11-5-2023 tại Tượng Đài Chiến Tranh Tranh Việt Nam trong khuôn viên tòa nhà Quốc Hội California, Thủ phủ Sacramento.

Dân biểu tiểu bang California Trí Tạ đang phát biểu

Thượng nghị sĩ tiểu bang California Tom Umberg.

Buổi lễ tiếp nhận Nghị Quyến ACR 45 – 11 tháng 5, 2023- Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam

Nhiều vị dân cử lưỡng đảng và lưỡng viện, bao gồm cả hai vị bảo lãnh chính cho nghị quyết là Dân biểu tiểu bang Trí Tạ và Thượng nghị sĩ tiểu bang Tom Umberg, đã có mặt và cùng với những vị khách mời phát biểu khác như DB Ash Kalra, DB Cory Jackson, BS Phạm Đức Vượng, Chánh biện lý Thiện Hộ, đã gởi ra những thông điệp đầy ý nghĩa như sau:

  • Quyết tâm hỗ trợ công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam; người dân Việt vẫn chưa được hưởng một cuộc sống tự do, có nhân phẩm sau 48 năm Việt Nam ngưng tiếng súng, và quyền sống căn bản của họ vẫn đang bị tước đoạt. 
  • ACR 45 là một quyết định mang tính lịch sử, nói lên sự ủng hộ mạnh mẽ cho nhân quyền Việt Nam và khắp nơi trên thế giới từ một tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ và là nơi quy tụ đông đảo các sắc dân nhất trên thế giới. 
  • Tiểu bang cũng ghi nhận sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt cho những phát triển tốt đẹp của California, và việc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam chính là vinh danh các giá trị cốt lõi của Mỹ và tri ân những người đã hy sinh cho tự do và dân chủ.

Một nghị quyết tương tự cũng đã được tiểu bang Virginia và Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua năm 1994,  công nhận ngày 11 tháng 5 năm là Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam. Trong gần 30 năm qua, cộng đồng Việt Nam vẫn hàng năm tổ chức ngày nhân quyền cho Việt Nam vào đúng ngày này để liên tục vận động cho nhân quyền Việt Nam và tạo áp lực thay đổi lên chế độ CSVN.


Việt Nam hiện là quốc gia có thành tích vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và đang được đưa vào danh sách đáng quan tâm (Countries of Concern) theo báo cáo hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Việt Nam hiện cũng đang bị tố cáo là quốc gia có thành tích đàn áp báo chí tệ hại nhất trong số 180 quốc gia trên toàn thế giới, chỉ sau Bắc Hàn và Trung Cộng, theo báo cáo của các tổ chức báo chí tự do.


Cũng trong cùng ngày 11 tháng 5 năm nay, bốn dân biểu liên bang tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã đề nghị một dự luật tại Hạ Viện nhằm chế tài các viên chức thuộc Bộ Công An CSVN vì những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Nhóm dân biểu liên bang bảo trợ dự luật gồm thành viên của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ là DB Chris Smith – Missouri, DB Zoe Lofgren – San Jose, DB Michelle Steel và Lou Correa từ Quận Cam. 

Ngày 30/4/2023 cũng đã được Thống đốc tiểu bang Michigan là Gretchen Whitmer đưa ra tuyên bố 30/4/1975 là một ngày đen tối, mở ra “một thảm kịch đầy đau khổ và mất mát sinh mạng” tại Việt Nam. Đánh dấu 48 năm ngày kết thúc Chiến tranh Việt Nam, tiểu bang ghi nhận dữ kiện lịch sử “Tháng 4 Đen” trong nỗ lực nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự kiện quan trọng này, nhất là cho thế hệ trẻ.


Nghị Quyết ACR 45 và các dự luật về nhân quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ thổi một làn sinh khí mới cho nỗ lực đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam. Ban Vận Động cho Nghị Quyết ACR 45 kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi hãy vận động các vị dân cử trong địa phương của mình để thông qua các nghị quyết tương tự như ACR 45 hầu đẩy  mạnh nỗ lực tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam.

Những vị đại diện chính giới và cộng đồng trong buổi lễ


Hiện diện trong buổi lễ tiếp nhận nghị quyết ACR 45 còn có DB Stephanie Nguyễn, Khu vực 10 Sacramento, và DB Ash Kalra, Khu Vực 25 San Jose là các thành viên đồng bảo trợ. 
Ngoài ra còn có DB Bác sĩ Cory Jackson, Khu Vực 70, DB Lackey, DB Josh Lowenthal, DB Devin Mathis, DB Alanis,  Cựu DB Trần Thái Văn,  hiện là Chánh Văn Phòng cho Giám Sát Viên Andrew Đỗ từ Quận Cam, Chánh Biện Lý Thiện Hồ từ Sacramento và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục từ Học Khu Garden Grove tại Quận Cam.


Từ phía Cộng Đồng Việt Nam có hai nhà báo Nghê Lữ và Huỳnh Lương Thiện là hai vị đồng trưởng ban tổ chức, Bs Phạm Đức Vượng, Chủ Tịch Ủy Ban Điều Hợp Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam tại Miền Bắc Cali; Ông Mai Khuyên, Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali; Bà Ngọc Bích, Chủ Tịch Hội Cao Niên; Ông Văn Tuấn và Dương Hạ Phong, Gia Đình Mũ Xanh Bắc Cali; Bà Trần Dung, chủ nhân nhà hàng Crema Coffee; Ông Đặng Long, Nhóm Phụng Sự Cộng Đồng, Ông Bà Lê Văn Ý và Cao Thị Tình đại diện cho nhóm Lương Tâm Công Giáo, và Tiến Sĩ Trần Diệu Chân, đại diện Đảng Việt Tân.  Ngoài ra, Ông Huỳnh Lương Thiện còn đại diện cho Mạng Lưới Nhân Quyền VN và Ông Nghê Lữ, đại diện cho DB Trí Tạ tại San Jose.

Buổi lễ tiếp nhận ACR 45 được phổ biến trên VietNets TV ở địa chỉ 

Ngày Nhân Quyền Việt Nam tại Quốc Hội Washington, DC 11/5/2023

Live Stream VietNam Human Rights Day May 11 at Cannon Caucus Office Bldg – Ngày Nhân Quyền cho VN – YouTube

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img