Saturday, February 4, 2023
spot_img

Mùa của tỉnh thức

Nhã Duy

Cali Today News – Những người leo núi khi vượt qua được những thách đố để đến được đỉnh núi, cảm giác choáng ngợp trước sự hùng vỹ của thiên nhiên đã làm họ quên đi những khó nhọc đã trải qua để thấy rằng những nỗ lực mà mình đã bỏ ra quả là xứng đáng. 

Cuối cùng rồi, đôi ngày qua thì hàng triệu người dân Mỹ cũng thấy mình như đang đứng trên đỉnh núi chiến thắng để nhìn lại cả chặng đường dài đã qua và chiêm ngưỡng một bầu trời xanh lộng gió, an bình với những áng mây trắng bay ngang trời.

ảnh: Internet

Nhà tranh đấu nhân quyền vĩ đại Ella Baker đã để lại lời dạy uyên thâm rằng, “Hãy mang cho người ta ánh sáng, họ sẽ tự tìm ra con đường”. Nước Mỹ vĩ đại cùng những giá trị cao quý của nó là ánh sáng và là chân lý, đã soi rọi để những người dân Mỹ tìm ra một con đường, tìm giải pháp khi nó bị che phủ bởi bóng đêm và sự dữ.

Khi nền dân chủ bị tấn công, khi hệ thống pháp lý bị chao đảo, khi sự chính trực không còn đất sống, khi thù hận lấn át lòng bác ái, khi những quyền căn bản trong xã hội dân chủ bị xâm phạm, người dân đã lên tiếng trong suốt bốn năm qua và bằng lá phiếu của mình. Những tiếng nói bền đỗ và can cường đã được lòng ái quốc, dũng khí bảo vệ sự thật dẫn dắt đi đến chiến thắng cuối cùng.

Cuộc chiến xem như đã chính thức chấm dứt, điều lẽ ra đã không nghi ngờ gì từ cả tháng trước. Lá phiếu đại cử tri lẽ ra chỉ là nghi thức tái xác nhận ý nguyện người dân chứ không phải là điều còn gây nghi ngờ đến phút cuối. Nhưng dẫu sao thì cuối cùng bình minh đã ló dạng, người dân hân hoan đón chào một tân nội các cam kết sẽ đồng hành và phục vụ người dân với sự thấu hiểu, cảm thông kể từ năm mới. 

Còn cuộc nội chiến của lòng người sẽ kéo dài đến bao lâu? Người ta đã dự phần, đã dồn quá nhiều niềm tin, sức lực cùng cảm xúc của mình cho một giai đoạn lịch sử bất toàn và bất ổn của nước Mỹ nên không dễ gì biến đi một sớm một chiều.

Vô số người không mang ý định nhập cuộc hay không ngờ rằng  mình đã bị cuốn vào câu chuyện chính trường và thời cuộc đến mức khó tin. Hầu hết  đều bị cuốn vào vòng quay nghiệt ngã của một giai đoạn thách đố của nước Mỹ. Như là điều tất nhiên, không tránh khỏi. 

Những tranh cãi xảy ra trên bình diện quốc gia, vào từng gia đình cùng những mối quan hệ bằng hữu lâu năm. Cách riêng là sự xung đột nặng nề, dữ dội trong cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ cho đến người Việt trong nước hay bất kể đang sống nơi đâu trên địa cầu, phá nát nhiều mối giao tình lâu năm. Đó là điều đáng tiếc và đáng buồn vì lẽ ra nó đã không nên xảy ra ở cường độ như vậy. Nhưng nó đã xảy ra và để lại vết thương khó lành, khó hàn gắn.

Cuộc phân định chính-tà dù dễ nhận biết nhưng không phải ai cũng nhận ra. Nên ai cũng có lý do và lý tưởng để làm điều đã làm, xem như mình đang theo đuổi một điều đúng đắn, dựa theo căn bản đạo đức, quan điểm cùng hiểu biết và sự tiếp nhận, diễn dịch thông tin. Đến lúc nào đó mỗi người sẽ nhận ra được đâu là sự thật cùng lẽ phải. 

Đã quá đủ sự thất vọng, ngỡ ngàng về nhau trong bốn năm qua. Cộng đồng đã chia rẽ, mất đi phương hướng và niềm tin lẫn nhau. Cần thời gian để lý trí và con tim của chính mỗi người tự biện giải, tái thẩm định chính mình sẽ cần đối mặt, giải quyết ra sao với những người đối diện, phe này hay phe kia.       

Những thông điệp hàn gắn và hy vọng từ tân tổng thống Joe Biden là điều đáng suy nghĩ. Nó đòi hỏi sự hợp tác và thông cảm từ đôi bên một cách khó khăn. Bằng không thì bức tường vô hình, sự phẫn nộ sẽ còn phá hủy cộng đồng vốn đã nhiều chia rẽ, sẽ tạo lắm nỗi thất vọng và làm xói mòn niềm tin của giới trẻ gốc Việt về những người đi trước.

Một giai đoạn cuồng nộ đã qua. Những cảm xúc cá nhân nên được tự chế hơn. Mỗi hành động sai quấy cá nhân đều có thể gây hại cho cả cộng đồng. Cần nghĩ về lợi ích cộng đồng cùng vai trò công dân trách nhiệm. Và hãy cho giới trẻ cơ hội tiếp bước, đứng ra đại diện cộng đồng một cách xứng đáng hơn, nếu còn muốn thấy cộng đồng gốc Việt được thăng tiến trên xứ người. 

Mùa lễ cuối năm là mùa tỉnh thức, dịp để suy nghiệm lại một chặng đường đã qua. Xin chúc một mùa lễ an lành!

12/2020
Nhã Duy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments