Monday, February 6, 2023
spot_img

Pro-Trump và Anti-Trump: Ai Đúng, Ai Sai?

Cali Today News – Quý vị pro-Trump cho rằng chính tôi mới là kẻ bị lừa. Công tâm mà nói, nếu tôi là quý vị thì tôi cũng nghĩ như vậy vì nhìn mọi sự qua lăng kính của thế giới ảo. Vậy ai thật, ai ảo? ai đúng, ai sai?

Hãy lắng nghe nhận định của những người mà quý vị pro-Trump không thể bảo họ là “Dân Chủ thổ tả”, hay “kẻ thù của nhân dân”, hay “nhà nước ngầm (deep state)”, hay kẻ dại khờ/thất bại (suckers/loosers). Những người này là ai, và họ đã nghĩ như thế nào về ông Trump và tình hình đất nước?

———-

Chuyện lạ đang xảy ra ở Mỹ: một đất nước hai thế giới, pro-Trump và anti-Trump, kể cả  trong cộng đồng người Việt khắp nơi.  Những người thân quen của tôi mà ủng hộ Tổng Thống Trump (pro-Trump), họ tin tưởng một cách nguy hiểm là đại dịch Covid -19 không có thật hoặc không nguy hiểm tới như vậy, và những con số người chết là xạo, bệnh đã thuyên giảm gần hết như ông Trump tuyên bố  (dù có hơn nửa triệu người bị lây nhiễm chỉ trong tuần qua trên khắp nước). Vậy lý do tại sao và làm cách nào thuyết phục họ về thực tại và những tác hại hiển nhiên từ ông tổng thống khác thường, mà có người cho rằng vĩ đại, này? Trước khi trả lời, tôi xin chia sẻ một số điều.

Đặc điểm của những người ủng hộ hay pro-Trump?

Điểm đặc biệt của pro-Trump, bất luận Mỹ hay Việt, trí thức hay bình dân, là cùng một luận điệu chê đảng Dân Chủ và ứng viên Joe Biden một cách thậm tệ; khen/yêu/thần phục/say mê Tổng thống Trump không bút nào tả xiết về cường độ, có người xem Trump là sứ giả của Thượng Đế hoặc đấng cứu thế tới độ coi cả người thân anti-Trump của mình như kẻ thù, dùng chữ nặng nề mắng nhiếc anti-Trump thậm tệ, khác hẳn bản chất hay tư cách tốt đẹp thường thấy của họ. Sự yêu/ghét này giống nhau từ lý luận tới cường độ, cho thấy họ chia sẻ cùng một nguồn gốc thông tin và hoàn toàn đi ngược lại với thực tế cũng như đa số nhận định của người Mỹ (56% nghĩ Trump không xứng đáng tái đắc cử so với 42% ủng hộ). Điều này chứng tỏ chúng ta có hai thế giới:

  •  

    Pro-Trump mà tôi cho là thế giới ảo, do fake news và thuyết âm mưu tạo nên, được ông Trump và những người ủng hộ ông (kể cả gián điệp Nga và những kẻ có mưu đồ riêng) gầy dựng, ủng hộ và tiếp tay loan tải – được mạng xã hội Internet khuyếch đại. Và hằng triệu triệu người đã bị lừa.

  • Anti-Trump mà tôi cho là thế giới thật bao gồm những diễn biến thật và hậu quả thật, không phải là vấn đề cảm nhận hay quan điểm cá nhân, mà đại dịch Covid-19 là một thí dụ điển hình (đa số những người ủng hộ ông Trump cho coronavirus là “hoax” hoặc không đáng sợ dù gần 230.000 người Mỹ đã thiệt mạng và gần 9 triệu người bị nhiễm). Ông Trump đã tuyên truyền thất thiệt, nói dối trắng trợn hơn 20.000 lần trong 4 năm qua với bằng chứng rõ rệt, nhưng vẫn có người cho rằng ông “không hề” nói láo, hoặc biện hộ “chính trị gia nào mà chẳng nói dối”!

Hóa ra trong thế giới đầy thông tin ngày nay, con người vẫn có thể bị lừa, và còn nặng hơn xưa do kẻ lừa bịp có thể thổi thông tin đi xa, lập đi lập lại nhiều lần những điều sai bậy; nhưng vì nhiều người chỉ muốn nghe điều hợp với mình, dẫu hoang tưởng như “xây nhà trên cát”, muốn được du vào ảo giác dễ chịu hầu trốn chạy khỏi thực tế khó khăn, đáng sợ như đại dịch (hiện tượng phổ thông này các chuyên gia tâm lý gọi là confirmation bias). Nghe riết rồi đâm ra tin tưởng mãnh liệt là “chiếc bánh vẽ” có thật (hiện tượng “mưa dầm thấm đất”). Trong thế giới pro-Trump, những nguồn tin đứng đắn trước đây, kể cả các nhà khoa học, các chuyên gia tình báo/kinh tế/y tế/truyền thông … đều bị cho là nguồn lừa đảo, mang động cơ chính trị, theo đảng Dân Chủ v…v…

Tới đây, quý vị pro-Trump cho rằng tôi kiêu ngạo và chính tôi mới là kẻ bị lừa. Công tâm mà nói, nếu tôi là quý vị thì tôi cũng nghĩ như vậy vì nhìn mọi sự qua lăng kính của thế giới ảo. Vậy ai thật, ai ảo? ai đáng tin, ai đáng ngờ? Mục tiêu của tôi khi viết bài này không phải để đả phá những vị pro-Trump hay chứng minh mình đúng, mà trong tinh thần xây dựng để tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng cực kỳ chia rẽ, chao đảo trong xã hội chúng ta ngày nay, để rút ra những bài học cho tương lai, và tạo sự cảm thông, hàn gắn.

Những lý do cụ thể đưa đến pro-Trump

 Sau hơn 4 năm tìm hiểu và theo dõi hiện tượng ảo/thật đang xảy ra, tôi có thể lý giải về lý do pro-Trump mạnh mẽ của cả người Việt lẫn Mỹ như sau:

1/ Người Việt Nam nhận được rất nhiều tin giả bằng tiếng Việt liên quan tới ông Trump từ một nguồn giống nhau. Những người thiếu khả năng (về computer hoặc Anh ngữ, hoặc vì bận rộn, hoặc lười biếng) để kiểm chứng với các nguồn uy tín bằng tiếng Anh này dễ bị đầu độc và suy nghĩ giống hệt nhau.

2/ Những người Việt có khả năng Anh ngữ và cả người Mỹ mà bị rơi vào bẫy tin giả/xuyên tạc/thuyết âm mưu đều có một điểm chung khiến họ không kiểm chứng giá trị bản tin, đó là mất niềm tin; từ đó dễ tin vào những điều mình đang ước vọng nhưng khó đạt (thí dụ ước mơ tự do/độc lập cho VN của người Việt, và tin tưởng là “ông Trump đánh Tầu” thì Việt Nam sẽ “thoát Trung”, Trung Cộng sẽ sụp đổ và Cộng sản VN cũng sụp đổ theo. Người Mỹ nào mà mang đầu óc kỳ thị thì ủng hộ ông Trump chống di dân, đổ lỗi cho di dân cướp công ăn việc làm, có người mong mình sẽ giầu có như Donald Trump, và còn muôn vàn lý do cá nhân để họ tin vào một kẻ nổi tiếng lừa đảo và kém cỏi, nói dối trắng trợn và đi ngược lại với tất cả những giá trị cốt lõi của chính họ).   

3/ Trung thành với đảng Cộng Hòa tới độ nhắm mắt bầu cho bất cứ ai thuộc đảng CH (ngay cả khi ông Trump đang hủy hoại mọi giá trị truyền thống mà đảng CH cưu mang). Người Việt thì tin là đảng CH “chống Cộng” và bị tuyên truyền sai là DC thiên tả sẽ biến Mỹ thành xã hội chủ nghĩa (ngay cả khi ông Trump ra mặt yêu độc tài, khen lãnh đạo CSVN, tấn công vào những giá trị cốt lõi và cấu trúc nền tảng của nền dân chủ Mỹ).

Pro-Trump và Anti-Trump: ai sai, ai đúng? ai ảo, ai thực?

Trong bối cảnh nhiễu loạn thông tin, nhập nhằng hư ảo hiện nay, với các yếu tố tâm lý/tình cảm như trên, tôi nhận ra rằng việc thuyết phục bạn bè pro-Trump thức tỉnh khỏi thế giới ảo của họ là điều vô vọng, thậm chí còn bị thù ghét vì … họ đang hát bản tôi đang mơ giấc mộng dài, đừng lay tôi nhé cuộc đời … (chua cay). Nhưng tôi vẫn phải chia sẻ vì những nguy cơ của thế giới ảo, và trước mắt là sự hủy hoại của nền dân chủ Mỹ.

Tôi cũng hiểu một lẽ công bằng là phía pro-Trump cho rằng chính những người anti-Trump mới đang bị mê hoặc, bị lừa bởi bọn “thổ tả” như đảng Dân Chủ, truyền thông thiên tả, bọn “nhà nước ngầm” … – tất cả những gì mà fake news, conspiracy theory, Trump và truyền thông cực hữu, da trắng thượng đẳng thủ cựu đã nhồi nhét suốt 5 năm qua.

Vậy hãy dẹp kẻ vô danh tiểu tốt là tôi sang một bên. Hãy lắng nghe nhận định của những người mà quý vị pro-Trump không thể bảo họ là “Dân Chủ thổ tả”, hay “kẻ thù của nhân dân”, hay “nhà nước ngầm (deep state)”, hay kẻ dại khờ/thất bại (suckers/loosers – như ông Trump đã gọi báo chí và các anh hùng liệt sĩ của đất nước). Những người này là ai, và họ đã nghĩ như thế nào về ông Trump và tình hình đất nước?

–          350 đảng viên Cộng hòa cao cấp, nổi tiếng, bao gồm cả 2 cựu chủ tịch Ủy Ban

Quốc Gia RNC, công bố ủng hộ ông Joe Biden. Họ cũng thành lập nhiều nhóm vận động chống ông Trump và hỗ trợ đối thủ Biden, một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Mỹ.

–          780 cựu tướng lãnh, giới chức an ninh cao cấp – thuộc lưỡng đảng, ủng hộ ông Biden. Trong “Thư ngỏ gởi nước Mỹ (Open Letter to America)” ngày 20-10, những vị này đã viết: “Chúng tôi là các tướng lĩnh, đô đốc, hạ sĩ quan cấp cao, đại sứ và các nhà lãnh đạo cấp cao về an ninh quốc gia dân sự, đã cống hiến sự nghiệp của mình và trong nhiều trường hợp đã liều thân vì đất nước. Chúng tôi là đảng viên Cộng hòa, đảng Dân chủ và đảng Độc lập. Chúng tôi yêu đất nước của chúng ta. Thật không may, chúng tôi cũng lo sợ cho nó.”            “Tổng thống này đã tấn công hệ thống tư pháp của đất nước như một kẻ đáng bị buộc là tội phạm chiến tranh. Ông Trump đã trả thù bằng cách hủy hoại sự nghiệp của các thành viên phục vụ cho đất nước vì đã làm đúng nhiệm vụ của mình.”

“Cuộc bầu cử “không phải về đảng Cộng hòa hay Dân chủ. Đó là về một con người: một người khiêm tốn, đồng cảm, tử tế và tư cách, có khả năng, và biết tôn trọng truyền thống của Mỹ, ủng hộ pháp quyền, đón nhận bạn bè và đồng minh của Mỹ, và sẽ khôi phục lại truyền thống bình thường cho hoạt động của chính phủ. Một người có thể làm việc với tất cả mọi người, Dân Chủ và Cộng Hòa, để hoàn thành công việc cho đất nước. Donald Trump không phải là người đó; Joe Biden mới là người như vậy.”

–          1600 lãnh đạo tôn giáo ủng hộ Joe Biden, bao gồm Công giáo, Tin Lành Cơ đốc giáo và Phúc âm. Doug Pagitt, giám đốc điều hành của tổ chức vận động bầu cử Cơ đốc giáo Vote Common Good, chia sẻ: “Sự thiếu tử tế và lịch thiệp của Tổng thống Trump đang giúp các cộng đồng tín ngưỡng gia tăng hoạt động và khiến ông ấy phải trả giá trong cuộc bầu cử này. Bốn năm trước, nhiều cử tri tôn giáo đã quyết định nhìn theo hướng khác và cho Trump một cơ hội, nhưng sau khi chứng kiến ​​sự tàn ác và tham nhũng của ông ta, ngày càng nhiều người trong số họ quay lưng lại với tổng thống.” –          Hơn 700 chuyên gia kinh tế ủng hộ ông Joe Biden làm tổng thống Mỹ, trong số này có 7 người đoạt giải Nobel. Họ nhận định ông Trump đã xâm hại nền dân chủ Mỹ, phản ứng kém cỏi với đại dịch COVID-19 và thường xuyên lan truyền thông tin sai lệch nguy hiểm khiến nhiều người chết và ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế. Họ cảnh báo chống lại việc Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vì đang thực hiện “một cuộc tấn công lâu dài” vào nền dân chủ; chỉ trong một nhiệm kỳ tại vị, mà ôngTrump đã khiến Hoa Kỳ mất đi hình ảnh truyền thống, uy tín, và phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.”

      –     Những tờ báo cực hữu lên tiếng chống Trump, ủng hộ Biden. Tờ báo bảo thủ New Hampshire Union Leader đã phá lệ 100 năm ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ lần đầu tiên với bài quan điểm ngày 25-10-1-2020 có đoạn: “Joe Biden có thể không phải là tổng thống mà chúng ta muốn, nhưng vào năm 2020, ông ấy là tổng thống mà chúng ta rất cần. Ông ấy sẽ là một tổng thống mang mọi người lại gần nhau và lèo lái con tàu quốc gia đúng hướng. Trump là người 100% sai cho nước Mỹ.” Những tờ bảo thủ khác như USA Today, the Topeka Capital-Journal (Kansas thiên CH) cũng ủng hộ ông Biden.

      –     Giới chuyên khoa y tế lên tiếng về Trump. Tờ New England Journal of Medicine hôm 7-10-2020 đã đánh dấu lần đầu tiên một tờ báo Y Khoa có uy tín và nổi tiếng vào bậc nhất nước Mỹ và trên thế giới đã chỉ trích thẳng thừng chính phủ Trump; đây là hiện tượng chưa từng có trong lịch sử Mỹ.  Tờ báo đã lên án  TT Trump về cách hành xử vụng về, chậm chạp, phản khoa học đối với đại dịch coronavirus. Ban biên tập kêu gọi dân chúng qua lá phiếu trut phế những người lãnh đạo đang nắm quyền hiện tại vì họ đã hoàn toàn bất lực làm thiệt mạng nhiều người dân Mỹ. Báo Nature cũng đã lên tiếng ủng hộ ông Biden, ca tụng ông biết tôn trọng khoa học, dữ kiện và sự thật.

   –  Ngày 06 tháng 12 năm 2019, hơn 500 học giả pháp lý của những trường luật nổi tiếng tại Mỹ ký vào lá thư nói rằng ông Trump đã có những vi phạm đáng luận tội liên quan tới vụ Ukraine, mà qua đó ông đã bị Hạ Viện truất phế hồi tháng 2, 2020.

 

Đây là những thành phần ưu tú của đất nước Mỹ, đã cống hiến cuộc đời để phục vụ tổ quốc và đã có nhiều thành quả/đóng góp/hy sinh đáng kể dưới  mọi triều đại tổng thống. Họ là những tiếng nói uy tín của đất nước, và cùng lên tiếng báo động về những tác hại của ông Trump đối với nền dân chủ và an ninh quốc gia, sự đoàn kết của người dân, sự an bình và phúc lợi của xã hội, danh dự/tư thế/uy tín quốc gia trên trường quốc tế, sự phát triển đường dài của nền kinh tế, môi sinh và sức khỏe của người dân, nhất là nỗ lực chấm dứt đại dịch; nói chung là sự hủy hoại của ông Trump đối với những giá trị tinh thần/đạo đức/nhân văn truyền thống của Hoa Kỳ. Cơn ác mộng của Mỹ bắt đầu bằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump và chỉ có thể chấm dứt bằng lá phiếu tỉnh thức của chính người dân Mỹ. 

Linda Thanh Thảo

Ngày 27 tháng 10, 2020

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments