Một Trường Bán Công tại San Jose bị Đóng Cửa Với Những Lý Do Mơ Hồ

Lê Bình

Vào lúc 6:00pm ngày thứ Ba 29/10/2019 tại trường Trung Tiểu Học Cornerstone Academy, một trường bán công (Charter School) thuộc Học khu Franklin McKinley, khu vực 7 San Jose, đã diễn ra một cuộc họp phụ huynh học sinh để trình bày những diễn biến về quyết định đóng cửa trường của học khu, và thu thập ý kiến để kiến nghị lên cấp cao hơn và giữ cho nhà trường được tiếp tục giảng dạy.

Cuộc họp có rất đông người tham dự, ngoài ban giám đốc nhà trường, và phụ huynh còn có giới truyền thông Việt Mỹ hiện diện.

Mở đầu, Ban Giám Học nhà trường trình bày sự việc, và lắng nghe phát biểu của phụ huynh học sinh. Được biết, trong cuộc họp ngày 22 tháng 10 tại học khu, Uỷ Ban Giáo Dục đã bỏ phiếu với kết quả 3-2, đã quyết định về việc không gia hạn hợp đồng cho trường Cornerstone Academy được tiếp tục mở cửa. Học khu đã viện dẫn lý do việc ghi danh theo học tại đây ở dưới mức ấn định về số học sinh người gốc Tây Ban Nha, người Latino và học sinh có nhu cầu đặc biệt. Trong khi đó thì bản tin của đài KTVU, băng tần số 2, cho biết “nhà trường bị đóng cửa vì không đáp ứng đúng nhu cầu đòi hỏi” Có người tự hỏi “nhu cầu gì ở đây?”
Nói gì thì nói, muốn việc dẫn lý do gì ở đây, nhưng quyết định của Học khu đã làm cho thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh của trường hụt hẩng, choáng váng.

Theo Shara Hedge, người sáng lập và hiệu trưởng đầu tiên của trường Cornerstone cho biết, nhà trường rất muốn có cơ hội trình bày cho khu học chánh xem xét lại quyết định của mình. Ban Giám Hiệu đã tiếp xúc với phụ huynh của trường và làm bất cứ điều gì cần thiết để giải quyết mối quan tâm của phụ huynh.

Một cựu học sinh lớp tám, là lớp học sinh học ở trường cách đây gần 10 năm, Bianka Mejia, cho biết cảm tưởng: “Có rất nhiều điều chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Có rất nhiều thứ chúng tôi đã trải qua. Và Cornerstone là một phần của đời sống. Và nay nó bị đóng của, thật đau lòng…”

Giáo sư Randrea Acda cho biết: “Nếu chúng tôi làm mọi thứ đúng như chúng tôi dạy, thì tại sao chúng tôi không thể được làm việc mà chúng tôi yêu thích?

Cô Lana Nguyễn, Giám đốc điều hành của trường, phát biểu. “Tôi nói với học sinh rằng đây chỉ là một thất bại. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này. Tôi muốn mang đến cho các em sự hy vọng.”

Đây là trường học của họ, đây là những gì họ ghi nhớ, bạn bè của họ, giáo viên của họ, một phụ huynh khác, ông Daniel Noriega trả lời phóng viên truyền hình trong nỗi nghẹn ngào khi nghĩ rằng trường con của mình bây giờ bị đóng cửa. ông nói. “Sau chín năm dài, chúng tôi cũng có một phần trong đó… bỗng một đêm bất ngờ bị lấy đi tất cả…” Còn nỗi đau nào hơn? Có nhìn thấy hình ảnh một người cha nói về trường học của con mình mới cảm nhận được sự thấm thía của việc mất trường.

Nhiều phụ huynh có mặt trong cuộc họp đêm nay cho biết quyết định đóng cửa trường học là bất ngờ và đột ngột. “Tại sao họ lạnh lùng ra quyết định đóng cửa trong một thông báo ngắn như vậy, và tại sao lại không cho chúng một cơ hội để bày tỏ cảm giác của chúng tôi và tầm quan trọng của ngôi trường nầy như thế nào…?” Một câu hỏi không được trả lời.

Chẳng những các giáo chức, mà phụ huynh học sinh cũng không thể tin được. Họ rất buồn. Họ tức giận và họ không biết tại sao điều này lại xảy ra. Học khu đã từ chối những cuộc phỏng vấn của giới truyền thông, nhưng đã gửi một lá thư liệt kê 3 lý do: Cornerstone không ghi danh đúng theo tỷ lệ tương đương của học sinh gốc Latino, không và chưa bao giờ có đủ số học sinh khuyết tật, và thành tích của môn toán học kém.

Một vị giáo sư cho biết, không có điều nào trong số những lý do này dựa trên luật về việc liệu một trường có được hoặc không gia hạn hay không, nó không đơn giản như vậy.

Một số phụ huynh hiện đang tự hỏi liệu họ sẽ phải tìm một trường khác? Nhiều người không biết phải làm thế nào, việc xảy ra đột ngột quá và họ chưa có chuẩn bị kế hoạch gì.

“Nếu chúng tôi có tiền để cho con cái học ở một trường tư thục, tôi không nghĩ đó là câu trả lời bởi vì đây, là nơi chúng tôi ở và trường Cornerstone, là nơi con cái chúng tôi đã bắt đầu đi học…” một phụ huynh người Việt phát biểu cảm nghĩ.

Tưởng cũng nên biết, Cornerstone Academy đã hai lần được khen thưởng là Trường xuất sắc của California – một trong những danh hiệu cao nhất mà tiểu bang có thể ban khen cho một trường học. Một ngôi trường có thành quả mà như thế mà 3 trong 5 người của Uỷ Ban Giáo Dục nêu lý do trường yếu kém và quyết định đóng cửa. Một trong 3 người “lớn tiếng” trong việc đóng cửa ngôi trường là bà Maimona Afzal Berta, người đã lai vãng đến cộng đồng Việt Nam xin phiếu trong kỳ bầu cử vừa qua.

Nhà trường đã có kế hoạch cho hành động sắp tới là sẽ khiếu nại lên Ủy ban Giáo dục của Quận Hạt Santa Clara. Nếu nơi đây từ chối sự kháng cáo, nhà trường sẽ thưa lên Ủy ban Giáo dục Tiểu bang.

Một đôi Nét Về Nhiệm Vụ của Trường Cornerstone

Trong việc giảng dạy, nhà trường đề ra mục tiêu là cung cấp một môi trường giáo dục tuyệt hảo với trọng tâm về công nghệ sinh học và khoa học thực nghiệm nhằm củng cố triết lý giáo dục công dân biết tôn trọng người khác và sự tự trọng, hầu giúp cho học sinh trở nên tự tin, và có trách nhiệm đối với bản thân, với mọi người Trở nên một công dân tốt sau này.

Về chương trình giảng dạy bao gồm:
Cung cấp một chuơng trình học tập hiệu quả nhất, nhiều sáng tạo, tạo cơ hội giáo dục đồng đều cho tất cả học sinh, trong một môi trường an toàn, lành mạnh.
Đề ra một chương trình giảng dạy vững chắc, chú trọng những sự gíup đỡ sau giờ học, về khoa học thực nghiệm, khoa học xã hội, đời sống và công nghệ sinh học. Kêu gọi gia đình đến cùng hợp tác với nhà trường. Tuyển dụng các giáo viên, giáo sư và quản trị viên có khả năng và đam mê giáo dục, cống hiến. Sử dụng các dụng cụ công nghệ tối tân có lợi cho việc học tập. Cùng với phụ huynh học sinh, cộng đồng và các công ty công kỹ nghệ trong vùng để giúp cho việc giảng dạy. Cung cấp đầy đủ các hoạt động sau giờ học tại trường. Nâng cao ý thức, và tập cho học sinh thấm nhuần ý thức phục vụ cộng đồng với niềm tự hào; và chuẩn bị cho học sinh vào đại học.

Charter School là trường bán công, nhận được tài trợ của chính phủ nhưng hoạt động độc lập ngoài hệ thống trường công lập. Hoạt động của trường rất linh động và có trách nhiệm cao. Trường được thành lập theo điều lệ của thành phố, Nha, Bộ, Sở Giáo Dục của Tiểu Bang…v.v. Một hợp đồng được ký kết hàng năm. Hợp đồng là điều lệ về nhiệm vụ, chương trình giảng dạy, quản trị, nhân sự, tài chính, kế hoạch ghi danh học sinh.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus