Friday, December 1, 2023
spot_img

Một người gốc Việt ở Úc bị kết án giết người

Cali Today News – Jame Phan bị kết án tù liên can đến vụ sát hại Kamran Yousaf – nhân viên bán trái cây tại chợ Villawood Value Fruit, thành phố Villawood, Úc Châu.
Là cư dân thành phố Sydney, Jame Phan còn được biết đến dưới tên Văn Linh Đặng. Bồi thẩm đoàn phán quyết anh ta có tội trong vụ án giết người bắt đầu từ vụ trộm cướp có vũ trang xảy ra vào một ngày tháng 10 cách đây gần hai năm.

Tại toà Thượng thẩm New South Wales vào hôm thứ 5 tuần trước, thẩm phán Jane Mathews cho biết, nghi can 30 tuổi nghiện ma tuý nặng nhiều năm trời nhận phán quyết có “mức phạm tội giết người thấp nhất.” Theo Mathews, bà chưa bao giờ từng chứng kiến một trường hợp giết người chịu mức phạm tội thấp như vậy.

Vào ngày 12 tháng 10 năm 2013, Phan cùng đồng phạm là Lance Lachlan Murdoch vào chợ Villawood Value Fruit cướp của. Phan đến quầy tính tiền, tìm cách xách luôn cả máy tính tiền ra khỏi chợ. Anh Yousaf – 28 tuổi – đứng gần đó – liền ra tay chặn tên cướp. Phan quay lại, dùng búa đập vào đầu nạn nhân. Thấy vậy, Murdoch rút khẩu pistol màu bạc bắn vào bụng nạn nhân. Những nhân viên khác trong chợ tóm được Phan, trói gô anh ta lại, chờ cảnh sát tới. Còn tên Murdoch chạy thoát. Lúc này, mọi người mới phát hiện Yousaf bị bắn, đã té xuống sàn.

Vào ngày 29 tháng 10 năm 2015, Murdoch bị bồi thẩm đoàn ở toà Thượng thẩm New South Wells phán quyết tội giết người và cướp có vũ trang, Phan cũng bị phán quyết tội giết người. Trước đó, anh ta đã nhận tội cướp có vũ trang trong một vụ án khác.

“Không nghi ngờ, bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết dựa vào tình tiết Phan biết trước khả năng nghi can Murdoch có thể nổ súng trong khi vụ cướp vũ trang diễn ra, nhưng lại không lường được hậu quả sẽ có ai đó bị thương tích hay bị thiệt mạng. Chính vì vậy mà mức độ phạm tội của anh ta được giảm đáng kể,” thẩm phán Mathew cho hay.

Mathew đã kết án Phan mức tối đa 20 năm tù, không được ân xá trong 14 năm. Đây là án tổng hợp cùng với 3 tội danh cướp có vũ trang anh ta phạm phải trước vụ cướp chết người tại chợ Villawood.

Bị cáo lấy tay chùi nước mắt khi nghe thẩm phán Mathews nhắc về tuổi thơ vất vả của Phan sau khi từ Việt Nam sang định cư ở Úc khi mới 5 tuổi. Anh ta lớn lên trong một gia đình bạo lực, bị nghiện ma tuý và rượu từ khi mới tuổi thanh thiếu niên. Phan phạm tội cướp có vũ trang cũng chỉ để thoả mãn cơn nghiền.

Vẫn còn một tia sáng. Nếu Phan dứt được ma tuý, anh ta có triển vọng phục hồi rất tốt, theo đánh giá của bà Mathews.

Jame Phan chỉ được ân xá khỏi tù vào tháng 10 năm 2027. Tên Murdoch bị kết án vào ngày khác.

Hương Giang (Theo SMH)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img