Người đàn ông gốc Việt nhận tội lường gạt hơn $1.5 triệu

KANSAS CITY, Mo. – Một người đàn ông gốc Việt ở Houston, Texas, hôm nay đã nhận tội tại tòa án liên bang về tội lừa đảo hai anh em ở khu vực Thành phố Kansas, những người cũng đã bị kết án trong âm mưu lừa đảo đầu tư.

Duc Nguyen, còn được gọi là “Doug,” 57 tuổi, đã nhận tội trước Thẩm phán Hoa Kỳ Roseann Ketchmark về một tội danh gian lận điện thoại.

Khi nhận tội, Nguyen thừa nhận rằng anh ta đã thực hiện một âm mưu lừa đảo từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019, trong đó anh ta hứa sẽ chia trả lợ nhuận cao nếu đầu tư vào việc mua, tân trang và bán thiết bị dầu đã qua sử dụng. Anh nói với Phillip Hudnall ở Lenexa, Kansas và Brian Hudnall, ở Kansas City, Missouri, rằng lợi nhuận từ các giao dịch này sẽ gấp ba đến năm lần số tiền đầu tư. Brian và Phillip Hudnall đã huy động tiền từ các nhà đầu tư dựa trên những lời quảng cáo này của Nguyen.

Brian Hudnall  đã chuyển $ 415,000 cho Nguyen trong khoảng thời gian từ ngày 3 tháng 5 đến ngày 19 tháng 9 năm 2018, để mua, tân trang và vận chuyển thiết bị dầu. Brian Hudnall  đã chuyển thêm $ 80.000 cho Nguyen vào ngày 26 tháng 2 năm 2019. Phillip Hudnall đã chuyển $ 1,075,000 cho Nguyen trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 4 đến ngày 17 tháng 6 năm 2019, để mua, tân trang và vận chuyển thiết bị dầu.

Nguyên khai nhận không dùng tiền mua sắm, tân trang, vận chuyển các thiết bị dầu đã qua sử dụng mà dùng tiền tiêu xài cá nhân.

Phillip và Brian Hudnall đã nhận tội vào tháng 6 năm 2020, trong các vụ án riêng biệt nhưng có liên quan đến vai trò của họ trong kế hoạch gian lận đầu tư và đang chờ tuyên án.

Phillip Hudnall nói với các nhà đầu tư rằng công ty của ông, BirdDog Business Group, LLC, đã hoàn thành hai giao dịch thành công – một khoản vay 244.000 đô la và một khoản vay 490.000 đô la, cả hai đều đã được hoàn trả với lãi suất 30%. Trên thực tế, không có giao dịch hoàn thành trước nào xảy ra và không có khoản tiền nào được nhận từ việc bán bất kỳ thiết bị dầu nào kể cả tiền gốc hoặc lãi. Để hỗ trợ cho tuyên bố sai, Phillip Hudnall đã yêu cầu Brian Hudnall tạo các tài liệu làm bằng chứng cho các giao dịch đã hoàn thành thành công trước đó. Brian Hudnall đã viết hai chi phiếu vào tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp mình, DonDon LLC, tài khoản này đã bị đóng. Brian Hudnall cũng tạo ra một bản gian lận để hỗ trợ cho tuyên bố sai.

Phillip Hudnall nói với các nhà đầu tư rằng quỹ của họ sẽ được sử dụng để mua các thiết bị dầu cụ thể để tân trang và bán lại. Những người đã đầu tư khoảng 3,6 triệu đô la cho mục đích mua các thiết bị dầu cụ thể. Phillip Hudnall và một người khác cũng có được một khoản vay từ một ngân hàng ở Pittsburgh, Pennsylvania, khoảng 1,3 triệu USD để tài trợ cho chương trình thiết bị dầu. Tuy nhiên, hầu hết số tiền huy động được từ các nhà đầu tư được chi cho các chi phí cá nhân.

Theo luật liên bang, Nguyen phải chịu mức án lên đến 20 năm tù liên bang mà không được ân xá. Mức án tối đa theo luật định do Quốc hội quy định và được cung cấp ở đây cho mục đích thông tin, vì tòa án sẽ quyết định kết án nghi can dựa trên  các yếu tố luật định khác. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus