Monday, March 27, 2023
spot_img

MUNICH/ĐỨC : TẾT ĐINH DẬU với chủ đề : Xuân Nào Con Sẽ Về ?

* Hồ Sĩ Sáng

Đêm nhạc mừng Xuân Định Dậu 2017, do chùa Tâm Giác Kirchseeon München tổ chức.

Theo truyền thống chùa Tâm Giác, hàng năm mỗi độ Xuân về Ban Chấp hành và các Phật Tử tổ chức văn nghệ đón xuân vào thứ bảy sau Tết Nguyên Đán hơn một tuần. Trước khi văn nghệ diễn ra là một nghi thức lễ trang nghiêm:

Ba vị cao niên dâng hương lên bàn thờ tổ tiên cầu cho quốc thái dân an.

Chào Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Phật giáo kỳ.

Cái hạnh đầu tiên Đức Phật dạy là hạnh biết ơn, trong đó ơn tổ Quốc, ơn Cha Mẹ, ơn Đàn Na Tính Thí, ơn Vãng Sanh…nên lúc nào cũng có một phút mặc niệm tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước hơn 4 nghìn năm văn hiến đã khai phá bồi đắp một giang sơn gấm vốc hình cong chữ S và vẹn toàn lãnh thổ từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau.

Tưởng niệm ân linh bao vị anh hùng chiến sĩ đã cống hiến hết mình qua các cuộc chiến chống kẻ xâm lược. Trong giờ phút nầy vẫn còn nhiều vị tù nhân lương tâm đang còn bỏ thân xác trong trại tù ở quê nhà, chúng ta ghi danh và cầu mong cho họ được bình an. Phút tưởng niệm để tưởng nhớ đến hàng vạn đồng bào đã vùi thây trong rừng sâu biên giới và ngoài biển đảo trên đường đi vược biển tìm Tự Do.

Tiếp đến là Đại Đức Thích Trung Lưu, trù trì chùa Tâm Giác chúc tết đến toàn thể quý Phật tử, quý đồng hương.

Khai mạc văn nghệ bằng màn múa lân sôi động náo nhiệt như lời chúc khán giả được một năm may mắn, sức khỏe và an khang thịnh vượng.

Mở đầu là tiết mục tam ca nữ Đoản Xuân Ca, liên khúc mừng nắng xuân về, các phật tử trong những tà áo dài truyền thống thật duyên dáng. Kế tiếp với những ca khúc về mùa xuân, quê hương, tình người với những giọng ca ngọt ngào với tiếng hát Ngọc Bích, Thanh Vân, Thu Hà; truyền cảm với Huy Hùng, Lê Dung, Thy Dung; cháy bỏng và sôi động với Julie Kim, Duy Minh, Thanh Hà. Giai điệu tân cổ nam bộ với tiếng đàn của chú Tám Thông và giọng ca Tấn Dũng đến từ nước Áo thơ mộng. Diễn viên múa Anne với màn múa lụa thật điêu luyện.

Vui xuân, nhưng không quên đồng bào miền Trung yêu thương đang quằn mình gánh chịu những đau thương do việc xả đập thủy điện gây ra những cơn lũ khủng khiếp cướp đi của cải và sinh mạng đồng bào và miền Trung điêu đứng vì biển chết do nhà máy Formosa xả chất thải độc hại ra biển dưới sự che chở, bưng bít của đảng lãnh đạo. „Miền Trung quá nghèo còn chịu kiếp đọa đày… Hỡi đồng bào ơi, Cứu lấy miền Trung vượt qua khốn cùng!“ Ca khúc Miền Trung máu chảy ruột mềm thật ý nghĩa được đưa vào chương trình.

„Lại một mùa xuân đời viễn xứ
Con mãi lênh đênh vẫn mịt mù
Mẹ vẫn chờ mong, mùa xuân…mùa xuân cứ qua“

Hẹn một ngày quê hương tươi sáng, con sẽ trở về trong mùa xuân đoàn viên. Hết xuân này rồi đến xuân khác „mẹ vẫn chờ mong mùa xuân … cứ qua“ mà „Con vẫn lênh đênh, vẫn chưa về“. Nhớ lắm một miền Trung nơi con sinh ra, một miền Nam nơi nuôi con khôn lớn, một Sài Gòn cho con sự trưởng thành và Hà Nội với bao kỷ niệm. Nhớ ba mẹ, nhớ anh em, nhớ những thằng bạn… Nhưng lại lỗi hẹn một mùa xuân nữa con không về quê hương. Còn biết bao người con khác đã gần 40 năm rồi chưa một lần về lại quê hương thì chắc rằng nỗi nhớ của họ da diết đến dường nào! Chỉ biết rằng xin Mẹ tha thứ vì chúng con không muốn đau hơn nữa khi trực tiếp thấy quê hương mình còn quá lầm than.

„Quê hương yêu ơi! Thương nhớ một trời
Quê hương yêu ơi! Bao giờ ta về?“

Được thể hiện qua giọng ca du dương réo rắc Diệu Miền nhắc nhở chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để ngày đòan viên kéo lại gần hơn, để mắt mẹ bớt đi những giọt buồn mong nhớ.

Kết thúc chương trình là những giai điệu vui. Khán giả đã ra sàn hòa cùng ca sĩ hò hét thật vui. Tiếng hô hát tiếp hát tiếp làm cho ca sĩ và ban nhạc thêm hào hứng. Lần đầu tiên văn nghệ chùa Tâm Giác có một ban nhạc đầy đủ Trống, Bass, Gitarre, Keyboard chơi xuyên suốt cả chương trình. Chỉ với hai buổi tập ít ỏi, ban nhạc đã cống hiến cho khán giả những giai điệu thật sống động. Các anh đã chơi một đêm rất „Phiêu“ và cháy hết mình cùng với các ca sĩ. Mặc dù Anh Thuyên (chơi Gitarre) có chuyện buồn gia đình, nhưng anh cũng đã dành thời gian để tập luyện cho ca sĩ và tiếp tục tham gia chương trình. Giọt nước mắt của anh đã rơi trong buổi tập khi báo tin ba mình vừa qua đời, lòng chúng tôi không khỏi bùi ngùi. Một người anh sống và làm việc rất trách nhiệm. Đêm nhạc thành công mỹ mãn, chúng ta dành hết tràng pháo tay lớn nhất cho anh Thuyên Lê.

Sân khấu được trang hoàng bởi bàn tay khéo léo của Lê Phước và Gina Nguyễn. Âm thanh lần này được những người tham gia và khán giả khen hay, đó là nhờ vào sự giúp sức của anh Quang Thắng (Bass) đã cùng với HSS chu đáo chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ban chấp hành chùa Tâm Giác gởi lời cám ơn anh chị em ban nhạc, ca sĩ, trang trí, ẩm thực, trật tự, .. và tất cả khán giả thân thương đã đến tham dự tạo nên một đêm đón Tết thật nồng ấm vui tươi đầy ý nghĩa.
Kính chúc Quý đồng hương, Anh Chị Em & gia quyến sức khỏe an lành, một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc
Trưởng ban văn nghệ chùa Tâm Giác
Hồ Sĩ Sáng
(Munich, 14.02.2017)

* Đính kèm vài hình ảnh Đêm Nhạc Mừng Xuân Đinh Dậu 2017 của BTC và của tham dự viên Châu6168. Vui lòng ghi nguồn khi trích đăng. Cám ơn !.

* HSS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT