Saturday, May 27, 2023
spot_img

Phải chăng đó là một màn diễn “úm-ba-la” giữa phố Bolsa, quận Cam?

Linh Vũ
Lời tòa soạnSau bài đầu tiên với tựa đề: “Dư luận phức tạp trước Hội Ngộ 60 năm trường TH Trần Bình Trọng, Ninh Hòa tại Nam Cali”, nhà thơ Linh Vũ cho biết anh đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ các cựu đồng môn của trường trung học Trần Bình Trọng, và trung học công lập Ninh Hòa (quận Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Mỗi người mỗi ý và những lá thư emails đó đã khiến anh chấp bút cho bài viết dưới đây, và chúng tôi chuyển tải đến qúy vị cựu đồng môn hay không cựu đồng môn tham khảo, vì vấn đề này tương đối đáng để cộng đồng khắp nơi suy gẫm. Chúng tôi cũng sẽ tiêp tục cập nhật về vấn đề này từ mọi ý kiến khi có tin tức mới. Chúng tôi nhật báo Cali Today sẵn lòng dành chỗ cho Ban Tổ Chức lên tiếng ý kiến của qúy vị. Phần viết chữ nghiêng trong bài này là trích từ các emails, và phần viết chữ thường là của nhà thơ Linh Vũ.
Trân trọng,
Cali Today News

Lẽ ra tôi không viết thêm về chuyện Hội ngộ và kỷ niệm 60 năm của trường TH Trần Bình Trọng Ninh Hòa nữa, nhưng vì tôi vừa nhận được điện thư từ nhà báo Lê Anh Dũng chuyển sang (forward) hai bản tin của chương trình Đại Hội, cho nên tôi xin phép được viết tiếp bài thứ ba. Bài này được chia ra làm 2 phần.

Phần 1- Tôi xin post nguyên văn email gởi cho tôi như sau:

a. TIN GIỜ… CHÓT!

Ông Văn Hùng Đốc liên lạc với Thầy Thanh – Trưởng ban Tổ Chức HỌP MẶT 65 NĂM TRUNG HỌC TRẦN BÌNH TRỌNG NINH HÒA. Thầy Thanh xác nhận “danh dự” rằng:

– Có cờ VNCH và cờ MỸ trên khán đài và bên ngoài nhà hàng

– Trân trọng nghiêm trang chào cờ Việt Mỹ và phút mặc niệm – Hai lá cờ Việt Mỹ sẽ do ông Văn Hùng Đốc mượn của Hội Thủ Đức và đích thân mang đến nhà hàng!

– Các bài phát biểu và bài hát do người trong nước có mặt lên sân khấu cũng sẽ được kiểm soát.

– Chương trình chi tiết cụ thể Thầy Thanh sẽ gởi cho Hội Trưởng NHDM Văn Hùng Đốc sớm nhất và sẽ được công bố trên Internet

b. ĐÂY LÀ TIN DO ÔNG HỘI TRƯỞNG VĂN HÙNG ĐỐC VỪA PHONE CHO TÔI.

Chúng ta hãy chờ Thầy Thanh công bố CHƯƠNG TRÌNH CHI TIẾT cụ thể mới có thể yên tâm!Tôi có thắc mắc: Chương trình trong sáng như vậy, tại sao lại từ chối Linh Vũ làm MC – Ông Đốc trả lời: “Làm sao biết được là tại sao!”

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh – Phòng cháy hơn chữa cháy” Chúng tôi sẽ chờ chương trình cụ thể hạn chót là 12 giờ trưa ngày 22 – 10 – 2017. Nếu có gì trục trặc và “LỜI HỨA NHƯ THOÁNG MÂY BAY”, CHÚNG TÔI SẼ CÓ HÀNH ĐỘNG qua các cơ quan của Cộng Đồng chống Cộng tại Thủ Đô Tị Nạn: Hội Cựu Chiến Sĩ – Cộng Đồng VN nam Cali – Hội chống Việt Cộng Việt Gian của Phan Kỳ Nhơn – Khu Hội TNCT Nam CALI… Họ sẽ có mặt tại trước nhà hàng Grand Garden nếu lời hứa của Thầy Thanh và ông Văn Hùng Đốc bị “QUYỀN LỰC LẠ” thủ tiêu!

Sau đó, ông Văn Hùng Đốc còn gửi một đường dẫn (link) vào trang web ninh-hoa.com để xác nhận chương trình trọn vẹn của ngày 5 tháng 11, 2017 trong đó khẳng định những điều mà email của nhà báo Lê Anh Dũng đã nói ở trên. Như vậy là một sự khẳng định chính thức và công khai.

Chúng tôi rất vui mừng với hai tin tức vừa nêu trên.

Thứ nhất, chương trình có chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Quốc Kỳ Hoa Kỳ và phút mặc niệm các chiến sĩ VNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc, đồng bào tị nạn CS chết trên rừng sâu biển cả và tiền nhân có công dựng nước và giữ nước.v.v…. Chúng tôi cảm phục tinh thần của ông Hội Trưởng Văn Hùng Đốc cựu Hiệu Trưởng Trần Hà Thanh, thầy Lê Văn Ngô và cùng toàn thể Ban tổ chức, với lời hứa “danh dự” và “cả quyết” nêu trên. Đồng thời chương trình văn nghệ được phái đoàn trong nước trình bày những ca khúc ca ngợi người lính VNCH năm xưa (như trong tờ chương trình mà BTC đã công bố). Một lần nữa chúng tôi hoan nghênh tinh thần của các Thầy cô và phái đoàn từ trong nước ra tham dự, đồng tình cùng đứng chung dưới ngọn cờ chính nghĩa của VNCH. Chúng tôi là những cựu học sinh của trường TH. TBT và nhiều học sinh thuộc quận lỵ Ninh Hòa chân thành cảm ơn BTC và các thầy cô.

Thứ hai, chúng tôi mong rằng đây sẽ là tiền lệ cho bất kỳ cuộc hội ngộ nào, hay nhóm họp nào sau này, khi có phái đoàn từ trong nước ra tham dự, luôn giữ nghi thức nhập gia tùy tục này. Hội ngộ TH. Trần Bình Trọng năm nay sẽ làm bước ngoặc đầu tiên tạo sự đoàn kết của người trong nước và hải ngoại cùng đứng chung dưới một màu cờ. Chúng tôi hoan nghênh sự hài hòa tốt đẹp đó của quý vị và Ban tổ chức.

Phần 2. Tuy nhiên, có một ý kiến (comment) dưới bản tin nói trên trên tờ Cali Today làm chúng tôi và đồng môn trường TH TBT Ninh Hòa ngạc nhiên và không hiểu rõ nghĩa của nó, chúng tôi cũng xin được nêu lên sau đây, đồng thời chúng tôi cũng tô đen vài chỗ để quý vị dễ thấy hơn:

Người viết Hoàng Hùng trong comments của Baocalitoday.com
Nguyên văn ý kiến đó như sau:

“Các thầy cô Cưu giáo sư trường Trung Học Trần Bình Trọng, cùng một số thân hữu và các cựu học sinh tổ chức một buổi họp mặt ra mắt một Đặc San ghi lại những kỷ niệm trìu mến đối với ngôi trường Trần Bình Trọng thân yêu là một sinh hoạt rất bình thường , rất khiêm nhường. Tôi nói khiêm nhường vì quê hương Ninh Hòa của chúng tôi là một địa phương nhỏ bé, trường Trần Bình Trọng là một ngôi trường không danh tiếng gì so với trường Võ Tánh hay Nữ Trung học ở Nha Trang. Tài hèn, sức mọn, thầy trò tuổi tác đã cao, cố gắng lắm chúng tôi mới thực hiện được một Đặc San gói trọn tình cảm chân thành nhất với ngôi trường rất nghèo, rất nhỏ bé nhưng vô cùng thân thương đối với chúng tôi. Với tất cả tấm lòng trong sáng chúng tôi chỉ mong ước đây là một dịp để thầy trò và các thân hữu gặp gỡ, chuyện trò, sống lại những quãng đời vô tư dưới mái trường thân yêu.
Thất cảm động khi một số thầy cô và cựu học sinh vượt qua những khó khăn về tài chính về sức khỏe để từ quê nhà sang Cali, trái tim chứa chan tình cảm chân thành mong đợi giờ phút gặp bạn gặp thầy.
Chúng tôi vô cùng kinh ngạc và ngỡ ngàng thất vọng khi đọc bài báo của ông Linh Vũ. Ông Linh Vũ là một nhà báo tên tuổi. Cây bút của ông là một lưỡi dao vô cùng lợi hại. Ông chém làm gì chúng tôi chỉ là những con ruồi.
Hỡi các bạn đồng hương Ninh Hòa, hỡi các các cựu HS Trần Bình Trọng các bạn có thể tin được rằng cuộc họp mặt ra mắt sách của tôi lại mang màu sắc chính trị hay có âm mưu gì mờ ám? Các bạn có thể tin được những gì ông Linh Vũ gán ghép cho chúng tôi không khi những bậc đồng hương cao niên đứng đắn và trí thức như ông Phạm Thanh Khâm, bác sĩ Lê Ánh .Thầy lê Văn Ngô ..và nhiều thân hữu trí thức khác lại bỏ thời gian công sức đến tham dự cuộc họp mặt ra mắt sách của chúng tôi. Các bạn có cảm động không khi cả hai thầy hiệu trưởng Trần Hà Thanh và Trần Chu Đức bắt tay nhau quyết tâm tổ chức cho được ngày họp mặt 5 tháng 11 2017. Các bạn có vui không khi ngoài 15 thầy cô giáo trong và ngoài nước hiện diện trong ngày vui họp mặt, chúng ta còn hảnh diện tiếp đón nhiều thân hữu đến với chúng ta bằng tình cảm chân thành nhất. Nếu các bạn bằng trực giác của trái tim, tin rằng hoạt động ra mất sách nhỏ bé và khiêm nhường của chúng tôi là hoàn toàn trong sáng , chân thành thì các bạn hãy đến với chúng tôi các bạn nhé. Chúc cho tình yêu mến quê hương, tình yêu dành cho thầy xưa bạn cũ mãi mãi vững bền.
Xin cám ơn
Hà Phan
Cựu HS Trần BÌnh Trọng.

Photo credit: QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Sau đây là những thắc mắc khó hiểu của chúng tôi trong bài viết của anh/chị Hoàng Hùng chúng tôi đã tô đen.

1-Trên đầu bài viết là Hoàng Hùng nhưng ký tên phía dưới là Hà Phan.

2- cố gắng lắm chúng tôi mới thực hiện được một Đặc San.

3- các bạn có thể tin được rằng cuộc họp mặt ra mắt sách của tôi

– Vậy, người viết lá thư này là ai mà tiết lộ đầy đủ tất cả những vấn đề quan trọng mà dư luận thắc mắc xung quanh cuộc gặp gỡ này?

4- Cây bút của ông là một lưỡi dao vô cùng lợi hại. Ông chém làm gì chúng tôi chỉ là những con ruồi.

-Chúng tôi không dám ví quý vị là những con ruồi vì tất cả đều là những người trí thức là bằng hữu thân quen, chúng tôi chỉ nói theo lẽ phải và sự thật không mang ẩn ý gì khác.

5- “cuộc họp mặt ra mắt sách của tôi” lại mang màu sắc chính trị hay có âm mưu gì mờ ám?

Một chương trình mà dùng đến ba bốn chủ đề làm cho chúng tôi lấn cấn. “Hội Ngộ trường TH Trần Bình Trọng Ninh Hòa” hay là “Đồng hương Ninh Hòa và thân hữu” hay “kỷ niệm 60 năm thành lập trường” hay “ra mắt sách của tôi” mà phải chăng tôi ở đây là cô Nguyễn Thị Phương Hiền và tập thơ của Thi Thi…? Cái mục đích nào là chính yếu cho cuộc tổ chức này?

Tính chính danh của buổi họp mặt không rõ ràng và tính chính danh của tác giả lá thư này cũng không rõ ràng, thì làm sao có “ngôn thuận” và có sự thuyết phục? Cần có một tấm lòng trong sáng và thành thực vì chính sự thành thực mới tập hợp được đồng môn.

Đây không phải là họp mặt Đồng Hương và thân hữu Ninh Hòa – Dục Mỹ, cũng chẳng phải kỷ niệm 60 năm Trung Học Trần Bình Trọng, mà đích thật là cuộc “ra mắt sách nhỏ bé và khiêm nhường của chúng tôi” hay rõ ràng hơn là “cuộc họp mặt ra mắt sách của tôi”.

Thế là, đây là cuộc ra mắt sách của “chúng tôi” hay “của tôi”, đã được úm ba la trở thành buổi họp mặt Đồng Hương và thân hữu Ninh Hòa – Dục Mỹ hay kỷ niệm 60 năm Trung Học Trần Bình Trọng. Cái lá thư này thật tình mà nói đã nói lên tất cả: Ai tổ chức, tổ chức với mục tiêu gì, ai chủ trương, ai chi tiền…? Không cần phải tìm kiếm mọi câu trả lời cho mọi thắc mắc ở đâu cho mệt, cái comment này đã cho thấy tất cả mọi vấn đề quan tâm.

6- bỏ thời gian công sức đến tham dự cuộc họp mặt ra mắt sách của chúng tôi.

7- tin rằng hoạt động ra mất sách nhỏ bé và khiêm nhường của chúng tôi là hoàn toàn trong sáng.

-Vậy thì, nếu đúng như nội dung của comment trên, thì có thể phải các tên danh xưng khác là vỏ bọc, là tấm vải che mắt, là “cái mặt nạ” và ban tổ chức chỉ là “bù nhìn để ai đó sai khiến ” mà thôi. Đây là một suy luận, một ý kiến cảm nhận riêng của Linh Vũ cần được kiểm chứng thêm!

-Một chuyện nhỏ như thế sao làm chi mà rắc rối thế? Cứ ra mắt sách thì ok cả làng kia mà, có ai nói gì đâu mà phải đi lòng vòng cho mất thì giờ tốn bút mực. Tại sao phải chơi trò phù thủy “úm-ba-la” như thế để thêm rắc rối sự đời? Như vậy có ẩn ý gì đây? Thật tình chúng tôi cũng không muốn nói nhiều về chuyện này, chỉ cần sự chân thật trong sáng là đủ. Cuộc sống của chúng ta đã vốn dĩ phức tạp rồi, làm chi để phức tạp thêm như thế?

Sau hết chúng tôi cũng cảm ơn một số đồng môn từ xa gởi email đến chia sẻ sự việc đang xảy ra. Nếu cần thiết chúng tôi sẽ phổ biến những lá thư của các đồng môn TH. TBT đến quý vị trong một bài khác.
Chân thành cảm ơn.
Linh Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT