Sunday, September 24, 2023
spot_img

Ông Lê Văn Hướng, đồng sáng lập viên hệ thống Lee’s Sandwich, qua đời

Cali Today News – Nhiều người Việt tại vùng nam Vịnh San Francisco đau buồn trước sự ra đi của nhà hoạt động cộng đồng, một nhà thiện nguyện, nhà ủng hộ nhân quyền, và là đồng sáng lập viên hệ thống bánh mì Lee’s Sandwiches – ông Lê Văn Hướng hay còn gọi Henry Lê.

Không khí đau buồn bao phủ các nhân viên Lee’s Sanwiches sau mất mát đột ngột này. Vào hôm thứ 5 ngày 6 tháng 10, ông Lê Văn Hướng đã từ trần sau một thời gian ngắn chiến đấu với căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, hưởng dương 59 tuổi. “Anh ấy thực sự quan tâm đến thành công chung của tất cả mọi người trong gia đình,” một người em trai ông Hướng cho hay, “Không chỉ đối với một mình anh ấy mà tất cả các anh chị em trong gia đình. Chúng tôi đều cảm nhận được tình thương yêu này.”

Ông Hướng là người rất giản dị, khiêm nhường. Nói nghe có vẻ khách sáo, nhưng những ai biết đều cho rằng, sự chân thành, nồng hậu của ông luôn đem lại sự thoải mái, dễ chịu cho người chung quanh. “Ai từng tiếp xúc với ông ấy đều nhận thấy đây là một con người giản dị và sẵn sàng làm tất cả vì người khác. Đó chính là di sản của ông ấy,” Ryan Hubris – cựu nhân viên Lee’s Sandwiches – nói về người bạn thâm niên hơn 40 năm qua. Theo ông Hubris, ông Hướng không hề biết về bệnh tình của mình cho đến vài tháng trước trong một chuyến du lịch. Được bác sĩ chẩn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, có thể sống được một năm nữa, nhưng chỉ ba tháng sau ông đã ra đi.

chieu-va-huong
Lê Văn Chiêu (trái) và Lê Văn Hướng.

Là một Phật tử, ông Henry Le thường xuyên quyên góp cho các ngôi chùa ở khắp San Jose, đóng góp tiền bạc và thời gian cho một số hội đoàn địa phương. Ông từng quản trị các tổ chức như Vietnamese Heritage Foundation và Vietnamese-American National Gala nhằm gắn kết và tạo nên hình ảnh cộng đồng người Mỹ gốc Việt lớn mạnh.

Tuy nhiên, ông Hướng được nhớ đến nhất qua các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cho các nạn nhân của cơn bão Katrina vào năm 2005. Ông mở cửa văn phòng ở thành phố Biloxi, tiểu bang Mississippi, để đón nhận những người mất nhà cửa dù bản thân ông cũng đã mất nhiều tài sản trong cơn bão. “Ông trắng tay lần nữa theo đúng nghĩa đen. Thay vì chua chát hoặc đau lòng vì những mất mát, ông lại dang tay ra, chia sẻ sự may mắn hơn của mình cho cộng đồng. Ông ấy sống cho người khác nhiều hơn. Tôi học được bài học tình người từ ông ấy,” Hubris nói.

“Tôi nhớ bác vô cùng,” cháu người quá cố – Jimmy – bày tỏ. “Tôi mong bác có thể sống mãi với gia đình.”

Sinh ra tại Thốt Nốt, tỉnh An Giang, là anh thứ nhì trong một gia đình có 9 người con, ông Hướng cùng gia đình sang tị nạn tại Hoa Kỳ sau năm 1975 với rất nhiều khó khăn nơi đất khách quê người. Chỉ đến năm 1981, khi gia đình quyết định mua một xe tải bán đồ ăn, mọi thứ mới bắt đầu thay đổi. Một bức hình chụp ông Hướng và người anh cả Lê Văn Chiêu đứng trước xe bán đồ ăn trên đường Santa Clara vào những năm thập niên 1980. Hai anh em, hai nhân vật chính trong gia đình, đã sáng lập công ty Lee Bros. Food Services Inc., gầy dựng Lee’s Sandwiches thành một đế chế bánh mì Việt Nam lớn nhất thế giới. Cho đến nay, Lee’s Sandwiches đã có 60 tiệm bánh mì Việt trên khắp Hoa Kỳ và một tiệm ở Đài Loan.

Chỉ sau hơn ba tháng chống chọi bệnh ung thư gan, ông Hướng trút hơi thở cuối cùng bên cạnh những người thân yêu. Nhưng ngay cả những giờ phút cuối đời, ông vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình.

Là một doanh nhân, một nhà thiện nguyện, một người đàn ông của gia đình, tinh thần và cam kết của ông Lê Văn Hướng sẽ được nhiều người Việt mãi ghi nhớ, gia đình mãi thương tiếc.

Hương Giang (Tổng hợp từ San Jose Mercury News và ABC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img