Nhiều cơ sở Phật giáo ở Montreal bị phá hoại

Louis Le, một tình nguyện viên tại chùa Chua Quan Am, cho biết thật bực bội khi thấy cộng đồng của mình bị nhắm đến bởi các hành động phá hoại. (Ivanoh Demers / Canada)

Những kẻ phá hoại đã tấn công một số địa điểm tôn giáo của cộng đồng châu Á ở Montreal, Canada, khiến cảnh sát coi các vụ việc phá hoại này một là tội ác 

Tượng Phật và biểu tượng tôn giáo đã bị đập vỡ gần đây tại hai ngôi chùa Phật giáo và một trung tâm văn hóa. Các bức tượng sư tử tại lối vào khu phố cũng bị phá hoại bằng sơn.

“Những hành vi phá hoại nhắm vào các biểu tượng tôn giáo, chúng sẽ bị coi là tội ác”, một phát ngôn nhân của cảnh sát Montreal nói trong một email.  “Cuộc điều tra sẽ tìm ra động cơ đằng sau những hành vi này.”

Một số người trong cộng đồng nói rằng họ cảm thấy bị đe dọa. 

Louis Le, 24 tuổi, một người phục vụ trong quân đội và tình nguyện viên tại đền Chùa Quan Âm ở Côte-des-Neiges, đã đăng trên Facebook về sự việc. 

“Cộng đồng châu Á tại Montreal hiện đang bị nhắm đến với những tội phạm thù ghét nhắm đến như chúng ta đã nói,” ông viết. “Chúng ta cần lôi những người này ra ánh sáng”

Anh Kiet le Van tìm thấy tác phẩm điêu khắc và biểu tượng tôn giáo tại ngôi chùa Phật giáo của mình bị đập vỡ vào đầu tháng 2, đầu tiên anh nghĩ đó là do ai đó vô tình phá hoại

Nhưng sau đó, ngôi chùa đã bị phá hoại một lần nữa vào đêm ngày 22 tháng 2. Đoạn phim giám sát cho thấy, kẻ phá hoại dùng vũ khí giống như búa tạ liên tục đập vào các bức tượng, rồi bỏ đi.

Kiệt cũng nghe về những sự việc tương tự tại các ngôi chùa Phật giáo khác trong thành phố, và bây giờ tin rằng các cuộc tấn công vào ngôi chùa là có chủ đích

Cách đó chưa đầy hai km, những bức tượng sư tử bên ngoài Trung tâm văn hóa Phật giáo Huyền Khong cũng bị hư hại gần đây.

“Tại sao những người này phá hoại các bức tượng của chúng tôi?” 

Anh Kiet le  tin rằng sự lây lan của coronavirus và thông tin sai lệch về cuộc khủng hoảng sức khỏe đã khiến mọi người kỳ thị cộng đồng châu Á.

Ông nói rằng thật đáng thất vọng rằng “những điều này xảy ra vào năm 2020 vì những lý do hoàn toàn ngu ngốc.”

Kiet và Le đều cho biết họ hy vọng cảnh sát sẽ tìm ra thủ phạm.

Đức Nguyễn

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus