Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Lũ lụt San Jose: Thử thách khả năng lãnh đạo của Thị trưởng, nghị viên

Cali Today News – Còn quá sớm để nói lũ lụt có thể ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp chính trị của Thị trưởng và các vị nghị viên thành phố San Jose, nhưng người dân vẫn chưa yên trước thực tế không được báo trước, và hiện họ đang yêu cầu những câu trả lời xác đáng từ Toà Thị chính.

“Các vị cần chứng minh cho tôi thấy mình xứng đáng với lá phiếu của người dân,” ông Bryan Rodriguez giận dữ lên tiếng tại buổi điều trần về lũ lụt vào hôm thứ 5 tuần trước.

Tuy nhiên, Giáo sư Larry Gerston giảng dạy bộ môn Khoa học-Chính trị tại trường San Jose State lại cho rằng, Thị trưởng Sam Licardo và các nghị viên lại có thể có điểm trong việc phản ứng mau lẹ sau khi lụt xảy ra.

Chẳng hạn, Thị trưởng nhanh chóng nhận lỗi thành phố đã thất bại trong việc di tản dân chúng trước khi nước lụt lên, giúp gây quỹ cứu tế các nạn nhân, tổ chức các buổi họp, lắng nghe ý kiến người dân, và tham gia vào dọn dẹp khu vực lũ lụt. “Không nghi ngờ gì sẽ có người tức giận Liccardo,” Giáo sư Gerston nói. “Nhưng không phủ định, ông ấy xắn tay áo hành động, tham gia vào giải quyết những hậu quả lâu dài.”

Nghị viên Nguyễn Tâm đại diện khu vực Rock Springs bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề đã chủ động dọn dẹp, giúp dân chúng khôi phục, tặng áo phản quang, nhặt rác tại những khu vực bị nước tàn phá. Nghị viên Paul Peralez cũng có điểm khi đã đến gõ cửa từng nhà dân khu vực mình, báo động lụt.

Khi thiên tai xảy ra thì khả năng lãnh đạo của các vị “nô bộc của dân” được thử thách, có thể thúc đẩy hoặc tổn thương sự nghiệp chính trị của họ.

Mặc dù nhận lỗi thành phố thất bại trong việc báo động dân chúng nhưng Thị trưởng Liccardo cũng đổ lỗi cho Sở Thuỷ cục Santa Clara – cơ quan giám sát việc phòng chống lũ lụt – đã không đưa ra thông tin chính xác về mực nước, dẫn đến việc di tản chậm. Viên chức Sở Thủy cục lập tức phản pháo, đáp trả, cho rằng thành phố nên hiểu những rủi ro dựa trên thông tin cơ quan cung cấp.

khu vực Rock Springs bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề. Photo coursety: http://www.mercurynews.com

Bực tức trước thái độ của Sở Thuỷ cục Santa Clara Valley, Thị trưởng Liccardo vào hôm nay gởi ra lá thư bày tỏ sự thất vọng và đòi hỏi Sở phải trả lời.

Ông Liccardo và các nghị viên chỉ trích Sở Thuỷ cục không phái lãnh đạo trong Uỷ ban hoặc chuyên viên tham gia họp với người dân vào ngày 9 tháng 3 vừa qua để cùng xem xét vấn đề dẫn đến suối Coyote Creek tràn bờ, gây nên lụt vào ngày 21 tháng 2.

Đúng ra, Sở Thuỷ cục phái ông Rick Callender – Giám đốc đối ngoại – đến nhưng không một ai trong 7 thành viên Uỷ ban, ngay cả Chủ tịch John Varela, có mặt.

Thư được Thị trưởng kèm theo 4 trang câu hỏi gởi đến các vị lãnh đạo Sở Thuỷ cục, gồm những dự án kiểm soát lũ lụt, các dự án dòng chảy nước, và trách nhiệm bảo dưỡng suối.

Trận lụt tồi tệ nhất của thành phố trong 20 năm qua đã buộc 14000 người dân di tản và thiệt hại lên đến hàng trăm triệu Mỹ kim. Thành phố và Sở Thuỷ cục vẫn còn đấu khẩu chuyện cơ quan nào chịu trách nhiệm dọn dẹp và bảo dưỡng dòng suối Coyote Creek mặc dù vẫn chưa rõ nếu rác và mảnh vỡ góp phần vào việc nước dâng nhanh hay không.

Hiện nay vẫn còn khoảng 500 nạn nhân ở bên ngoài. Dự kiến Hội đồng thành phố sẽ họp vào ngày mai để xem xét liệu có ban bố tình trạng khủng hoảng nhà tạm trú để San Jose có thể sử dụng các cơ sở công như thư viện và trung tâm cộng đồng cho nạn nhân ở tạm.

San Jose từng ban bố tình trạng này vào năm 2015, sử dụng  4 cơ sở: Trung tâm Cộng đồng Bascom, Thư viện Cộng đồng Tully, Trung tâm thanh thiếu niên Washington United Youth Center và Thư viện Biblioteca làm chỗ tạm trú ấm áp qua đêm cho người vô gia cư do thời tiết lạnh.

Trận lụt tồi tệ nhất thiệt hại lên đến hàng trăm triệu Mỹ kim. Photo courtesy: http://www.mercurynews.com

Nếu ban bố tình trạng này, thành phố có thể bỏ qua một số quy định về cư gia.

Ngay sau trận lụt vào ngày 21 tháng 2, thành phố đã lập nhà tạm trú tại Trung tâm cộng đồng Seven Trees, và quỹ cứu tế cho các nạn nhân đã ban hành hơn 200 chi phiếu giúp người dân chi trả tiền nhà, đồ đạc, kể cả xe bị ngập nước.

Trong buổi họp ngày mai, thành phố sẽ xem xét việc mướn tổ chức phi lợi nhuận HomeFirst quản trị trung tâm tạm trú cho đến ngày 5 tháng 4 với chi phí $247.200 Mỹ kim một tháng. Hợp đồng bao gồm nhân viên giám sát 24h, chi phí $5000 Mỹ kim mỗi ngày, và an ninh suốt ngày đêm với chi phí $3.240 Mỹ kim mỗi ngày. Hợp đồng có thể được kéo dài hai tháng nếu vẫn còn nạn nhân ở lại.

Các viên chức thành phố cho biết, từ lúc mở cửa đến nay, có khoảng 120 và 180 người trong đó có 20 trẻ em ở tại trung tâm tạm trú mỗi đêm.

Hương Giang (Tổng hợp từ Mercury News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments