Nhiều ngư dân gốc Việt ở Lousiana từ chối di tản tránh bão Barry

Anh Dung Nguyễn bên trái cùng và con trai Nam Nguyễn bên phải. Photo Credit: Seth Herald

AFP – Dung Nguyễn đã hành nghề đánh bắt tôm từ 25 năm qua ở Vùng Vịnh Mexico và ông không sẵn lòng từ bỏ tất cả ra đi di tản, dù là mưa to, dù là lệnh di tản bắt buộc hay các trận bão hurricane mạnh mẽ.

Dung tuyên bố: “Tôi không sợ đâu”, khi ông đứng bên ngoài một căn nhà trailer của một người bạn ở làng chày Boothville, một thị trấn đánh cá cách New Orleans khoảng 70 dặm về hướng đông nam.

Nhiều ngàn cư dân của khu vực Plaquemines Parish đã tuân theo lệnh di tản ra đi để tránh đe dọa của cơn bão Barry. Đây là một vùng đất thấp có nhiều đầm lầy đâm thẳng ra Vịnh Gulf of Mexico, có nguy cơ sẽ bị Barry làm cho ngập lụt năng nề.

Bão Barry nguy hiểm vì các nhà dự báo khí tượng tiên đoán nó có thể mang đến 2 feet nước mưa đổ xuống vùng này, nhưng những người ngư dân địa phương như ông Dung nhất định ở lại đương đầu với bão tố.

Con trai ông là anh Nam Nguyễn cho ký giả AFP hay: “Tôi đã báo động với bố là yên tĩnh luôn đi trước bão tố, nhưng ông già là dân cựu binh mà, điếc không sợ súng”

Photo Credit: AP

Ông Dung đã rời bỏ quê nhà ra đi tìm cuộc sống mới ở Hoa Kỳ 40 năm trước đây, ông gầy dựng sản nghiệp từ ngành đánh bắt tôm với con trai giờ đây đã 34 tuổi, ông đã ‘biết mùi’ qua cơn bão khủng khiếp Katrina năm 2005.

Gia đình của ông là các ‘cựu chiến binh bão tố’, anh Nam từng suýt chết vì một cái neo bỏ không đúng cách, một người chú của anh bị mất 3 ngón tay, do một giây cáp cắt lìa. Nhiều gia đình khác đã ra đi, nhưng gia đình ông Nguyễn vẫn nói ‘không’ với bão tố.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus