Monday, February 6, 2023
spot_img

Những mất mát của cộng đồng người Việt hải ngoại cuối năm 2022 và những bài học cho hậu thế

Lá Thư Đầu Năm Của Hội Bảo Tồn Lịch Sử Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (VAHF)

Austin ngày 29 tháng 12, 2022

Kính gửi quý Ân nhân, quý Hội đoàn, và quý Đồng hương,

Những ngày cuối năm 2022, cộng đồng người Việt Hải Ngoại đã mất đi ít nhất là 4 người đã có những đóng góp quan trọng cho quê hương Việt Nam và cộng đồng người Việt Hải Ngoại. Đó là: Phó Đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Cụ Phạm Ngọc Lũy, cựu thẩm phán Nguyễn Cao Quyền, và ông Nguyễn Công Bằng

May mắn hội VAHF (Vietnamese American Heritage Foundation) đã phỏng vấn được 3 trong bốn người này cho kho tàng Lịch Sử Truyền khẩu (Oral History) đã được đưa lên trực tuyến và đã có gần 12 triệu người theo dõi .

– Cựu thuyền trưởng Phạm Ngọc Lũy của tàu Trường Xuân, người đã đưa trên 3,000 người Việt ra khỏi Việt Nam vào giờ Sài Gòn hấp hối. Ngoài kỳ tích nói trên, cụ Lũy còn chia sẻ về kinh nghiệm của cụ về hai cuộc chiến tranh chống cộng sản của người Việt: thứ nhất dài 9 năm 1945-1954 và thứ hai từ 1954-1975, kinh nghiệm về cái gọi là Cách Mạng Tháng 8, trận đói Ất Dậu 1945, cuộc di cư 1954 của hơn 1 triệu người Bắc vào miền Nam sau hiệp định Geneve chia đôi đất nước và đặc biệt là chuyến hải hành cứu người tháng 4, 1975.

– Cựu Đại tá Nguyễn Cao Quyền, một trí thức, một nhà ngoại giao của chính phủ VNCH sau năm 1975 phải tù hơn 10 năm trong nhà tù CS. Kinh nghiệm của ông suốt thời gian chiến tranh cũng như trên 10 năm trong nhà tù CS, Khi qua Mỹ ông đã dùng thời gian để xây dựng cộng đồng và tranh đấu cho Việt Nam dân chủ tự do và viết sách để viết lại những kinh nghiệm của ông cho thế hệ mai sau qua tác phẩm “VIỆT NAM CUỘC CHIẾN TRANH TƯ HỮU”

– Ông Nguyễn Công Bằng, cựu quân nhân VNCH đã kể lại những kinh nghiệm của ông và của gia đình, người miền Nam với CS. Sau khi vượt biên và ổn định cuộc sống tại Hoa Kỳ, ông và nhóm thân hữu đã sáng lập Green Cross để vừa làm từ thiện vừa tranh đấu cho Việt Nam tiến bộ và dân chủ.

Để tìm hiểu về con người và những hoạt động của họ, xin quý vị lần lượt theo dõi những cuộc phỏng vấn của họ qua những Links dưới đây để biết được họ đã gửi gấm những bài học lịch sử bằng chính cuộc đời của họ cho hậu thế ra sao.

1. Phạm Ngọc Lũy: Phỏng vấn bởi Hoàng Dung, một bạn trẻ trong Ban Điều hành của hội VAHF 

2. Nguyễn Cao Quyền: Phỏng vấn bởi nhà văn Trùng Dương, cựu chủ nhiệm nhật báo Sóng Thần tại Sài Gòn trước năm 1975.

3. Nguyễn Công Bằng: Phỏng vấn bởi nhà báo Diễn Hương, cựu phóng viên Đài VOA

Nhân Mùa Lễ Hội và Năm Mới 2023, xin thay mặt cho quý anh chị em trong hội VAHF, kính chúc quý Ân nhân, quý Hội đoàn và quý Đồng hương mùa Lễ an vui, hạnh phúc, một năm mới bình an và nhiều thành quả.

Trân trọng,

Nancy Nguyen Bui

Triều Giang-Nancy Bùi

Hội trưởng Hội Bảo Tồn Lịch sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (VAHF)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments