Nhiều lãnh đạo của Minnesota kêu gọi ngưng trục xuất người gốc Việt

M.K. Nguyen ôm người bạn Jennifer Nguyen trong cuộc họp báo hôm thứ 5. Photo Credit: AP

StarTribune – Việc chính phủ Trump thúc đầy việc trục xuất dân tị nạn gốc Việt đã đến và sống ở Mỹ lâu dài sau chiến cuộc VN đã khiến lãnh tụ nhiều cộng đồng nhiều sắc dân Đông Nam Á của thành phố St.Paul của Minnesota phản đối kịch liệt.

Nhiều viên chức dân cử và các gia đình bị liên lụy vào chuyện này cùng cho hay họ sẽ ‘tranh đấu hết sức mình, bằng mọi cách có thể’ để chống lại quyết định nói trên.

Dân biểu tiểu bang Kaohly Her mô tả quyết định này là ‘hành động phản bội với các cam kết vào thời chiến’, lên án biện pháp trục xuất khi bà nhắc lại sự can đảm của ông nội mình đã chiến đấu sát cánh với quân đội Mỹ, trước khi đưa cả nhà sang định cư ở Hoa Kỳ.

Bà Her là dân biểu tiểu bang đắc cử vừa qua, sẽ ra làm việc chính thức trong tháng giêng năm 2019, lên tiếng trong một cuộc họp báo ở thành phố St.Paul như sau: “Đây đâu phải là giấc mơ của ông tôi đâu”, trong cuộc họp báo còn có sự hiện diện của Thị Trưởng Melvin Carter và dân biểu Carlos Mariani của tiều bang nữa.

TNS Dân Chủ của tiểu bang là ông Foung Hawj cho hay văn phòng của ông ước lượng có khoảng 800 người Mỹ gốc Hmong, Lào, Cambodia và Việt Nam sống trong tiểu bang Minnesota đang có lệnh trục xuất chi phối, trong tổng số 115,000 người gốc Đông Nam Á như thế đang sinh sống ở Minnesota.

Hiện nay người ta chưa biết khi nào lệnh trục xuất này sẽ được thi hành. Một phát ngôn nhân cơ quan Cảnh Sát Di Dân ICE không trả lời báo chí khi người ta gọi vào hỏi thời gian biểu.

Nhưng theo một phát ngôn nhân khác của ICE thì hiện có khoảng 8,705 người gốc Việt trên toàn Hoa Kỳ bị ảnh hưởng do lệnh trục xuất mới, dù họ đang có thẻ xanh thường trú, nhưng phạm tội hình sự, nhưng cũng có 858 người Việt trong số này không phạm tội hình sự gì cả, theo lời người này cho biết.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus