Một người gốc Việt đối diện 8 năm tù do mang tài liệu mật về nhà

Photo Credit: AP

Washington (AP) — Một cựu nhân viên an ninh quốc gia gốc Việt vào ngày 1 tháng 12 đã nhận tội đem nhiều tài liệu mật về lưu giữ tại nhà riêng. Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt vụ vi phạm liên can đến nhân viên tại cơ quan gián điệp lớn nhất quốc gia (NSA).

Cư thành phố Ellicott, tiểu bang Maryland, Phó Hoàng Nghĩa (Nghia Hoang Pho) nhận tội cố tình đem thông tin quốc phòng về nhà, theo các viên chức thực thi công lực liên bang. Ông Nghĩa đã đem tài liệu mật về nhà để viết lại lý lịch nghề nghiệp, theo một viên chức chính phủ giấu tên tiết lộ cho tờ New York Times.

Người đàn ông 67 tuổi được mướn vào làm nhân viên phát triển tại đơn vị chống tình báo mạng của NSA từ tháng Tư năm 2006. Do vị trí công tác nên ông Nghĩa được cấp nhiều miễn trừ an ninh và được quyền truy cập vào nhiều thông tin quốc phòng và tài liệu mật. Ngoài ra, ông ta cũng làm việc trong những dự án tuyệt mật.

Photo Credit: AP

Theo thoả thuận nhận tội, trong thời gian giữa năm 2010 đến tháng 3 năm 2015, ông Nghĩa đã lấy đem về nhà một số bảng sao điện tử các tài liệu của chính phủ, và cả những bảng in chứa đựng thông tin quốc phòng Mỹ thuộc dạng tối mật. Máy điện toán cá nhân tại nhà ông Nghĩa có gài nhu liệu điện toán chống virus của công ty Nga Kaspersky Lab, và một số tài liệu này đã bị tin tặc Nga xâm nhập, theo một viên chức giấu tên chia sẻ với tờ New York Times.

Luật sư Robert Bonsib cho hay, các cáo buộc thân chủ ông vướng phải có thể chịu hình phạt 10 năm tù và 3 năm quản chế, tuy nhiên, công tố viên đề nghị mức án 8 năm tù.

Nghi can Mỹ gốc Việt hiện đang được tại ngoại, chờ đến phiên tuyên án theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 4 sang năm. Ông Bonsib từ chối cung cấp thêm thông tin cụ thể về vụ việc, và từ chối đưa lời bình luận về Kaspersky Lab. Nhà chức trách Mỹ lâu nay vẫn tin rằng, tin tặc Nga khai thác phần nhu liệu diệt virus của Kaspersky để trộm tài liệu, tuy nhiên, công ty vẫn phủ nhận cáo buộc này.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Trong những năm vừa qua, NSA liên tục dính phải những vụ tương tự. Nổi tiếng nhất là vụ nhân viên hợp đồng Edward Snowden tiết lộ tài liệu mật về các chương trình do thám của chính phủ Mỹ vào năm 2013.

Vào tháng 8 năm 2016, một nhân viên hợp đồng của NSA là Harold Thomas Martin III – 51 tuổi, cư dân Glen Burnie, tiểu bang Maryland – bị FBI bắt giữ sau khi bị cáo buộc đưa tài liệu tuyệt mật về lưu giữ tại nhà và trong xe. Hay một nhân viên hợp đồng khác làm việc tại văn phòng NSA ở Augusta, tiểu bang Georgia, là cô Reality Winner – 25 tuổi – bị buộc tội vào tháng 6 vừa qua sau khi sao chép những báo cáo mật rồi gởi đi cho một tờ báo.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus