Người gốc Việt bị truy tố tội gian lận và trốn thuế

Ảnh minh họa.

BOSTON (Bộ Tư pháp) – Một người đàn ông gốc Việt bị toà liên bang địa phương ở Worcester truy tố gian lận thuế liên bang trong thời gian giám sát một số công ty tuyển dụng nhân sự địa phương.

Tâm Vương (Tam Vuong) 44 tuổi bị cáo buộc 14 tội danh gian lận tiền bạc, và 4 tội danh trốn thuế. Trước đó, người này từng bị khởi tố hình sự, và bị bắt giữ vào tháng 4 năm 2019, nhưng sau đó được tại ngoại.

Theo hồ sơ toà, Vương giám sát hai công ty nhân sự Prime Labor LLC and UT Services, Inc. ở Worcester. Những công ty này chỉ trả cho vài người nhân viên bằng check, phần lớn còn lại được trả bằng tiền mặt. Cả hai đều không báo cáo hay đóng thuế trên số lương trả bằng tiền mặt, hoàn toàn được che giấu khi khai thuế và kiểm toán bảo hiểm.

Vương bị cáo buộc che giấu hàng triệu Mỹ kim lương tiền mặt được trả cho người lao động của Prime Labor, và lương tiền mặt bổ sung được UT Services trả. Từ năm 2012 đến 2017, hơn $30 triệu Mỹ kim ngân phiếu thân chủ trả cho Prime được rút tại một cơ sở check-cashing ở Worcester. Prime bị cáo buộc trả hàng triệu Mỹ kim lương bằng tiền mặt trong số tiền này nhưng không báo cho Sở thuế hay công ty bảo hiểm.

Ngoài ra, trong khi giám sát và kiểm soát UT Services, Vương đã khai man với nhà bảo hiểm của UT Services rằng, công ty chỉ có một nhân viên, và tiền lương hàng năm chỉ $50.000 Mỹ kim. Nhưng trên thực tế, UT Services có hàng chục nhân viên, và tiền lương cao hơn rất nhiều. Công ty phát hành chứng nhận bảo hiểm giả mạo cho một vài thân chủ, và không thông báo thân chủ khi chính sách bồi thường của người lao động bi huỷ.

Sau khi nhà chức trách liên bang thực thi trát khám xét Prime Labor Services vào tháng 11 năm 2017, Vương đã chuyển hoạt động từ công ty này sang UT Services, và anh ta tìm cách che giấu vai trò của mình ở cả hai công ty này.

Đối với những cáo buộc gian lận tiền bạc, Vương đối mặt với bản án lên đến 20 năm tù, và 3 năm quản chế với số tiền phạt lên đến $250.000 Mỹ kim mỗi một tội danh. Đối với các cáo buộc thuế, anh ta có thể lãnh bản án lên đến 5 năm tù, 3 năm quản chế và tiền phạt $10.000 Mỹ kim mỗi một tội danh. Thẩm phán liên bang sẽ tuyên án dựa trên hướng dẫn và những yếu tố luật pháp khác.

Hương Giang (Theo Thông cáo báo chí Bộ Tư pháp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus