Người đàn ông gốc Việt nhận tội buôn bán các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng

Một người đàn ông gốc Việt ở Pennsylvania đã nhận tội tại Western District  của Pennsylvania vì tội buôn bán các loài cá có nguy cơ tuyệt chủng và xâm lấn vi phạm Đạo luật Lacey.

Anthony Nguyen, hay còn gọi là JoJo Nguyen và Jackie Lee, 49 tuổi, ở Pittsburgh, đã nhận tội trước Thẩm phán quận Hoa Kỳ Nora B. Fischer  buôn bán cá rồng châu Á có nguy cơ tuyệt chủng và cá đầu rắn xâm lấn.

Nguyen sở hữu và điều hành một doanh nghiệp ở Pittsburgh, Ichiban Tropical Fish, chuyên bán các loài cá nhiệt đới nước ngọt quý hiếm.

Trong phiên điều trần, Nguyen thừa nhận đã vi phạm Đạo luật Lacey vào năm 2016 khi bán cá rồng châu Á nhập khẩu trái phép, có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được bảo vệ theo Đạo luật về các loài nguy cấp của Hoa Kỳ (ESA). Cá rồng, được coi là loài cá nước ngọt đắt nhất trên thế giới, với những mẫu vật được săn lùng rất nhiều với giá bán hàng chục nghìn đô la. Cá rồng cũng được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng (CITES), vốn được dành cho các loài cá và động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất.

Nguyen cũng thừa nhận đã vi phạm Đạo luật Lacey vì bán cá đầu rắn và gây thương tích vào năm 2019, vi phạm luật Pennsylvania. Cá đầu rắn có nguồn gốc từ châu Á, nhưng đã được đưa vào môi trường sống nước ngọt ở Mỹ. Căn cứ vào các điều khoản thỏa thuận nhận tội của Nguyên, nghi can này cũng sẽ nhận trách nhiệm về việc làm giả các tài liệu liên quan đến lô hàng cá đầu rắn.

Nguyên dự kiến ​​sẽ bị kết án vào ngày 1 tháng 11 và phải đối mặt với hình phạt tối đa là 5 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000 USD cho mỗi tội danh.

Cuộc điều tra được thực hiện bởi Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ, Văn phòng Thực thi Pháp luật.  Bộ Cá và Động vật Hoang dã California, và Bộ Công viên và Động vật Hoang dã Texas cũng đã hỗ trợ trong quá trình điều tra.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus