Người gốc Việt cầm đầu đường dây buôn lậu linh kiện điện thoại giả $72 triệu

Ảnh minh họa.

(KTLA) – Một người đàn ông gốc Việt ở Laguna Hills, miền Nam California, bị bắt giữ trong vụ buôn lậu linh kiện điện thoại di động giả từ Trung Quốc vào Mỹ trị giá hàng triệu Mỹ kim.

Theo thông báo từ văn phòng biện lý Hoa Kỳ khu vực miền Trung California ngày 17 tháng 4, Chan Hung Lê – 44 tuổi – bị cáo buộc âm mưu đem lậu màn hình và những linh kiện nhái sản phẩm của Apple, Samsung, Nokia và những nhãn hiệu khác vào Mỹ từ năm 2010. Anh ta bắt tay với họ hàng, và các nhân viên công ty EZ Elektroniz do hai vợ chồng lập ra tại thành phố Irvine – để làm ăn phi pháp.

Lê che giấu hoạt động bất chánh của mình bằng cách sử dụng nhiều tên và địa chỉ công ty, văn phòng ảo, và các hộp thư bưu điện khác nhau. Khi hàng đến Mỹ, Lê và các tòng phạm quảng cáo hàng thật, rao bán chúng trên các trang mạng  bán lẻ.

Nhà chức trách vào năm 2011 và 2012 khám xét văn phòng công ty EZ Elektronix, thu giữ khoảng 7.200 linh kiện iPhone giả, và 11.700 phụ tùng giả các loại điện thoại di động khác với giá trị ước tính ít nhất $1,7 triệu Mỹ kim, chứng thư hữu thệ ghi. Lê lập hai địa chỉ nhận hàng, hai công ty giả ở Texas và Oklahoma, rồi từ đó gởi hàng về miền Nam California dưới tên công ty mới “Pac-Depot Inc.”

Vào năm 2016, một trong những nhà cung cấp cho anh ta nhận tội các tội danh âm mưu phân phối hàng giả và rửa tiền tại San Diego. Hongwei Du thừa nhận đã bán gần $19 triệu Mỹ kim thiết bị điện tử và điện thoại di động từ Trung Quốc. Phân nửa số hàng nhái này mang nhãn hiệu của các công ty, trong đó có Apple và Samsung.

EZ Elektronix bị cáo buộc đã trả hơn $72 triệu Mỹ kim cho 3  công ty đã giúp họ đem hàng từ Hongkong và Trung Quốc vào Mỹ trong thời gian giữa tháng 1 năm 2012 đến tháng 12 năm 2018.

Lê bị bắt giữ vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 4, đối diện với những cáo buộc âm mưu lừa gạt Mỹ, âm mưu phân phối hàng giả, âm mưu nhập cảng hàng hoá trái phép, âm mưu phạm tội gian lận tiền bạc qua đường thư tín, và trộm danh tánh gia trọng.

Nghi can ra hầu toà ở Santa Ana lần đầu vào chiều thứ Tư ngày 17 tháng 4. Nếu bị truy tố, anh ta có thể đối diện 45 năm tù liên bang đối với những cáo buộc âm mưu và 2 năm tù đối với cáo buộc trộm danh tánh.

Hương Giang (Theo KTLA)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus